Loading... Loading...

Làng nghề đan lát Long Giang - An Giang: Khơi dậy tiềm năng phát triển sản phẩm OCOP

Thứ sáu, 16-09-2022 | 08:26GMT+7
OVN - Với nguồn nguyên liệu có sẵn cùng bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công, hàng năm, Làng nghề đan lát Long Giang (huyện Chợ Mới, An Giang) cung ứng cho thị trường gần 1 triệu sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chủng loại . Đây là thế mạnh để làng nghề này xây dựng các sản phẩm OCOP thế mạnh.

Nổi danh Làng nghề đan lát Long Giang

Nằm trải dài theo con đường ven sông Ông Chưởng, Làng nghề đan đát Long Giang, thuộc địa bàn ấp Long Mỹ 2, xã Long Giang, có hơn 180 hộ tham gia làm nghề, giải quyết việc làm ổn định cho hơn 300 lao động. Ngoài ra, nghề đan lát còn tạo thu nhập thêm cho gần 200 lao động thời vụ lúc nông nhàn.
 
Sản phẩm đan lát thủ công Long Giang rất đa dạng về mẫu mã, kích thước
Sản phẩm đan lát thủ công Long Giang rất đa dạng về mẫu mã, kích thước.
 
Nguyên liệu chủ yếu cho Làng nghề đan lát ở Long Giang là tre và trúc – loại cây được trồng nhiều trên cù lao ông Chưởng. Tre sau được chọn lọc và chẻ ra thành nhiều kích cở tùy theo nhu cầu mỗi sản phẩm. Sau đó sẽ vót các thanh tre thành nan, đủ hình dáng, kích cỡ lớn – nhỏ phù hợp với yêu cầu của từng loại sản phẩm.

Sản phẩm đan lát thủ công Long Giang rất đa dạng về mẫu mã, kích thước.
Đi dọc Làng nghề đan lát Long Gang nằm ven sông Ông Chưởng,  bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy vành, mê tre được phơi đầy trước mỗi nhà
 

Những sợi nan sẽ được đan thành từng miếng gọi là mê. Mê khi đan xong sẽ được đem phơi tương đối khô rồi lận vành, may vành lại bằng dây gân cho chắc chắn. Sản phẩm đan lát Long Giang do được chọn lọc nguyên liệu tre trúc kỹ lưỡng cộng với quá trình thực hiện giàu kinh nghiệm nên các sản phẩm rất chắc và bền, có thể sử dụng được từ 5 – 10 năm.
 
Ông Lê Văn Thảnh ở ấp Long Mỹ 2 cho biết, gia đình ông theo nghề đan lát đến nay đã hơn 50 năm. Trung bình với 4 lao động của gia đình, mỗi tháng ông làm ra gần 600 sản phẩm, thông thường là thúng dê, thúng giạ và rổ. Với giá bán hiện nay, thúng dê: 35.000 đồng/cái, thúng dạ: 55.000 đồng/cái; rổ từ 15.000 – 40.000 đồng tùy theo kích cỡ, gia đình ông Thảnh thu nhập từ 400.000 – 800.000 đồng/ngày.

Và tiềm năng phát triển sản phẩm OCOP

Sản phẩm đan lát truyền thống Long Giang hiện nay được thương lái đến tận nơi thu mua và đem bán khắp nơi. Nhiều nhất là các tỉnh miền Tây Nam bộ, trong đó một số sản phẩm còn được xuất khẩu sang Campuchia, Thái Lan… Nhiều người dân tại địa phương kiếm thêm thu nhập nhờ việc lấy sản phẩm tại đây chuyên chở đi bán nhiều nơi trong và ngoài tỉnh.
 
Nổi danh Làng nghề đan lát Long Giang

Nổi danh Làng nghề đan lát Long Giang

Nổi danh Làng nghề đan lát Long Giang

Nổi danh Làng nghề đan lát Long Giang
Một số công đoạn làm ra các sản phẩm đan lát Long Giang
 
Ngày nay, sản phẩm đan lát được nhiều người ưa chuộng vì vừa gần gũi vừa an toàn, chịu được nhiệt và sử dụng được bền lâu. Không ít người tìm đến làng nghề đan lát Long Giang đặt làm các loại sản phẩm đặc biệt để dùng trong nhà hàng hoặc quán ăn.
 
Nổi danh Làng nghề đan lát Long Giang
 
Nổi danh Làng nghề đan lát Long Giang
Không khí sản xuất hàng hóa tại Làng nghề đan lá Long Giang

Được biết chính quyền địa phương đang chuẩn bị hoàn tất các thủ tục để xin công nhận các sản phẩm tiêu biểu, độc đáo và thế mạnh của làng nghề đan lát Long Giang là sản phẩm OCOP.

Bài và ảnh: ĐỨC VINH

 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Làng nghề đan lát Long Giang - An Giang: Khơi dậy tiềm năng phát triển sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc