Loading... Loading...

Bảo Yên - Lào Cai: Nâng tầm giá trị sản phẩm quế đạt chuẩn hữu cơ

Thứ ba, 30-08-2022 | 09:44GMT+7
OVN - 'Thủ phủ quế' Bảo Yên (Lào Cai) đang triển khai nhiều giải pháp để có 5.000ha quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2025, đồng thời gắn với thu hút doanh nghiệp chế biến sâu. Huyện Bảo Yên cũng đang xây dựng quy hoạch phát triển cho cây quế, tránh việc người dân phát triển ồ ạt không đúng quy hoạch, xâm lấn vào diện tích rừng khác.

Bảo Yên xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm quế

Huyện Bảo Yên được ví là thủ phủ quế của tỉnh Lào Cai với diện tích trồng lên tới 23.527ha, là cây trồng đang mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ nông dân tại đây. 
 
Bảo Yên xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm quế
Ước tính mỗi năm, người dân Bảo Yên thu về hơn 1.120 tỷ đồng từ cây quế.

Cây quế được trồng ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện. Đây được xem là cây trồng chủ lực. Ước tính mỗi năm, người dân huyện Bảo Yên thu về hơn 1.120 tỷ đồng từ cây quế, bao gồm khai thác vỏ, gỗ và tỉa cành, lá...Huyện vận động Nhân dân phát triển diện tích đi đôi với chăm sóc theo quy trình trồng quế hữu cơ, để hình thành vùng nguyên liệu quế hữu cơ đạt tiêu chuẩn phục vụ cho chế biến quy mô lớn.

Theo ông Hoàng Văn Nhâm, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên) cho biết, xã hiện có 21 thôn bản, tất cả đều trồng quế, với tổng diện tích quế khoảng 2.500ha, chiếm 70% diện tích cây trồng trên địa bàn xã. Tuy vậy, trên địa bàn xã hiện chưa có cơ sở chế biến, mặc dù 2 xã liền kề có tới 2 nhà máy thu mua lá quế chế biến tinh dầu. 

"Xuân Hòa hiện đã đăng ký sản xuất 500ha quế hữu cơ. Tuy nhiên, 70% cư dân của xã là đồng bào dân tộc thiểu số nên trình độ hạn chế; không phải hộ nào cũng biết cách áp dụng phương thức canh tác mới, tiếp cận với khoa học để nâng cao giá trị sản phẩm quế; một bộ phận người dân vẫn đang phun thuốc trừ cỏ, sử dụng phân hóa học… Do vậy, thời gian tới xã tiếp tục vận động, tuyên truyền để bà con tuân thủ các quy trình ngay từ khâu làm đất trồng quế, không sử dụng phân, thuốc hóa học trong chăm sóc cây quế... Qua đó, chuyển đổi dần sang sản xuất hữu cơ để cây quế mang lại giá trị cao hơn", ông Hoàng Văn Nhâm chia sẻ.

Theo nhiều người dân trồng quế tại Xuân Hòa, trồng quế hữu cơ tuân cần thủ quy trình nghiêm ngặt, trong khi người dân lâu nay canh tác theo truyền thống nên việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác rất hạn chế. Tuy vậy, khi người dân tiếp cận được đúng quy trình đảm bảo quế hữu cơ và được các cấp chính quyền, chuyên gia, doanh nghiệp hướng dẫn cách thức, phương thức canh tác thì quế Bảo Yên sẽ xuất khẩu được sang thị trường EU, Mỹ, mang lại giá trị cao.

Định hướng vùng nguyên liệu quế hữu cơ đạt tiêu chuẩn 

Ông Lê Tuấn Hùng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Hagimex cho biết, Hagimex chế biến sâu các sản phẩm về quế, đặc biệt trong mảng gia vị, với tốc độ tăng trưởng 40% mỗi năm. Trong quá trình khảo sát vùng nguyên liệu đặt nhà máy, huyện Bảo Yên có định hướng phù hợp với việc phát triển của công ty. 

Bảo Yên đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 25.000 ha quế
Bảo Yên đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 25.000 ha quế

Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết, cây quế trên địa bàn huyện đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, nhưng để phát triển được bền vững, huyện mong muốn phát triển thương hiệu quế hữu cơ Bảo Yên. Với diện tích 23.500ha quế, huyện đã mời các doanh nghiệp vào nghiên cứu, thực hiện quy trình quế hữu cơ. Huyện định hướng từ nay đến 2025, xây dựng 5.000ha quế đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

Trong thời gian tới, sẽ có một nhà máy chế biến sâu các sản phẩm từ quế đầu tiên của Lào Cai được đặt tại Bảo Yên. Sản phẩm từ quế sẽ được xuất đi các nước châu Âu, hứa hẹn làm gia tăng đáng kể giá trị cây quế. Bảo Yên đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 25.000 ha quế, trong đó trên 50% diện tích đến kỳ thu hoạch.

Huyện Bảo Yên cũng đang xây dựng quy hoạch phát triển cho cây quế, tránh việc người dân phát triển ồ ạt không đúng quy hoạch, xâm lấn vào diện tích rừng khác. Cũng từ các chính sách hỗ trợ của huyện, một số doanh nghiệp đã tìm đến đầu tư lâu dài với mục tiêu chế biến sâu các sản phẩm từ quế.

Bài và ảnh: Anh Khang Vũ

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Bảo Yên - Lào Cai: Nâng tầm giá trị sản phẩm quế đạt chuẩn hữu cơ

Ý kiến bạn đọc