Loading... Loading...

Hà Nội thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thứ tư, 27-07-2022 | 15:45GMT+7
OVN - Song song với mục tiêu tiếp tục phát triển mới sản phẩm, Hà Nội triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ các chủ thể OCOP thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế nông thôn.

Xây dựng liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP Hà Nội

Theo Văn phòng Điều phối chương trình Xây dựng nông thôn mới, từ năm 2019 đến hết năm 2021, TP. Hà Nội đã phát triển được 1.649 sản phẩm OCOP, gồm 4 sản phẩm 5 sao, 13 sản phẩm tiềm năng 5 sao (đã trình Bộ NN&PTNT xem xét đánh giá, phân hạng), 1.098 sản phẩm 4 sao và 534 sản phẩm 3 sao. 
 
Ống hút rau củ quả là một trong 3 sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao mới nhất của Hà Nội (Ảnh minh hoạ
Hà Nội đã phát triển được 1.649 sản phẩm OCOP (Ảnh: internet)
 
Theo Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí, giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu mỗi năm tổ chức đánh giá, phân hạng thêm ít nhất 400 sản phẩm OCOP. 

Theo đó, thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ các chủ thể đánh giá, phân hạng lại sản phẩm đã hết thời hạn hiệu lực (sau 3 năm phải đánh giá, phân hạng lại), đồng thời, tiếp tục hỗ trợ các chủ thể nâng cấp những sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng hằng năm để dự thi nâng hạng sản phẩm OCOP.

Song song với việc củng cố, phát triển sản phẩm OCOP, từ đầu năm 2022 đến nay, các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức rất nhiều hoạt động xúc tiến thương mại nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ và gia tăng giá trị cho sản phẩm OCOP.

Ống hút rau củ quả là một trong 3 sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao mới nhất của Hà Nội
Ống hút rau củ quả là một trong 3 sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao mới nhất của Hà Nội  (Ảnh: internet)

Cụ thể, tại huyện Chương Mỹ, trong tháng 6/2022, huyện đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội tổ chức thành công Festival nông nghiệp, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội. Chương trình Festival đã thu hút hàng vạn lượt khách tham quan, mua sắm sản phẩm, góp phần quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, OCOP, sản phẩm làng nghề truyền thống của huyện.

Tương tự, tại huyện Ba Vì, Hội Nông dân phối hợp với Bưu điện huyện khai trương điểm kết nối giới thiệu và tiêu thụ nông sản tại Bưu điện huyện Ba Vì. Các sản phẩm được công nhận OCOP bày bán như: Miến dong Minh Hồng, khoai lang Đồng Thái, tương Khê Thượng, bún Cổ Đô, mật ong núi Tản Viên, chè Ba Trại… đều có tem nhãn và truy xuất được nguồn gốc.

Mở rộng thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Cùng với các huyện, thành phố Hà Nội cũng tổ chức nhiều sự kiện, hội chợ, hội thảo, kết nối giao thương, xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu dùng. Trong đó, tháng 3/2022, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức hội chợ giống vật tư thiết bị nông nghiệp, nông sản an toàn, OCOP, sản phẩm làng nghề và sinh vật cảnh thành phố thu hút trên 1 vạn lượt người tham quan, mua sắm, doanh số đạt trên 5 tỷ đồng.
 
tạo điều kiện để các chủ thể OCOP của Hà Nội tham gia các hội chợ
Hà Nội tạo điều kiện để các chủ thể OCOP tham gia các hội chợ (Ảnh: internet)

Thành phố cũng tạo điều kiện để các chủ thể OCOP của Hà Nội tham gia các hội chợ do bộ, ngành trung ương và các tỉnh tổ chức như: Diễn đàn sản phẩm OCOP Đồng Tháp và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022; chương trình Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại tỉnh Sơn La... Tại các hội chợ này, khu gian hàng của Hà Nội đã thu hút từ 10 đến 20 nghìn lượt khách tham quan, trao đổi giao thương và mua sắm.

Theo Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, đến nay thành phố còn xây dựng được 55 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại các quận, huyện, thị xã. Từ đây, tạo điều kiện tốt cho người dân nhận diện và tiêu thụ sản phẩm an toàn, có truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, là cơ hội để các doanh nghiệp, hộ sản xuất nắm bắt nhu cầu của khách hàng, hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm; mở rộng thị trường, gia tăng giá trị cho sản phẩm…

Bài, ảnh TH: Hà Trang  

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Hà Nội thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc