Khánh Hòa: Ổn định thu nhập nhờ nghề trồng rong nho

OVN - Nuôi trồng, xuất khẩu rong nho đang là công việc giúp Công Ty TNHH Sản Xuất - Thương Mại - Xuất Nhập Khẩu D&T (Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đem lại thu nhập ổn định cho người dân và nâng tầm thương hiệu sản vật địa phương. Đây cũng là sản phẩm tiêu biểu

Hiệu quả kinh tế từ rong nho Khánh Hòa

Từ năm 2004, rong nho Nhật Bản được du nhập vào Việt Nam và trồng chủ yếu tại tỉnh Khánh Hòa. Nhờ điều kiện môi trường thuận lợi, phương pháp nuôi trồng phù hợp, rong nho Khánh Hòa sinh trưởng nhanh chóng và trở thành mặt hàng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

rong nho Khánh Hòa -  loại rong tảo biển chứa nhiều chất dinh dưỡng
Rong nho - loại rong tảo biển chứa nhiều chất dinh dưỡng

Rong nho là loại rong tảo biển thuộc họ Caulerpaceae (tảo xanh) với tên khoa học Caulerpa lentillifera, hình dạng giống chùm nho hoặc những viên caviar (trứng cá muối) nên được gọi bằng danh xưng “mỹ miều” - Trứng cá muối xanh. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng phân bố tại một số vùng biển ấm thuộc khu vực Thái Bình Dương như Philippines, Micronesia, Java,… sau đó du nhập vào thị trường Nhật Bản, được người dân trồng rộng rãi và trở thành thức ăn phổ biến.

Sản phẩm rong nho Okinawa của  Công ty D&Tđạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao tỉnh Khánh Hòa
Sản phẩm rong nho Okinawa của Công ty D&Tđạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao tỉnh Khánh Hòa


Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, rong nho chứa nhiều canxi, protein giúp ngăn ngừa loãng xương, đồng thời có các axit béo như amino acid (AA), linoleic acid (LA), Eicosapentaenoic acid (EPA) làm giảm nồng độ cholesterol, chống oxy hoá, duy trì cấu trúc collagen, ngăn ngừa đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim. Vì thế, nó mang giá trị dinh dưỡng cao hơn so với các loại thực vật cung cấp đạm thông thường. Một số nghiên cứu từ Viện Hải dương học Nha Trang cho thấy, rong nho có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, hiệu quả ngăn ngừa cao huyết áp và thấp khớp ở người lớn tuổi.

Vùng nuôi trồng rong nho biển Khánh Hòa của Công ty D&T

Vùng nuôi trồng rong nho biển Khánh Hòa của Công ty D&T


Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đại, Trưởng phòng Thực vật biển Viện Hải dương học Nha Trang tiết lộ, tại Việt Nam, vào năm 2004, rong nho Nhật Bản bắt đầu được du nhập vào Việt Nam và trồng chủ yếu tại tỉnh Khánh Hòa. Với điều kiện môi trường thuận lợi, phương pháp nuôi trồng phù hợp, rong nho Khánh Hòa sinh trưởng nhanh chóng và trở thành mặt hàng mang lại hiệu quả kinh tế cao.Tính đến năm 2020, toàn tỉnh có gần 50ha trồng rong nho với sản lượng hơn 400 tấn/năm.

Khánh Hòa - hướng đi bền vững từ rong nho

Ông Nguyễn Quang Duy, Giám đốc Công Ty TNHH Sản Xuất - Thương Mại - Xuất Nhập Khẩu D&T (Công ty D&T) chia sẻ, ngoài yêu cầu nghiêm ngặt về thành phần và hàm lượng dinh dưỡng nước, rong nho chỉ phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 25 – 28 độ C, độ mặn 30 – 35‰. Với nhiều vũng vịnh và gần 3000 giờ nắng/năm, Khánh Hòa là địa phương lý tưởng giúp thực vật này phát triển thuận lợi, phù hợp xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Ông Duy nhận bằng kỷ lục về đơn vị nuôi trồng rong nho biển sản lượng lớn nhất Việt Nam tại Khánh Hòa
Ông Duy nhận bằng kỷ lục về đơn vị nuôi trồng rong nho biển sản lượng lớn nhất Việt Nam


Tuy nhiên, hạn chế của nghề là thời gian bảo quản sau thu hoạch ngắn (từ 5 - 7 ngày) dẫn đến khó tiếp cận khách hàng xa khu vực sản xuất. Do đó, Công ty D&T đã nghiên cứu tạo nên sản phẩm rong nho tách nước mang thương hiệu Okinawa với ưu điểm bảo quản được lâu mà giá trị dinh dưỡng và hương vị không đổi.

Tháng 12/2021, sản phẩm đạt đánh giá 4 sao từ chương trình OCOP tỉnh Khánh Hòa, đồng thời được nhiều cơ quan ban ngành tại địa phương, lẫn khách hàng trong và ngoài nước yêu thích, lựa chọn. Ngoài rong nho tách nước Okinawa, công ty còn cung cấp nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan như Rong nho sấy khô Okinawa và Rong nho tươi Vmax,…

Quy trình làm việc tại cơ sở sản xuất, đóng gói sản phẩm rong nho Khánh Hòa
Quy trình làm việc tại cơ sở sản xuất, đóng gói sản phẩm rong nho tại Công ty D&T


Tuy nhiên, điều khiến ông Duy tự hào nhất chính là ghề nuôi trồng rong nho đã giúp nông dân Khánh Hòa có thêm hướng đi mới bền vững, đảm bảo thu nhập ổn định so với các công việc truyền thống tiềm ẩn nhiều rủi ro như nuôi cá tôm, đánh bắt thủy sản. Đặc biệt, trong bối cảnh giá xăng dầu tiếp tục tăng cao vì thiếu nguồn cung, các ngành nghề đánh bắt cần nhiều nhiên liệu phục vụ phương tiện đi lại như xuồng, tàu máy,… trở thành gánh nặng khiến ngư dân Khánh Hòa lao đao.

Quy trình làm việc tại cơ sở sản xuất, đóng gói sản phẩm rong nho Khánh Hòa
Quy trình làm việc tại cơ sở sản xuất, đóng gói sản phẩm rong nho tại Công ty D&T


Theo đó, doanh nghiệp đã tổ chức tập huấn, hỗ trợ cấp vốn giúp ngư dân Khánh Hòa chuyển đổi các đìa bỏ hoang sang đầu tư nuôi trồng rong nho, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật và cam kết đầu ra sau thu hoạch. Nhờ vậy, trong năm 2021, bất kể tình hình dịch bệnh khó khăn, Công ty D&T vẫn đảm bảo việc làm cho hơn 200 công nhân tại địa phương, giúp họ yên tâm sản xuất và có thu nhập ổn định.

Quy trình làm việc tại cơ sở sản xuất, đóng gói sản phẩm rong nho Khánh Hòa
Quy trình làm việc tại cơ sở sản xuất, đóng gói sản phẩm rong nho tại Công ty D&T


Ngoài lợi thế về nhân lực và điều kiện tự nhiên, các chính sách hỗ trợ từ tỉnh Khánh Hòa cũng tạo động lực giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vừa qua, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về việc xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định phương hướng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới sáng tạo theo hướng đa dạng hóa, gia tăng hiệu quả giá trị.

Theo đó, ông Duy hy vọng, dự án nuôi trồng và sản xuất rong nho sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp tại địa phương, cũng như Công ty D&T nói riêng mở rộng quy mô, gia tăng sản lượng, đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu lớn. Đồng thời, tạo điều kiện nâng cao giá trị sản phẩm rong nho Khánh Hòa đến tay người tiêu dùng toàn cầu, hỗ trợ nông dân miền biển cải thiện chất lượng đời sống.

Bài & ảnh: Huỳnh Kha




Tin liên quan

Tin mới hơn

Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
OVN - Lợi thế của các loại đặc sản miền quê là tận dụng vùng nguyên liệu tự nhiên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, sản phẩm càng được nâng tầm giá trị khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
OVN - Trong 3 ngày từ ngày 17/5 đến ngày 19/5/2024, huyện Hoài Ân sẽ tổ chức Ngày hội nông sản lần thứ II – năm 2024, nhằm quảng bá, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đẩy mạnh giới thiệu và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Hoài Ân.
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
OVN - Chiều 28/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) Lê Trần Minh Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp huyện, để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024.
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
OVN - Trong năm 2024, tỉnhBạc Liêu phấn đấu có thêm 20 sản phẩm mới được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Để hoàn thành mục tiêu này, tỉnh sẽ hỗ trợ các chủ thể đầu tư nâng cấp trang thiết bị, mở rộng hoạt động sản xuất, áp dụng quy trình quản lý chất lượng an toàn thực phẩm
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
OVN - Từ nguồn nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, với đôi bàn tay khéo léo, cùng sự sáng tạo, chị Nguyễn Thị Phượng (chủ cơ sở) đã cho ra mắt các sản phẩm túi xách thời trang làm bằng dây chuối. Bên cạnh mặt hàng túi xách bằng dây nhựa, đã được nhiều chứng nhận sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thì đây là lần đầu tiên một sản phẩm đan đát thủ công được vinh dự góp mặt vào sân chơi OCOP.
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
OVN - UBND tỉnh Bình thuận vừa ban hành kế hoạch “Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong đó, Khôi phục, phát triển ngành nghề truyền thống trên địa bàn Bình Thuận gắn với việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn; Hỗ trợ phát triển các sản phẩm ngành nghề nông thôn, làng nghề gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là những mục tiêu hướng tới của kế hoạch.

Tin khác

Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
OVN - Tính đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau có 9 sản phẩm được công nhận OCOP. Trong đó, 1 sản phẩm OCOP 4 sao và 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
OVN - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, trong năm 2023, tỉnh Yên Bái đã có quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận cho 72 sản phẩm mới, đạt 232,2% so với chỉ tiêu được giao; nâng hạng 03 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, đạt 100% chỉ tiêu được giao tại Chương trình hành động số 135/CTr-TU của Tỉnh ủy.
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
OVN - Theo kết quả chấm điểm mới nhất, TP Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2023.
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
OVN - Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
OVN - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
LNV - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Trung ương và Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020, 2021-2025, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã xây dựng các Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả.
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2024, tỉnh tập trung nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm chủ lực và sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trong cả nước.
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
OVN - Ngày 17/12/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023 lần thứ 21 tại Nhà hát Lớn thủ đô. Trong đó, Công ty TNHH Loan Phát Huy là đơn vị đại diện cho tỉnh Tây Ninh vinh dự nhận giải thưởng này trong 2 năm liên tiếp.
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
OVN - Thành lập từ năm 2019, Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES) đã liên kết cùng nông dân thành lập chuỗi hợp tác sản gạo đặc sản với thương hiệu gạo Briết. Đồng thời HTX cũng chịu trách nhiệm cung ứng vật tư, phân bón, dịch vụ thu hái, bảo quản nông sản nhằm góp phần tạo ra những mặt hàng chế biến chất lượng cao.
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và  “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
OVN - Nhằm quảng bá sản phẩm đặc trưng, đặc sản của địa phương đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tối ngày 10/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau và các bộ, ngành, địa phương liên quan đã tổ chức khai mạc sự kiện “Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long” với chủ đề: “Liên kết cùng phát triển - Cà Mau 2023”. Sự kiện diễn ra từ ngày 9 – 13/12.
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Ngày 7-12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Tiền Giang họp để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023. Đồng chí Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp.
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
LNV - Trong văn hóa đãi khách của người Việt, trà và rượu từ lâu đã trở thành những nét đẹp truyền thống không thể thiếu. Ở miền đất Hậu Giang hiền hòa, trên các bàn trà, mâm quả, khách phương xa cũng thường được tiếp đãi nhiều loại nông sản thơm ngon, mang dấu ấn đặc trưng của địa phương, trong đó có mãng cầu xiêm. Kết hợp những điều này, chị Lê Kim Phụng Em (quê ở huyện Long Mỹ) đã nghiên cứu, chế biến nên sản phẩm trà mãng cầu đạt chứng nhận OCOP.
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
OVN - Sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hoá phong phú, đa dạng, có sức tiêu thụ lớn trên thị trường song vẫn chưa có nhiều sản phẩm xuất khẩu. Do đó, các sở, ngành, địa phương và các chủ thể đã, đang nỗ lực để nhiều sản phẩm OCOP được “xuất ngoại”, từ đó khẳng định được vị thế, chất lượng của sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa.
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
OVN - Hà Nội có lợi thế rất lớn trong phát triển sản phẩm OCOP. Trên nền tảng văn hóa lâu đời với 1.350 làng nghề và làng có nghề, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước nên Hà Nội có nhiều lợi thế trong đánh giá, phân hạng sản phẩm.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động