Loading... Loading...

Hà Nội: Nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm OCOP Chương Mỹ

Thứ tư, 15-12-2021 | 09:56GMT+7
OVN - Năm 2020, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) phấn đấu có thêm 40 sản phẩm được đánh giá, phân hạng. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp đa dạng hóa sản phẩm để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm OCOP Chương Mỹ trên thị trường.
Phát huy thế mạnh nội tại
Sở hữu nhiều làng nghề và vùng sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô lớn, Chương Mỹ được đánh giá là địa phương có nhiều lợi thế phát triển các sản phẩm OCOP.
 

Rau an toàn Chúc Sơn - Sản phẩm OCOP Chương Mỹ (Ảnh minh họa)
 
Trên địa bàn huyện có 175/208 làng có nghề, 35 làng nghề truyền thống đã được công nhận; 94 hợp tác xã; 559 trang trại chăn nuôi, trồng trọt; 6 mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp; 10 mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp. Cùng với đó, là hàng trăm sản phẩm nông nghiệp, làng nghề đặc trưng, có thương hiệu trên thị trường như: gạo hữu cơ Đồng Phú; bưởi Chương Mỹ; rau an toàn Chúc Sơn; trứng gà Tiên Viên; mây tre giang đan Phú Nghĩa; nón lá Văn La… Nhiều sản phẩm đã được cấp mã truy xuất nguồn gốc và được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng.

Nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, từ năm 2019 đến nay, huyện Chương Mỹ đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện Chương trình OCOP và coi đây là nhiệm vụ quan trọng phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Ban chỉ đạo Chương trình OCOP huyện đã chỉ đạo các xã rà soát, đánh giá các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp để xây dựng cơ sở dữ liệu, làm nền tảng xây dựng các sản phẩm OCOP. Cùng với đó, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng, chủ lực nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, phấn đấu có sản phẩm nông nghiệp được xếp hạng 5 sao. 

Hết năm 2020, huyện Chương Mỹ đã có 59 sản phẩm OCOP được đánh giá từ 3 sao trở lên. Trong đó, một số chủ thể tiêu biểu có nhiều sản phẩm OCOP được cấp sao như: Công ty TNHH Mỹ nghệ Hoa Sơn với các sản phẩm hộp mây tết hoa, ủ ấm nước đan họa tiết, túi mây đan họa tiết, khay chữ nhật kết hợp sơn mài...; Công ty TNHH mây tre đan Việt Quang với các sản phẩm bộ đèn đan vảy rồng, bát bộ ba, làn đan mắt cáo, khay chữ nhật...; HTX Rau quả sạch Chúc Sơn với các sản phẩm rau củ quả...
 

Các sản phẩm mây tre đan được xếp hạng OCOP Chương Mỹ (Ảnh minh họa)

Giám đốc HTX Rau quả sạch Chúc Sơn Hoàng Văn Thám chia sẻ: Các sản phẩm OCOP được TP. Hà Nội cấp sao đã góp phần nâng cao giá trị kinh tế, củng cố niềm tin của người tiêu dùng và mở ra thị trường rộng lớn hơn. Chương trình OCOP đã tạo thêm nhiều cơ hội cho sản xuất nông nghiệp cũng như làng nghề. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục lựa chọn thêm các sản phẩm để đăng ký tham gia Chương trình OCOP.

Nâng cao sức cạnh tranh

Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song UBND huyện Chương Mỹ đã ban hành kế hoạch triển khai đồng bộ Chương trình OCOP đến các xã, thị trấn.  Bên cạnh đó, huyện cũng tổ chức đào tạo, tập huấn kiến thức cho cán bộ quản lý, điều hành, tập huấn cho các đơn vị, HTX, chủ hộ sản xuất. Đồng thời, rà soát đánh giá, lựa chọn hoàn thiện và nâng cấp được 40 sản phẩm hiện có của các địa phương tham gia đánh giá sản phẩm OCOP năm 2021. Đồng thời, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích, hướng dẫn người dân tham gia các lớp tập huấn xây dựng sản phẩm OCOP. Đa dạng hóa các sản phẩm OCOP và xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm để có đầu ra bền vững.
 

Sản phẩm của Công ty TNHH mây tre đan Việt Quang được UBND Thành phố Hà Nội công nhận đạt hạng 4 sao (Ảnh minh họa)

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Tĩnh (làng nghề Phú Vinh, xã Phú Nghĩa) - một trong những người trực tiếp làm ra sản phẩm mây tre giang đan đạt tiêu chuẩn 4 sao OCOP cho biết: Tôi tham gia chương trình OCOP từ khi TP. Hà Nội mới triển khai và đã thấy được hiệu quả thiết thực từ chương trình này trong việc nâng cao giá trị kinh tế, cải thiện chất lượng và hình ảnh của sản phẩm trong mắt người tiêu dùng. Không chỉ vậy, chương trình còn tạo không khí thi đua lao động, sáng tạo trong làng nghề. Đặc biệt, sự vào cuộc của nhiều nghệ nhân có tay nghề cao không chỉ giúp gìn giữ, phát triển được các sản phẩm truyền thống mà còn góp phần sáng tạo sản phẩm mới lạ, độc đáo, phù hợp thị hiếu của khách hàng.

Theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đình Hoa, trong năm 2021, huyện phát triển thêm các sản phẩm của làng nghề mây tre đan Phú Nghĩa; mô hình chăn nuôi gà thảo dược của HTX Nông nghiệp công nghệ cao, phấn đấu được công nhận sản phẩm OCOP của thủ đô. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích, hướng dẫn người dân tham gia các lớp tập huấn xây dựng các sản phẩm OCOP. Đồng thời, triển khai nhiều giải pháp đa dạng hóa sản phẩm để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.
Anh Khang

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Chương Mỹ, Nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc