Lâm Đồng phát huy thế mạnh vùng đất cao nguyên từ sản phẩm OCOP
10:33 | 08/02/2023
LNV - Với các sản phẩm cà phê, mắc ca được chứng nhận OCOP, các sản phẩm nông sản trên vùng đất bazan Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) không ngừng được nâng tầm giá trị và tiêu thụ rộng rãi trên thị trường trong, ngoài nước.
Chương trình OCOP Di Linh nâng cao giá trị nông sản
Những năm qua, cùng với việc tập trung sản xuất, huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) đã tích cực triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm nâng cao giá trị ngành nông nghiệp, quảng bá hình ảnh văn hóa, lịch sử của vùng đất bazan.
Di Linh là vùng đất bazan màu mỡ với các tiểu vùng thời tiết, khí hậu (Ảnh: TH)
Ông Vũ Hồng Long, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Di Linh chia sẻ, Di Linh có lợi thế phát triển cà phê, mắc ca, sầu riêng, bơ… Do vậy, sản phẩm OCOP đã góp phần nâng cao giá trị nông sản, đánh thức tiềm năng của huyện và đưa sản phẩm đặc thù của huyện đến gần hơn với người tiêu dùng.
Theo thống kê, từ năm 2018 đến hết tháng 8/2022, toàn huyện có khoảng 33 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP. Trong đó có 12 sản phẩm đã được đánh giá, xếp hạng, phân hạng với chứng nhận từ 3 đến 4 sao. Hiện nay, huyện có 2 sản phẩm cà phê, 2 sản phẩm mắc ca và một sản phẩm cây trang trí được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.
Vùng đất Di Linh thích hợp phát triển các loại cây công nghiệp như cà phê, mắc ca, sầu riêng.... (Ảnh: TH)
"Hiện tại, huyện Di Linh đang đề xuất tỉnh cấp chứng nhận sản phẩm OCOP đối với 3 sản phẩm sầu riêng, 2 sản phẩm cà phê, một sản phẩm bưởi da xanh và một sản phẩm mật ong", ông Long cho biết.
Tăng cường xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP
Song song với việc hỗ trợ các chủ thể xây dựng sản phẩm OCOP, huyện Di Linh cũng tập trung hỗ trợ về xúc tiến thương mại. Theo đó, thời gian qua huyện Di Linh đã tạo điều kiện, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ cá thể có sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm dịch vụ nông nghiệp, nông sản thực phẩm chất lượng cao, sản phẩm OCOP tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm.Vào năm 2019, huyện Di Linh đã hỗ trợ các chủ thể đưa sản phẩm OCOP tham gia quảng bá tại Tuần lễ văn hóa Trà và Tơ lụa Lâm Đồng; tham gia triển lãm tại Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới của tỉnh Lâm Đồng; tham gia triển lãm tại Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới toàn quốc do Trung ương tổ chức tại tỉnh Nam Định.
Năm 2020, huyện Di Linh cũng hỗ trợ các chủ thể đưa sản phẩm OCOP tham gia triển lãm tại hội nghị nông nghiệp hữu cơ tỉnh Lâm Đồng; năm 2021 huyện Di Linh phối hợp với Bưu điện huyện Di Linh khảo sát và đưa 8 sản phẩm gồm mắc ca, cà phê, sầu riêng… lên sàn giao dịch điện tử Posmart. Riêng năm 2022, huyện Di Linh hỗ trợ các chủ thể OCOP đưa sản phẩm tham gia triển lãm tại hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp, giới thiệu và quảng bá sản phẩm tại các sự kiện, đặc biệt lễ hội Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX – Năm 2022.
Huyện Di Linh hiện có 2 sản phẩm cà phê, 2 sản phẩm mắc ca và một sản phẩm cây trang trí được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao (Ảnh: TH)
Ông Vũ Hồng Long khẳng định: "Sản phẩm của các đơn vị tham gia chương trình OCOP đã được sự quan tâm của khách hàng, các nhà phân phối, siêu thị, các đại lý trong và ngoài tỉnh. Thông qua chương trình OCOP, các đơn vị đã cải thiện quy trình sản xuất, đầu tư công nghệ, máy móc vào sơ chế, chế biến để nâng cao chất lượng nông sản. Cũng thông qua chương trình này, các chủ thể đã tích cực tạo thương hiệu sản phẩm, nghiên cứu và mở rộng thị trường, thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm".
Trong giai đoạn 2022 – 2025, huyện Di Linh tiếp tục triển khai chương trình OCOP để khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn và đặc biệt nâng cao thu nhập cho người dân. Huyện Di Linh đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025, mỗi năm đề nghị xét công nhận thêm từ 3 sản phẩm trở lên đạt tiêu chuẩn OCOP 3 – 5 sao và phát triển được 40 sản phẩm OCOP, trong đó 25 sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao trở lên.
Theo đó, từ nay đến năm 2025, huyện đẩy mạnh quảng bá và xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho các nông sản chủ lực, tăng cường năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm. Huyện Di Linh cũng phấn đấu hình thành 2 điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của huyện. "Huyện Di Linh đang hướng đến tạo sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng, lợi thế của các xã. Đồng thời tập trung ưu tiên phát triển sản xuất theo hướng liên kết giữa các hộ với hợp tác xã, doanh nghiệp", ông Vũ Hồng Long nhấn mạnh.
Bài và ảnh: TH. Minh Khuê
Tin mới hơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Tin khác
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.