Loading... Loading...

HTX Nấm Tam Đảo: Đáp ứng nhu cầu thị trường với nhiều sản phẩm chất lượng cao

Thứ ba, 19-07-2022 | 14:15GMT+7
LNV - Là một loại nấm dược liệu quý, khó nuôi trồng nhưng với sự năng động, nỗ lực của HTX Nấm Tam Đảo, Đông trùng hạ thảo được công nhận sản phẩm Ocop 3 sao và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc công nhận và có quyết định là sản phẩm quà tặng du lịch tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022.
 

âng tầm thương hiệu nấm Tam Đảo 

Hợp tác xã Nấm Tam Đảo, thôn Tích Cực, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những HTX nông nghiệp chuyên trồng nấm ăn và nấm dược liệu. Sản phẩm của HTX gồm các loại nấm sò, nấm bào ngư, nấm rơm, nấm linh chi…
 
Ông Nguyễn Quốc Huy, GĐ HTX Nấm Tam Đảo (bên trái) luôn tìm cách đổi mới, cho ra nhiều sản phẩm Đông trùng hạ thảo đạt chất lượng cao, tiện dụng và có giá trị tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Quốc Huy, GĐ HTX Nấm Tam Đảo (bên trái) luôn tìm cách đổi mới, cho ra nhiều sản phẩm Đông trùng hạ thảo đạt chất lượng cao, tiện dụng và có giá trị tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bên cạnh việc tập trung trồng và chăm sóc các loại nấm có giá trị kinh tế cao, cũng như cung ứng giống nấm, nguyên liệu trồng nấm cho các hộ thành viên, Hợp tác xã đang tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ cũng như đưa sản phẩm nấm mang thương hiệu Tam Đảo vào hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh và cung cấp cho thị trường Hà Nội, Phú Thọ, Bắc Ninh…

Quy trình để làm ra sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo khá phức tạp, đòi hỏi phải có sự đầu tư kỹ lưỡng về công nghệ. Hiểu được giá trị y học của nấm đông trùng hạ thảo như: Chứa nhiều hoạt chất sinh học có tác dụng lớn đối với sức khỏe con người, hỗ trợ điều trị cho người bị bệnh hen phế quản, viêm phế quản mãn tính, ho lao, mỏi gối, tiểu đường…, HTX đã quyết tâm đầu tư trồng loại nấm này. Với mong muốn nâng cao thu nhập cho thành viên, người lao động trong HTX, đáp ứng tốt về sản phẩm có nguồn gốc và chất lượng, góp phần bảo vệ sức khỏe con người.
 
trồng nấm của HTX Nấm Tam Đảo luôn được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.
Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào quá trình trồng nấm, đưa máy móc vào hỗ trợ các công đoạn và sản xuất nấm theo quy trình VietGAP mà sản phẩm của HTX Nấm Tam Đảo luôn được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.
Để nâng cao giá trị kinh tế, HTX còn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền, mã vạch truy xuất nguồn gốc và chế biến ra nhiều sản phẩm chất lượng từ đông trùng hạ thảo như: Đông trùng hạ thảo ngâm rượu, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong… Mục tiêu của HTX Nấm Tam Đảo là sản xuất và cung cấp đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, mang thương hiệu riêng từ đó tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.
 
Với hướng sản xuất là cung cấp đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, mang thương hiệu riêng, từ đó tạo thêm việc làm cho người lao động và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Vì vậy, HTX luôn tập trung trồng và chăm sóc các loại nấm có giá trị kinh tế cao, cũng như cung ứng giống nấm cho các hộ thành viên và mở rộng quy mô sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đưa sản phẩm nấm mang thương hiệu Tam Đảo bày bán rộng rãi trong hệ thống chuỗi siêu thị trong và ngoài tỉnh.

Đa dạng hóa sản phẩm nấm Tam Đảo

Hiện tại, HTX Nấm Tam Đảo cũng luôn đổi mới trong khâu sản xuất, nuôi trồng nấm. Ví dụ như với nấm Bào Ngư (Nấm Sò), trước đây việc sản xuất và tiêu thụ theo truyền thống, thì nay HTX đã áp dụng nuôi trồng trong phòng lạnh vào mùa hè, với điều kiện nhiệt độ phù hợp để nấm phát triển cho năng xuất và chất lượng cao hơn. 
 
Sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo sấy Thăng Hoa Tam Đảo
Sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo sấy Thăng Hoa Tam Đảo
 
Hiện nay, phần lớn sản phẩm nấm sò  tươi sau khi thu hái được sấy khô làm nguyên liệu sản xuất cốm kết hợp với nấm đông trùng hạ thảo. Nấm Linh Chi đã được HTX sử dụng để chế biến thành Trà Đông trùng hạ thảo-Linh Chi và Cao Linh Chi có tác dụng hỗ trợ sức khỏe và bổ gan.
 
Trà nấm Đông trùng hạ thảo Hồng Chi Tam Đảo
Trà Đông trùng hạ thảo Hồng Chi Tam Đảo
 
Ký chủ nhộng trường thọ nấm Tam Đảo
Ký chủ nhộng trường thọ Tam Đảo

Đặc biệt với Đông trùng hạ thảo, hiện nay ngoài các sản phẩm thô như: nấm sấy thăng hoa, ký chủ nhộng sấy thăng hoa,  ngâm rượu, ngâm mật ong. Thì HTX Nấm Tam Đảo đã sử dụng làm nguyên liệu để chế biến ra các sản phẩm cao cấp và tiện dụng như: Trà Đông trùng hạ thảo Tam Đảo, Cốm Đông trùng hạ thảo Bào Ngư, Thực phẩm chức năng Viên nang bổ phổi Đông trùng hạ thảo, Cao  Đông trùng hạ thảo Linh Chi… Đây đều là các sản phẩm có giá trị cao đối với sức khỏe.
 
Ngoài ra, HTX Nấm Tam Đảo đang hợp tác nghiên cứu với Viện Sinh học đề tài chế biến bã thải từ trồng nấm thành phân hữu cơ vi sinh bón cho cây trồng. Đây sẽ là chuỗi khép kín cho quy trình sản xuất của HTX.

Bài và ảnh: Đức Hạnh

 
 
 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, HTX Nấm Tam Đảo: Đáp ứng nhu cầu thị trường với nhiều sản phẩm chất lượng cao

Ý kiến bạn đọc