Loading... Loading...

Hà Tĩnh: Tăng sức cạnh tranh trên thị trường cho sản phẩm OCOP

Thứ ba, 29-03-2022 | 14:50GMT+7
OVN - Thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP (Chương trình sản phẩm OCOP), tỉnh Hà Tĩnh đã phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh, xây dựng thương hiệu sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường và nâng tầm nông sản chủ lực của địa phương.
Thời gian qua, Chương trình sản phẩm OCOP  tiếp tục được các cấp, ngành tại Hà Tĩnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, đã tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng, được người dân đồng tình hưởng ứng tích cực tham gia thực hiện.

sản phẩm OCOP Hà Tĩnh được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn

Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn (Ảnh: Internet)

Theo Sở Công Thương Hà Tĩnh, thời gian qua, thông qua việc kết nối, phối hợp với Bộ Công Thương, các sàn thương mại điện tổ chức các chương trình livestream quảng bá sản phẩm chủ lực và triển khai hiệu quả mô hình “Gian hàng Việt trực tuyến” đối với sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của Hà Tĩnh. 

Theo đó, nhiều sản phẩm OCOP trước đây chỉ được tiêu thụ trong làng, xã, nay đã được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước thông qua hệ thống siêu thị Big C, Vinmart, sàn thương mại điện tử lớn voso, postmart, sendo, shopee, một số sản phẩm như: bánh đa, sứa, gạo, chè… đã có đơn hàng xuất khẩu ra nước ngoài.
Một số sản phẩm OCOP tiêu biểu của Hà Tĩnh

Một số sản phẩm OCOP tiêu biểu của Hà Tĩnh (Ảnh: Internet)

Đến nay, sản phẩm OCOP Hà Tĩnh người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn là động lực để các chủ cơ sở đã từng bước nâng cao nhận thức, nhiều cơ sở đã được chỉnh trang nâng cấp, đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật phát triển sản xuất đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Công tác vệ sinh môi trường; bao bì nhãn mác, quy cách đóng gói ngày càng hoàn thiện, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng; công tác xúc tiến thương mại được chú trọng. Từ đó doanh số bán hàng của các sản phẩm OCOP Hà Tĩnh đều tăng cao, bình quân tăng gần 40% so với trước khi tham gia Chương trình.

Trưởng phòng OCOP, Văn phòng điều phối Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ, sau khi tham gia Chương trình sản phẩm OCOP, nhiều cơ sở kinh doanh đã mở rộng quy mô sản xuất, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động. Tổng số lao động sử dụng tại các cơ sở tham gia sản phẩm OCOP hiện nay là 1.757 người (tăng 392 người) và tạo việc làm cho hàng ngàn lao động gián tiếp. Thu nhập bình quân của người lao động được tăng lên đáng kể từ 3,87 triệu đồng/tháng sau khi tham gia Chương trình tăng lên 5,2 triệu đồng/tháng.
 
Hà Tĩnh sẽ tiếp tục tư vấn, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP

Hà Tĩnh sẽ tiếp tục tư vấn, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP (Ảnh: Internet)

Thời gian tới, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục tư vấn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất có khả năng phát triển để mở rộng quy mô sản xuất sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn đủ điều kiện để xuất khẩu. Khơi dậy sự sáng tạo trong nhân dân để tiếp tục phát triển sản phẩm mới, sản phẩm chế biến, chế biến sâu. Tỉnh sẽ rà soát, lựa chọn một số sản phẩm tiêu biểu, lợi thế của tỉnh để củng cố, nâng cấp các sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 5 sao, như: Nhung Hươu Hương Sơn, Trầm hương Phúc Trạch... 

Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nhất là xúc tiến thương mại trên các nền tảng số, sàn giao dịch thương mại điện tử. Hỗ trợ người sản xuất mở rộng, tìm kiếm các thị trường mới có tiềm năng để giới thiệu, bán sản phẩm OCOP Hà Tĩnh. Kết nối, đưa sản phẩm OCOP của tỉnh vào hệ thống siêu thị hoặc chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng OCOP.
Mai Ngọc

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh: Tăng sức cạnh tranh trên thị trường cho sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc