Đồng Nai: Gặp người trăn trở với nghề kiến tạo trầm hương

OVN - Nhờ hiệu quả kinh tế cao, nghề trồng trầm hương ngày càng phổ biến và mang lại thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, tình trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh, kinh doanh sản phẩm kém chất lượng đã đẩy người kiến tạo trầm hương nhân tạo lâm vào tình cảnh chán nản, bỏ nghề.

Tinh túy trầm hương - Quà tặng từ thiên nhiên

Từ xưa đến nay, trầm hương được coi là phần gỗ quý được sinh ra từ thân cây dó (thường là dó bầu) - loại cây mọc ở vùng rừng nhiệt đới Việt Nam, Thái Lan, Lào, Malaysia,… Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như tác động bên ngoài, chất dầu trong cây tích tụ lại, kháng cự trước sự phá hoại và bảo vệ phần bị thương tổn. Qua năm tháng, chỗ vết thương tạo thành nốt sần màu đen, dần dần biến tính trở thành trầm hương.

Phần nhựa tạo ra trên thân cây dó bầu là trầm hương
Phần nhựa tạo ra trên thân cây dó bầu là trầm hương


Theo nhiều nghiên cứu, trầm hương có tính nhiệt, mùi thơm đặc trưng, vị cay, đem lại tác dụng tráng khí, noãn (làm ấm) thận, giảm đau và an thần. Trong y học cổ truyền, trầm hương giúp hỗ trợ điều trị các chứng tức ngực, đau bụng, nấc, nôn, hen suyễn, thận khí hư, bí tiểu tiện,…

Sinh ra từ chất nhựa bao bọc vết thương cây dó, trầm hương còn được xem là loại gỗ có linh tính rất cao. Vì vậy, nó còn mang ý nghĩa đặc biệt về tâm linh và phong thủy, thường được trưng bày trong nhà, nơi làm việc,… giúp trừ tà ma, tẩy uế khí, đẩy lùi vận xui. Với hiệu quả kinh tế mang lại, nghề khai thác trầm hương trở nên nổi tiếng tại nhiều địa phương, phân bổ rộng rãi từ Phú Quốc Đến tận Hà Giang. Tiêu biểu phải kể đến những tỉnh miền Trung như Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số khu vực phía Nam như Đồng Nai, Tây Ninh, Vĩnh Long,…

Gặp người kiến tạo trầm hương ở Đồng Nai

Ông Trương Thanh Khoan, người thợ kiến tạo trầm hương tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai cho biết, nghề trồng trầm hương tự nhiên đã tồn tại từ lâu, riêng công việc nuôi cấy trầm nhân tạo chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng lại phát sinh nhiều bất cập, biến tướng.

Thông thường, nông dân dùng thuốc tạo trầm làm bằng men vi sinh với những nguyên liệu có nguồn gốc sạch, hữu cơ như mật ong, cám ngô, đường mật, tinh dầu dừa. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều người sử dụng hóa chất độc hại như axit sunfuric, thuốc cỏ pyrasus chứa hợp chất paraquat, muối amoni, lưu huỳnh, sunfat đồng, sắt, kẽm tạo ra trầm nhân tạo. Hoá chất không chỉ gây nguy cơ chết cây mà còn tiềm ẩn nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài ra, khi chế biến tinh dầu trầm, nhiều cơ sở sản xuất dùng bộ sinh hàn bằng inox, thành phẩm thường không sạch, kém thơm, kém hiệu quả. Chất lượng sản phẩm không đảm bảo đã ảnh hưởng đến những nông dân trồng trầm sạch, trầm đạt chuẩn, trong đó có ông Khoan. Cũng theo ông Khoan, trầm hương Việt Nam từng là thương hiệu hàng đầu Châu Á - Thái Bình Dương, nhưng hiện nay thị trường trong nước ngày càng tụt hậu, nghề kiến tạo trầm tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai cũng đang có dấu hiệu mai một.

Hệ thống nồi chưng cất tinh dầu trầm hương của Công ty TNHH MTV Trương Thanh Khoan
Hệ thống nồi chưng cất tinh dầu trầm hương của Công ty TNHH MTV Trương Thanh Khoan


Là Giám đốc Công ty TNHH MTV Trương Thanh Khoan (doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh trầm địa phương), ông Khoan luôn trăn trở về tương lai, cũng như định hướng phát triển của thị trường trầm hương trong nước. Doanh nghiệp Trương Thanh Khoan có lợi thế chế biến trầm hoàn toàn bằng chế phẩm vi sinh, chưng cất tinh khiết, giúp sản phẩm sạch 100% theo tiêu chuẩn hữu cơ. Đặc biệt là sản phẩm tinh dầu trầm sạch, đạt chuẩn đánh giá OCOP 4 sao, đủ điều kiện xuất khẩu sang Hàn Quốc, Canada.

Các sản phẩm từ tinh dầu trầm hương của Công ty TNHH MTV Trương Thanh Khoan
Các sản phẩm từ tinh dầu trầm hương của Công ty TNHH MTV Trương Thanh Khoan


Tuy nhiên, dù ứng dụng phương pháp tiên tiến, hiện đại, ra mắt nhiều chế phẩm chất lượng như nước cất trầm hương, trầm cảnh, bột trầm,… doanh nghiệp vẫn khó cạnh tranh với những cơ sở sản xuất khác tại thị trường Việt Nam. Giải thích cho thực trạng này, ông Khoan cho biết, nhiều công ty chế phẩm trầm hương không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất “lạ” thì tổ chức “bán chui” bán rẻ tràn lan ngoài thị trường. Vì thế, đến nay Công ty TNHH MTV Trương Thanh Khoan chủ yếu cung cấp cho thị trường Hàn Quốc, bởi độ tin tưởng và tín nhiệm từ đối tác nước ngoài.

Sản phẩm tinh dầu trầm hương đạt đánh giá OCOP 4 sao
Sản phẩm tinh dầu trầm hương đạt đánh giá OCOP 4 sao


Bằng cái tâm của nông dân đã theo nghề 10 năm, cùng cái tầm của người thợ được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học Công nghệ cấp bằng chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, ông Khoan trăn trở: “Là người Việt, tôi cũng muốn mang sản phẩm trầm hương đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước. Nhưng mình làm sản phẩm sạch, chất lượng không cạnh tranh nổi đồ rẻ, đồ thứ phẩm của người ta. Bao nhiêu người làm ăn chân chính, đàng hoàng, chán nản bỏ nghề trầm là vậy…”


Tuy nhiên, gần đây, các cơ quan ban ngành, đoàn thể tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã liên hệ, bày tỏ mong muốn giúp đỡ doanh nghiệp nâng cấp trang thiết bị sản xuất. Trước sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền địa phương, ông Khoan hy vọng trong thời gian tới, khi thị trường Việt Nam trầm hương trở nên ổn định, doanh nghiệp có thể tập trung cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng trong nước.

Bài và ảnh: Nguyễn Kha


Tin liên quan

Tin mới hơn

Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
OVN - Lợi thế của các loại đặc sản miền quê là tận dụng vùng nguyên liệu tự nhiên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, sản phẩm càng được nâng tầm giá trị khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
OVN - Trong 3 ngày từ ngày 17/5 đến ngày 19/5/2024, huyện Hoài Ân sẽ tổ chức Ngày hội nông sản lần thứ II – năm 2024, nhằm quảng bá, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đẩy mạnh giới thiệu và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Hoài Ân.
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
OVN - Chiều 28/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) Lê Trần Minh Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp huyện, để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024.
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
OVN - Trong năm 2024, tỉnhBạc Liêu phấn đấu có thêm 20 sản phẩm mới được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Để hoàn thành mục tiêu này, tỉnh sẽ hỗ trợ các chủ thể đầu tư nâng cấp trang thiết bị, mở rộng hoạt động sản xuất, áp dụng quy trình quản lý chất lượng an toàn thực phẩm
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
OVN - Từ nguồn nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, với đôi bàn tay khéo léo, cùng sự sáng tạo, chị Nguyễn Thị Phượng (chủ cơ sở) đã cho ra mắt các sản phẩm túi xách thời trang làm bằng dây chuối. Bên cạnh mặt hàng túi xách bằng dây nhựa, đã được nhiều chứng nhận sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thì đây là lần đầu tiên một sản phẩm đan đát thủ công được vinh dự góp mặt vào sân chơi OCOP.
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
OVN - UBND tỉnh Bình thuận vừa ban hành kế hoạch “Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong đó, Khôi phục, phát triển ngành nghề truyền thống trên địa bàn Bình Thuận gắn với việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn; Hỗ trợ phát triển các sản phẩm ngành nghề nông thôn, làng nghề gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là những mục tiêu hướng tới của kế hoạch.

Tin khác

Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
OVN - Tính đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau có 9 sản phẩm được công nhận OCOP. Trong đó, 1 sản phẩm OCOP 4 sao và 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
OVN - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, trong năm 2023, tỉnh Yên Bái đã có quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận cho 72 sản phẩm mới, đạt 232,2% so với chỉ tiêu được giao; nâng hạng 03 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, đạt 100% chỉ tiêu được giao tại Chương trình hành động số 135/CTr-TU của Tỉnh ủy.
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
OVN - Theo kết quả chấm điểm mới nhất, TP Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2023.
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
OVN - Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
OVN - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
LNV - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Trung ương và Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020, 2021-2025, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã xây dựng các Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả.
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2024, tỉnh tập trung nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm chủ lực và sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trong cả nước.
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
OVN - Ngày 17/12/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023 lần thứ 21 tại Nhà hát Lớn thủ đô. Trong đó, Công ty TNHH Loan Phát Huy là đơn vị đại diện cho tỉnh Tây Ninh vinh dự nhận giải thưởng này trong 2 năm liên tiếp.
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
OVN - Thành lập từ năm 2019, Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES) đã liên kết cùng nông dân thành lập chuỗi hợp tác sản gạo đặc sản với thương hiệu gạo Briết. Đồng thời HTX cũng chịu trách nhiệm cung ứng vật tư, phân bón, dịch vụ thu hái, bảo quản nông sản nhằm góp phần tạo ra những mặt hàng chế biến chất lượng cao.
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và  “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
OVN - Nhằm quảng bá sản phẩm đặc trưng, đặc sản của địa phương đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tối ngày 10/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau và các bộ, ngành, địa phương liên quan đã tổ chức khai mạc sự kiện “Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long” với chủ đề: “Liên kết cùng phát triển - Cà Mau 2023”. Sự kiện diễn ra từ ngày 9 – 13/12.
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Ngày 7-12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Tiền Giang họp để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023. Đồng chí Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp.
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
LNV - Trong văn hóa đãi khách của người Việt, trà và rượu từ lâu đã trở thành những nét đẹp truyền thống không thể thiếu. Ở miền đất Hậu Giang hiền hòa, trên các bàn trà, mâm quả, khách phương xa cũng thường được tiếp đãi nhiều loại nông sản thơm ngon, mang dấu ấn đặc trưng của địa phương, trong đó có mãng cầu xiêm. Kết hợp những điều này, chị Lê Kim Phụng Em (quê ở huyện Long Mỹ) đã nghiên cứu, chế biến nên sản phẩm trà mãng cầu đạt chứng nhận OCOP.
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
OVN - Sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hoá phong phú, đa dạng, có sức tiêu thụ lớn trên thị trường song vẫn chưa có nhiều sản phẩm xuất khẩu. Do đó, các sở, ngành, địa phương và các chủ thể đã, đang nỗ lực để nhiều sản phẩm OCOP được “xuất ngoại”, từ đó khẳng định được vị thế, chất lượng của sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa.
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
OVN - Hà Nội có lợi thế rất lớn trong phát triển sản phẩm OCOP. Trên nền tảng văn hóa lâu đời với 1.350 làng nghề và làng có nghề, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước nên Hà Nội có nhiều lợi thế trong đánh giá, phân hạng sản phẩm.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động