Loading... Loading...

HTX Nông nghiệp Đông Nghi – Tiền Giang: Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái

Thứ ba, 20-09-2022 | 15:46GMT+7
OVN - Những năm gần đây, không ít Hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, điển hình như HTX Nông nghiệp Đông Nghi đang chuyển hướng sang phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái trải nghiệm, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, đồng thời mang lại những lợi ích tuyệt vời về môi trường sinh thái.

Tiền Giang triển khai mô hình nông nghiệp nuôi dê sữa 

Tọa lạc tại số 123 tổ 4, ấp 6 xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành tỉnh Tiền Giang, HTX nông nghiệp Đông Nghi tiền thân là cơ sở chăn nuôi dê lấy thịt. Qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu giá trị dinh dưỡng của sữa dê và thị trường, cơ sở đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình nuôi dê lấy thịt sang nuôi dê lấy sữa.
 
Tiền Giang triển khai mô hình nông nghiệp nuôi dê sữa
Đàn dê sữa giống Saanen có nguồn gốc từ Thuỵ Sỹ

Khởi nghiệp ban đầu với 10 con dê sữa giống Saanen có nguồn gốc từ Thuỵ Sỹ, một giống dê phổ biến ở châu Âu, cơ sở đã thực hiện đề tài “Thử nghiệm mô hình cải tạo giống dê tại địa phương” từ năm 2015. Mô hình chú trọng việc nuôi, lai tạo con giống dê sữa Saanen thích ứng với điều kiện chăn nuôi tại địa phương, nhất là nguồn thức ăn sẵn có và đa dạng như cỏ xanh, lá cây, rơm khô và các loại trái cây sẵn có tại địa phương…
 
Tiền Giang triển khai mô hình nông nghiệp nuôi dê sữa
Ảnh1: Sản phẩm Yaourt Sữa dê – Trái cây sấy tươi

Tháng 10/2020, HTX nông nghiệp Đông Nghi được thành lập. Đến nay, HTX đã phát triển được 10 thành viên. Các thành viên được HTX cung cấp con giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, hỗ trợ nguồn thức ăn, ưu tiên thu mua sữa tươi với giá ổn định. Từ 10 con dê giống lúc đầu, đến nay HTX đã có đàn dê sữa gần 500 con, còn cung ứng được nguồn nguyên liệu sữa dê an toàn, với sản lượng 150 lít sữa/ngày. Bên cạnh đó, HTX xuất bán con giống từ 20kg trở lên với giá 300.000 - 400.000 đồng/kg.
 
Tiền Giang triển khai mô hình nông nghiệp nuôi dê sữa
 
Với diện tích hơn 25.000m2, HTX nông nghiệp Đông Nghi được chia thành 3 khu vực: khu vực trồng cỏ 20.000m2, khu trang trại nuôi gần 500 con dê sữa Saanen và Nhà tiếp khách với sức chứa 500 khách, rất thuận lợi cho du khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các sản phẩm từ sữa dê. 

Ngoài chăn nuôi, HTX nông nghiệp Đông Nghi còn chế biến ra các sản phẩm từ sữa như: sữa dê tươi nguyên chất có đường và không đường, sữa dê bột và sữa dê sấy thăng hoa, yaout sữa dê tươi và yaourt sữa dê sấy, bánh flan sữa dê tươi và bánh flan sấy. Dê sữa nông trại được nuôi dưỡng theo đúng chế độ bằng nguồn thức ăn phong phú tự nhiên bao gồm: cỏ xanh, cỏ ủ lên men, lá cây, rơm khô, trái cây như chuối xiêm, chuối già, chuối cao, mít thái, bưởi da xanh… vì thế hàm lượng dinh dưỡng cao, đảm bảo yêu cầu vệ sinh ATTP.

Tiền Giang triển khai mô hình nông nghiệp nuôi dê sữa
Một số sản phẩm từ sữa dê của HTX nông nghiệp Đông Nghi 
 
Các sản phẩm nói trên đều đã được HTX công bố chất lượng theo quy định và đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Tiền Giang. Có thể nói HTX Đông Nghi là đơn vị đầu tiên áp dụng thành công công nghệ sấy thăng hoa trên địa bàn tỉnh với các sản phẩm từ sữa dê.

Sấy thăng hoa là công nghệ sấy cao cấp, quá trình làm khô sản phẩm được cấp đông trong điều kiện chân không. Khi đó nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng băng sang dạng khí, thời gian sấy là 48 giờ. Công nghệ sấy gồm 3 bước: cấp đông, sấy sơ cấp (thăng hoa) và sấy thứ cấp (khử ẩm). Với công nghệ này, sản phẩm vẫn giữ nguyên được hình dạng, màu sắc, mùi vị và dưỡng chất. Sau khi đóng gói, sản phẩm có thể bảo quản trong thời hạn 12 tháng. Bên cạnh sản phẩm từ sữa, HTX phát triển thêm sản phẩm sấy thăng hoa trái cây như mít, sầu riêng…

Đến những sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Tiền Giang

Bà Lê Khắc Đông Nghi, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đông Nghi cho biết: “Ngày nay, người tiêu dùng ưa chuộng các sản phẩm mới lạ có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Với mục tiêu sản xuất các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu sạch, theo hướng Organic (thực phẩm hữu cơ) và áp dụng công nghệ sấy tiên tiến mang tính đột phá HTX đã cho ra đời các sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất”.
 
Tiền Giang triển khai mô hình nông nghiệp nuôi dê sữa
Bà Lê Khắc Đông Nghi - Giám đốc HTX Nông nghiệp Đông Nghi bên đàn dê của HTX

Sản phẩm từ sữa của HTX nông nghiệp Đông Nghi được thị trường trong nước ưa chuộng bởi sữa không có mùi, thực hiện nghiêm ngặt nguyên tắc 3 không: không chất bảo quản, không đường hóa học, không hương liệu. Hiện HTX nông nghiệp Đông Nghi đã ký hợp đồng cung ứng thường xuyên các sản phẩm sữa chua, bánh flan cho các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.
 
Tiền Giang triển khai mô hình nông nghiệp nuôi dê sữa
 Trải nghiệm cho dê con uống sữa

Nói về định hướng sắp tới, bà Nghi cho hay, HTX nông nghiệp Đông Nghi sẽ không ngừng đổi mới kỹ thuật và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và đưa sản phẩm giới thiệu với khách hàng quốc tế.
 
Tiền Giang triển khai mô hình nông nghiệp nuôi dê sữa

Tiền Giang triển khai mô hình nông nghiệp nuôi dê sữa
Du khách thích thú khi được chơi cùng đàn dê

 Hiện HTX nông nghiệp Đông Nghi đang mở rộng sản xuất nhằm đưa được sản phẩm đến thị trường Dubai và một số nước khác. HTX đang chuẩn bị hoàn thành mô hình “Hồ bơi giải trí” dự kiến khai trương trong tháng 9 tới đây, với quy mô rộng lớn có sức chứa khoảng 100 người trở lên.
 
Tiền Giang triển khai mô hình nông nghiệp nuôi dê sữa
Du khách chụp ảnh lưu niệm  Nông trại Dê sữa

Vé tham quan vào nông trại là 50 nghìn đồng/ người (có kèm tặng phẩm). Để tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch đa dạng, thu hút du khách, HTX sẽ tiến hành phối hợp với các khu du lịch trên địa bàn tỉnh.

Bài và ảnh: THUỲ DƯƠNG


 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, HTX Nông nghiệp Đông Nghi – Tiền Giang: Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái

Ý kiến bạn đọc