Loading... Loading...

Chương trình OCOP tỉnh Hải Dương: Tạo đột phá cho lĩnh vực nông nghiệp

Thứ năm, 09-12-2021 | 09:03GMT+7
OVN - Thời gian qua, chương trình OCOP tỉnh Hải Dương đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần tạo bước đột phá, thúc đẩy sự phát triển kinh tế khu vực nông thôn, tạo sức bật phát triển kinh tế trên phạm vi toàn tỉnh.


Với nhiều làng nghề truyền thống, cùng các đặc sản, nông sản nổi tiếng mang thương hiệu, nét đặc trưng riêng là những thế mạnh phát triển các sản phẩm OCOP tỉnh Hải Dương

Đột phá từ Chương trình OCOP tỉnh Hải Dương

Theo lãnh đạo UBND tỉnh, điểm đột phá từ Chương trình OCOP tỉnh Hải Dương là ngay từ khi triển khai đã đặt mục tiêu phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Từ đó, góp phần cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế khu vực nông thôn bền vững.

Bên cạnh đó, Chương trình OCOP cũng là giải pháp để Hải Dương thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí kinh tế, tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới (NTM) và bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Sẫm - Bí thư huyện Tứ Kỳ, nơi sở hữu nhiều sản phẩm  OCOP tỉnh Hải Dương cho biết,  nghề khai thác rươi có từ lâu. Rươi của huyện được phân phối đi các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP.HCM và xuất khẩu. Hiện toàn huyện có khoảng 500 ha diện tích khai thác rươi, tập trung ở các xã ven sông Thái Bình như An Thanh, Cộng Lạc, Nguyên Giáp, Quang Trung, Bình Lăng. Sản phẩm rươi cấp đông của huyện Tứ Kỳ được công nhận là sản phẩm OCOP tỉnh Hải Dương 4 sao. Sau khi được chứng nhận, khách hàng trong và ngoài tỉnh đến tìm mua nhiều hơn.
 


Vải Thanh Hà - sản phẩm OCOP tỉnh Hải Dương đã được xuất khẩu sang thị trường nhiều nước

 
Còn ông Hoàng Anh Thư, Phó Giám đốc HTX Tân Minh Đức cho biết, Chương trình OCOP tỉnh Hải Dương là đòn bẩy để thúc đẩy các HTX nông nghiệp nói chung và HTX Tân Minh Đức nói riêng đầu tư cho sản phẩm lợi thế. Với những chính sách ưu đãi, hỗ trợ, OCOP tỉnh Hải Dương đã trao thêm cơ hội cho các HTX để có thể thay đổi cả về chất và lượng.

Năm 2021, Chương trình OCOP tỉnh Hải Dương phấn đấu toàn tỉnh sẽ có ít nhất 1 sản phẩm đạt 5 sao, 20 sản phẩm đạt 4 sao và 30 sản phẩm đạt 3 sao. Tỉnh cũng xác định, hoàn thiện, nâng cấp các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương và phát triển các sản phẩm đăng ký mới; Hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị cho các bên tham gia Chương trình OCOP; Nâng cao năng lực bộ máy quản lý thực hiện Đề án OCOP từ tỉnh đến cơ sở; nâng cao nhận thức cho người dân về Chương trình OCOP tỉnh Hải Dương.

Nhiều giải pháp thúc đẩy OCOP tỉnh Hải Dương 

Để nâng cao hiệu quả Chương trình OCOP tỉnh Hải Dương, UBND tỉnh này đã ban hành Kế hoạch thực hiện “Đề án OCOP” năm 2021. Theo kế hoạch này, UBND tỉnh hải Dương sẽ hỗ trợ kinh phí thưởng cho các sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên nhằm khuyến khích, động viên các chủ thể tham gia Chương trình OCOP tỉnh Hải Dương, tạo phong trào sâu, rộng trong nhân dân về chương trình. Cụ thể sẽ hỗ trợ kinh phí thưởng cho các sản phẩm OCOP tỉnh Hải Dương đạt từ 3 sao trở lên.

Theo đó, sản phẩm đạt 5 sao từ Chương trình OCOP tỉnh Hải Dương sẽ được thưởng 30 triệu đồng/sản phẩm; sản phẩm đạt 4 sao được thưởng 20 triệu đồng/sản phẩm; sản phẩm đạt 3 sao được thưởng 10 triệu đồng/sản phẩm.

 

Bánh đậu xanh Rồng vàng Hoàng Gia, sản phẩm OCOP tỉnh Hải Dương được đề nghị Trung ương công nhận đạt chuẩn 5 sao

Cũng theo kế hoạch, UBND tỉnh Hải Dương sẽ hỗ trợ khảo sát, tư vấn xây dựng hồ sơ, tem bì nhãn mác, truy xuất nguồn gốc, xúc tiến thương mại… cho 1 sản phẩm hoàn chỉnh; Hỗ trợ kinh phí để thực hiện xác lập quyền sở hữu trí tuệ; hỗ trợ để duy trì và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu, mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ xây dựng hồ sơ công bố chất lượng, kiểm tra chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP tỉnh Hải Dương (70 cơ sở); Hỗ trợ hoàn thiện quy cách đóng gói, thiết kế, in bao bì, nhãn mác cho các chủ thể sản xuất có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP OCOP tỉnh Hải Dương (30 cơ sở).

Đồng thời, Kế hoạch cũng hỗ trợ mua máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất phục vụ phát triển tiểu thủ công nghiệp cho 6 dự án; Hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất cho 2 dự án. UBND tỉnh Hải Dương tiếp tục hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Hải Dương gồm 9 Kế hoạch đã phê duyệt năm 2020 (hỗ trợ nội dung thực hiện trong năm 2021) và 3 Kế hoạch mới năm 2021; Hỗ trợ Dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Hải Dương cho 2 dự án năm 2021; Hỗ trợ các điểm trưng bày, cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Hải Dương đối với 3 điểm trưng bày/cửa hàng.

Để nâng cao hiệu quả Chương trình OCOP tình Hải Dương, địa phương này sẽ tập trung hoàn thiện, nâng cấp sản phẩm có thế mạnh của các địa phương, phát triển các sản phẩm đăng ký mới; hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị cho các bên tham gia, tập trung tuyên truyền, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền. Cùng đó, tỉnh xây dựng và triển khai chính sách khoa học, công nghệ đối với các sản phẩm OCOP tình Hải Dương theo hướng nghiên cứu ứng dụng, triển khai. Ứng dụng khoa học quản lý trong xây dựng mô hình doanh nghiệp nhỏ và vừa, HTX sản xuất sản phẩm OCOP tỉnh Hải Dương cũng sẽ mở rộng đối tác hỗ trợ thực hiện đề án OCOP như: Các doanh nghiệp tham gia trong chuỗi sản xuất, kinh doanh sản phẩm; viện, trường đại học, nhà khoa học; hiệp hội chuyên ngành; các tổ chức quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm; ngân hàng...
 
Tính đến hết năm 2020, đã có 10 huyện, thành phố, thị xã có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP tỉnh Hải Dương. theo đó, đã có 73 sản phẩm OCOP, trong đó, có 37 sản phẩm 3 sao và 36 sản phẩm 4 sao, trong đó, có 2 sản phẩm đề nghị Trung ương công nhận đạt chuẩn OCOP 5 sao, gồm bánh đậu xanh Rồng vàng Hoàng Gia của Công ty cổ phần Hoàng Giang (TP. Hải Dương) và vải tươi Queen Thanh Hà Lychee của Công ty cổ phần Ameii Việt Nam (huyện Thanh Hà).

Các sản phẩmOCOP tỉnh Hải Dương được sử dụng nhãn hiệu tỉnh Hải Dương, thứ hạng sao trên bao bì sản phẩm và chủ sở hữu sản phẩm được hưởng các chính sách hỗ trợ theo quy định.

Anh Kiệt
 
 

Từ Khóa : OCOP tỉnh Hải Dương, OCOP Việt Nam

Ý kiến bạn đọc