Loading... Loading...

Chắp cánh cho sản phẩm OCOP Bắc Giang vươn xa

Thứ tư, 03-11-2021 | 16:33GMT+7
OVN- Bắc Giang là tỉnh có nhiều điều kiện để phát triển ngành nông nghiệp đa dạng hoá các mặt hàng nông sản, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực. Do vậy, khi tỉnh triển khai Chương trình OCOP đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các chủ thể tham gia.

Ảnh: minh họa
Đến nay, sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình OCOP, Bắc Giang có 117 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP cấp tỉnh. Giờ đây, nhiều sản phẩm có mặt tại các siêu thị, trung tâm thương mại, đặc biệt có những mặt hàng đã xuất khẩu đi nhiều nước, mang lại giá trị cao.

Có thể kể đến HTX Sản xuất, Kinh doanh, bún bánh, Nông sản sạch Đa Mai (Đa Mai, TP. Bắc Giang), thành lập năm 2017, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung vào sản xuất bún, bánh các loại. Ngay từ khi tỉnh Bắc Giang thực hiện Chương trình OCOP, HTX đã bắt tay vào thực hiện. Do vậy, ngay trong năm 2019, đã có sản phẩm bún khô đạt chứng nhận 3 sao. Đến năm 2020, tiếp tục có thêm 2 sản phẩm khác đạt 3 sao. Năm 2021, HTX có sản phẩm chè lam và kẹo lạc nằm trong danh sách chấm điểm của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh.

Bà Lương Thị Diện, Phụ trách HTX Sản xuất, Kinh doanh, bún bánh, Nông sản sạch Đa Mai cho biết, trước đây, các sản phẩm chỉ tiêu thụ ở quanh thành phố. Sau khi đạt chứng nhận OCOP, được các phòng của thành phố, ngành chức năng của tỉnh quan tâm xúc tiến thương mại, đưa đi trưng bày, giới thiệu. Đến nay, sản phẩm được nhiều khách hàng biết đến, thị trường tiêu thụ cũng mở rộng hơn. Khi chưa bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, có ngày HTX cung cấp 3-4 tấn bún, bánh các loại ra thị trường.
Với HTX Sản xuất kinh doanh tiêu thụ mỳ Trại Lâm (HTX Mỳ Trại Lâm), ở xã Nam Dương (Lục Ngạn, Bắc Giang), đơn vị có 2 sản phẩm mỳ đạt OCOP cấp tỉnh. Không dừng lại ở đó, mới đây sản phẩm mỳ chũ Green của đơn vị đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2021. Để nâng cao chất lượng, mẫu mã cung cấp ra thị trường, năm 2021, HTX có thêm 2 sản phẩm khác đưa đi thi OCOP cấp tỉnh.


Ảnh: minh họa

Bà Đào Thị Hương, Giám đốc, HTX Mỳ Trại Lâm cho biết, khi triển khai Chương trình OCOP, HTX được hỗ trợ tư vấn làm sản phẩm, được hỗ trợ tham gia trưng bày tại các hội chợ. Khi đã đạt OCOP, có thương hiệu sản phẩm được nhiều người biết đến, từ đó sản phẩm cũng bán được giá hơn. Đều đặn, mỗi tháng HTX cung cấp ra thị trường từ 25-30 tấn mỳ các loại.

Ông Nguyễn Văn Luy, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Bắc Giang cho biết, đến nay, Bắc Giang có 117 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh. Trong đó, có 34 sản phẩm đạt 4 sao, 83 sản phẩm đạt 3 sao. Sản phẩm càng ngày càng ít, nên việc thực hiện Chương trình OCOP càng khó khăn. Năm 2021, tỉnh đặt kế hoạch có 35 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh, đợt 1 đã chấm được 22 sản phẩm, dự kiến, cuối tháng 11/2021, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh sẽ đánh giá, chấm tiếp khoảng hơn 20 sản phẩm (đợt 2). Với kết quả của cả 2 đợt, năm 2021 số sản phẩm được chứng nhận OCOP sẽ vượt kế hoạch đề ra. Bắc Giang rất quan tâm đến việc thực hiện chương trình OCOP nên đã có nhiều chính sách hỗ trợ các chủ thể tham gia như: tem nhãn, mác bao bì, kiểm nghiệm, hỗ trợ xúc tiến thương mại, hỗ trợ gian hàng trưng bày để giới thiệu quảng bá sản phẩm.

Bà Hà Ngọc Hoa, Phó trưởng phòng Kinh tế TP. Bắc Giang thông tin thêm, đến nay, TP. Bắc Giang có 10 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh. Sau khi được chứng nhận cơ bản các chủ thể vẫn duy trì được chất lượng, thậm chí một số sản phẩm còn được nâng cao lên để đáp ứng thị yếu của người tiêu dùng. Do vậy, dịch Covid-19, ảnh hưởng đến sản lượng bán ra nhưng chất lượng giá trị vẫn đảm bảo, thu nhập cũng không bị ảnh hưởng nhiều.
Linh Vũ

Từ Khóa : OCOP Bắc Giang, xây dựng thương hiệu

Ý kiến bạn đọc