Loading... Loading...

Bắc Ninh: Phát triển sản phẩm OCOP theo hướng gia tăng giá trị

Thứ ba, 12-07-2022 | 14:34GMT+7
OVN - Xác định mục tiêu Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, tỉnh Bắc Ninh đã và đang có nhiều giải pháp hiệu quả nhằm phát triển bền vững sản phẩm OCOP.

Bắc Ninh dành 55 tỷ đồng phát triển sản phẩm OCOP

Sau 4 năm thực hiện Chương trình OCOP, toàn tỉnh Bắc Ninh có 146 sản phẩm của 60 chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP, đã công nhận 75 sản phẩm đạt OCOP từ 3 sao trở lên. Trong đó, các sản phẩm OCOP đạt 4 sao chiếm 69,3%.
 
Nem 99 Kinh Bắc là 1 trong 33 sản phẩm OCOP cấp tỉnh Bắc Ninh năm 2020
Nem 99 Kinh Bắc là 1 trong 33 sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh Đặng Trần Trung, để nâng cao giá trị sản phẩm OCOP, Bắc Ninh đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ, chuyển đổi số trong quá trình triển khai chương trình. Trong đó, hiệu quả nhất chính là khâu đưa sản phẩm OCOP ra thị trường tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử. 

Đa số các chủ thể OCOP ở Bắc Ninh hiện nay rất năng động, họ tìm hiểu, nghiên cứu rất nhanh và tích cực tham gia nhiều kênh tiêu thụ khác nhau từ hệ thống siêu thị, điểm bán hàng của tỉnh đến các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, từ đó mở ra một kênh tiêu thụ hàng hóa lớn, bảo đảm vấn đề đầu ra, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP.
 
Công ty TNHH dược liệu Việt Kết (Bắc Ninh) có nhiều cơ hội để phát triển sản phẩm  khi tham gia  Chương trình OCOP
Công ty TNHH dược liệu Việt Kết (Bắc Ninh) có nhiều cơ hội để phát triển sản phẩm cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ khi tham gia Chương trình OCOP

Theo kế hoạch giai đoạn 2022-2025, tỉnh Bắc Ninh dành nguồn kinh phí khoảng 55 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất tham gia chương trình khi có đăng ký kinh doanh về mở rộng quy mô sản xuất, ứng dụng công nghệ trong sơ chế, chế biến, bảo quản sản phẩm OCOP, hoàn thiện mẫu mã, bao bì, an toàn thực phẩm, đăng ký thương hiệu; phấn đấu được công nhận ít nhất 200 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, có từ 2 sản phẩm trở lên đạt OCOP 5 sao; có 20% chủ thể OCOP trở lên là hợp tác xã và 30% chủ thể là các doanh nghiệp; ít nhất có 40% chủ thể OCOP tham gia vào các kênh bán hàng hiện đại (hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi; sàn giao dịch thương mại điện tử).

Bắc Ninh phát triển sản phẩm OCOP theo hướng gia tăng giá trị

Để tạo động lực phát triển sản phẩm OCOP, Bắc Ninh đã có nhiều chính sách hỗ trợ các chủ thể tham gia. Trong đó, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân nằm trong vùng, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và chương trình OCOP 50% chi phí đầu tư, đổi mới trang thiết bị, dụng cụ tiên tiến, nghiên cứu cải tiến, tiếp nhận chuyển giao, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp. Mức hỗ trợ tối đa không quá 5 tỷ đồng/dự án.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng hỗ trợ 50% chi phí mua vật tư xây dựng nhà lưới, nhà màng, nhà kính và các thiết bị tự động hóa quá trình sản xuất sản phẩm OCOP ; hỗ trợ 30% kinh phí mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm và bảo vệ môi trường có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên, mức hỗ trợ tối đa không quá 200 triệu đồng/máy móc, thiết bị hoặc 50% kinh phí cho các máy móc, thiết bị có giá trị dưới 50 triệu đồng… Nhờ vậy, các sản phẩm tham gia Chương trình sản phẩm OCOP của tỉnh không ngừng được hoàn thiện, nâng cấp về quy mô, chất lượng, mở rộng thị trường, phát triển hệ thống mạng lưới tiêu thụ, nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập của các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh.
 
Bún Khương Huy là một trong những sản phẩm OCOP  tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh.COP

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh Đặng Trần Trung cho biết, nhằm phát huy cao hơn nữa hiệu quả, đồng thời nâng cao giá trị và phát triển bền vững sản phẩm OCOP, thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh sẽ chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phối hợp, trong đó vấn đề xây dựng vùng nguyên liệu và phát triển các tổ chức sản xuất được xem là giải pháp trọng tâm.

Theo đó, trên cơ sở các quy hoạch chung tỉnh Bắc Ninh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh và các huyện giai đoạn 2021-2025 được phê duyệt ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tăng cường liên kết vùng, tích tụ ruộng đất mở rộng diện tích các vùng nguyên liệu sản xuất sản phẩm OCOP theo lợi thế, thổ nhưỡng, tập quán canh tác của từng điạ phương. Trọng tâm là các vùng, như: khoai tây Quế Võ; cà-rốt Gia Bình, Lương Tài; vùng trồng chuối Hán Quảng, Cảnh Hưng; vùng cây dược liệu tại Gia Bình, Lương Tài.

Cùng với đó, Bắc Ninh sẽ triển khai các vùng nguyên liệu sản xuất theo hướng an toàn sinh học, sản xuất hữu cơ. Từ đó mời gọi, thu hút các doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm OCOP để xây dựng các chuỗi giá trị trong nông nghiệp; tập trung hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương, đơn vị chuyển đổi loại hình hoạt động của các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP từ cá nhân, gia đình, tổ hợp tác, sang thành lập doanh nghiệp, HTX; tổ chức, tư vấn, hỗ trợ các tổ chức kinh tế có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP về đầu tư trang thiết bị, công nghệ hiện đại phục vụ sản xuất, chế biến, bảo quản, sản phẩm OCOP; đăng ký nhãn hiệu, xây dựng phương án kinh doanh, tiếp cận nguồn vốn.

Bài & ảnh TH: Minh Thư



 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Bắc Ninh: Phát triển sản phẩm OCOP theo hướng gia tăng giá trị

Ý kiến bạn đọc