Loading... Loading...

Huyện Chiêm Hóa phát triển và nâng hạng các sản phẩm OCOP

Thứ tư, 23-03-2022 | 09:45GMT+7
OVN – Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP đang được huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) tích cực triển khai. Với chủ trương Mỗi xã có ít nhất một sản phẩm chủ lực tiến tới xây dựng thương hiệu, liên kết mở rộng sản xuất, các sản phẩm OCOP được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.
Đến nay, huyện Chiêm Hóa đã có 14 sản phẩm được tỉnh chứng nhận đạt sản phẩm OCOP 3 - 4 sao, trong đó có 2 sản phẩm lạc nhân Chiêm Hóa và bánh gai Chiêm Hóa đạt sản phẩm OCOP 4 sao. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục xây dựng, phát triển và nâng hạng các sản phẩm OCOP trong thời gian tới. 
 
Bánh gai Chiêm Hóa là sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương

Bánh gai Chiêm Hóa là sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương

Bánh gai Chiêm Hóa là sản phẩm đặc trưng của địa phương và được bảo hộ nhãn hiệu tập thể năm 2017. Nhãn hiệu tập thể “Bánh gai Chiêm Hóa” được giao cho Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Đồng Lộc, thị trấn Vĩnh Lộc quản lý và sản xuất. Bình quân mỗi năm, hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ trên 120 nghìn cặp bánh. Năm 2020, sản phẩm bánh gai Chiêm Hóa đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đạt 4 sao.

Chè Pà Thẻn xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa cũng là 1 trong những sản phẩm nông nghiệp của huyện Chiêm Hóa được UBND tỉnh xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đạt 3 sao. Trước đây, cây chè được một số người dân trồng để phục vụ nhu cầu gia đình, không có giá trị hàng hóa. Năm 2017, xã phát triển cây chè trở thành cây trồng chủ lực, mang giá trị hàng hóa, nhân dân mới bắt đầu quan tâm trồng và chăm sóc chè. 
 
Cây chè Pà Thẻn xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa được xây dựng thành sản phẩm OCOP

Cây chè Pà Thẻn xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa được xây dựng thành sản phẩm OCOP

Những năm trước, giá chè khô thường được xuất bán 120 - 150 nghìn đồng/kg nhưng từ khi  được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP, giá chè đã được nâng lên 200 nghìn đồng/kg. Ông Lương Văn Nghĩa, Phó Giám đốc HTX Chè Pà Thẻn Linh Phú, xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa chia sẻ, được công nhận sản phẩm OCOP là bước ngoặt để chè Pà Thèn Linh Phú vươn xa. Minh chứng rõ nét nhất là ngay sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, giá chè đã được nâng lên 5 giá, người dân rất phấn khởi khi sống được bằng nghề chè.

Ông Ma Phúc Khứu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chiêm Hóa cho biết, thực hiện Chương trình sản phẩm OCOP là giải pháp hiệu quả để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Huyện đã xác định đúng cây trồng chủ lực, đặc trưng của từng vùng để tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị, từ đó khuyến khích, tư vấn, hướng dẫn các xã đăng ký xây dựng sản phẩm OCOP, nâng cao giá trị nông sản. 
 
Giới thiệu các sản phẩm OCOP của huyện Chiêm Hóa

Quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP huyện Chiêm Hóa

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021 - 2025, huyện Chiêm Hóa có ít nhất 30 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên và có từ 2 đến 3 sản phẩm đạt 5 sao. Trong đó, duy trì, phát triển có hiệu quả 14 sản phẩm OCOP năm 2020 đã được công nhận 3 sao trở lên; xây dựng thêm 19 sản phẩm OCOP được công nhận đạt 3 sao trở lên; phấn đấu có 3 - 4 sản phẩm OCOP nâng hạng đạt 3 sao lên 4 sao và có từ 2 - 3 sản phẩm nâng hạng 4 sao lên 5 sao. 

Để thực hiện mục tiêu này, huyện Chiêm Hóa tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương phát triển các sản phẩm chủ lực, cơ sở hạ tầng, đảm bảo chuẩn hóa các tiêu chí sản phẩm OCOP và hoàn thiện nâng cấp các sản phẩm đã được công nhận từ 3 sao trở lên. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm đã được công nhận, tạo điều kiện để các chủ thể OCOP mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân.
Bài, ảnh: Phúc Khang Nguyễn 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Tuyên Quang, Huyện Chiêm Hóa phát triển và nâng hạng các sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc