Loading... Loading...

Lào Cai phát huy hiệu quả sản phẩm OCOP từ nông nghiệp hữu cơ

Thứ năm, 10-03-2022 | 13:05GMT+7
OVN - Những năm gần đây, các địa phương của tỉnh Lào cai đã xây dựng thành công nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ. Cũng từ các mô hình HTX kiểu mới này, nhiều sản phẩm hữu cơ đã được xếp vào danh mục những sản phẩm OCOP, góp phần cải thiện đời sống người dân.

Nâng tầm chất lượng sản phẩm OCOP từ nông nghiệp hữu cơ

Theo Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP ở Lào Cai đã phát huy hiệu quả kinh tế tốt và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.
Sản phẩm OCOP hình thành từ nhiều vùng nông nghiệp hữu cơ ở Lào Cai
Sản phẩm OCOP hình thành từ nhiều vùng nông nghiệp hữu cơ ở Lào Cai

Theo đó, tỉnh Lào Cai đang từng bước được nâng cao về chất lượng sản phẩm OCOP, đáp ứng các quy chuẩn và góp phần tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đồng thời, góp phần hình thành nhiều vùng sản xuất sạch, sản xuất hữu cơ.

Sản phẩm OCOP khi phát triển sẽ là tiềm năng nền tảng, động lực vững chắc thực hiện liên kết người dân vùng đồng bào DTTS, HTX trong tiêu thụ sản phẩm, là động lực cần thiết để phát triển kinh tế vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS. Lào Cai cũng đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật để khai thác các tiểu vùng khí hậu trở thành lợi thế, từ đó nhanh chóng có được nhiều sản phẩm OCOP.

Nếu ai đã từng thưởng thức hương vị chè Bản Liền sẽ khó có thể quên được hương vị thơm ngon của những búp chè non mơn mởn trên đỉnh non cao của Lào Cai. Đến nay, chè Bản Liền là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên tìm được chỗ đứng ở Mỹ và Châu Âu. Đây là những thị trường khó tính nhất về chất lượng. 
 
Sản phẩm OCOP  chè Bản Liền sản xuất theo quy trình nông nghiệp hữu cơ
Sản phẩm OCOP  chè Bản Liền sản xuất theo quy trình nông nghiệp hữu cơ (Ảnh minh họa)

Ra đời từ năm 2004, HTX chè Bản Liền, xã Bản Liền, huyện Bắc Hà, Lào Cai là đơn vị bao tiêu chè cho 100% người DTTS trồng chè trên địa bàn. Ở đây chè được trồng hoàn toàn tự nhiên nên trung bình mỗi tháng người dân chỉ thu hái 1 lần đảm bảo 25 tiêu chuẩn chè hữu cơ quốc tế. Nhờ đó, đây cũng là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh Lào Cai đã đạt chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn ngặt nghèo của Châu Âu, và Mỹ. Đây là những tấm visa đưa sản phẩm chè Bản Liền thâm nhập thị trường Châu Mỹ và Châu Âu.

Chia sẻ về sản phẩm OCOP của HTX, ông Phạm Quang Thận, Giám đốc HTX chè Bản Liền cho biết: Sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Người dân phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như không được sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vô cơ, hóa học, nguồn nước, không khí phải đảm bảo, không bị ô nhiễm… Mỗi năm, tổ chức nước ngoài sẽ thực hiện đánh giá lại vùng chè 1 lần. Do đó, sản phẩm xuất khẩu được kiểm tra thường xuyên với chi phí rất cao.

Cần chiến lược phát triển dài hạn

Ông Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cho rằng, sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu thế mà nông nghiệp phải hướng đến. Chính quyền và người dân vùng đồng bào DTTS ở Lào Cai đã nhận thức rất rõ việc này. Đồng bào ngày càng nhận thức được việc sản xuất theo hướng hữu cơ chính là vì sức khỏe bản thân và người tiêu dùng.
 
Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm OCOP sản xuất theo quy trình nông nghiệp hữu cơ
Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm OCOP sản xuất theo quy trình nông nghiệp hữu cơ

Còn ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở NN&PTNT Lào Cai đánh giá, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP đã góp phần thay đổi đáng kể cho ngành nông nghiệp hữu cơ về chất lượng cũng như vị thế sản phẩm tại thị trường trong nước và quốc tế. Trên nền tảng các sản phẩm OCOP, tỉnh Lào Cai sẽ đầu tư quy hoạch các vùng trở thành quy mô lớn, chất lượng đồng đều, đáp ứng thị trường xuất khẩu, cũng như đẩy mạnh chế biến.

Cùng với đó, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP cũng giúp nâng cao giá trị cho sản phẩm của các địa phương của tỉnh Lào Cai với mức tăng bình quân khoảng 17,6%/năm. Ngoài ra, Chương trình còn mang lại công ăn việc làm và thu nhập tốt hơn cho người dân, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS và miền núi.
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm OCOP Lào Cai
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm OCOP Lào Cai

Đến hết năm 2021, Lào Cai đã sở hữu 90 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, trong đó có rất nhiều sản phẩm đặc sản, sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ. Tỉnh cũng đang trong quá trình phát triển thêm nhiều cửa hàng bán nông sản sạch để người tiêu dùng trên cả nước và nước ngoài dễ dàng tiếp cận thông qua việc gắn kết với phát triển du lịch, đặc biệt là đối với các sản phẩm OCOP.

Ngoài ra, tỉnh cũng cần có cơ chế, chính sách và kinh phí hợp lý để hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác, làng nghề, cá nhân phát triển sản xuất, như: xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, cải tiến mẫu mã, bao bì, mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến, hỗ trợ đánh giá sản phẩm...

Bài và ảnh: Anh Kiệt (TH)

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, sản phẩm OCOP Lào Cai, sản phẩm OCOP từ nông nghiệp hữu cơ

Ý kiến bạn đọc