Loading... Loading...

Bắc Ninh: Nâng tầm chất lượng sản phẩm OCOP

Thứ sáu, 11-03-2022 | 15:13GMT+7
OVN - Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP (Chương trình sản phẩm OCOP), tỉnh Bắc Ninh bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo sức lan toả rộng rãi trong toàn hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Sản phẩm tham gia Chương trình sản phẩm OCOP của tỉnh không ngừng được hoàn thiện, nâng cấp về quy mô, chất lượng, cùng bao bì, hệ thống nhận diện thương hiệu…

Bắc Ninh Không ngừng hoàn thiện sản phẩm OCOP 

Theo Ban chỉ đạo Chương trình sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Ninh, trong những năm qua, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý an toàn thực phẩm tỉnh giúp các chủ thể hoàn thiện phân tích chất lượng sản phẩm OCOP, lập hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm. Qua đó, 100% sản phẩm Chương trình sản phẩm OCOP của tỉnh đều được phân tích chất lượng, lập hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật.
Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Ninh
Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Ninh 

Cụ thể, năm 2020, Bắc Ninh đã có 33 sản phẩm của 15 chủ thể OCOP đủ điều kiện được UBND tỉnh công nhận kết quả. Trong số này có 3 sản phẩm OCOP 3 sao, 30 sản phẩm OCOP đạt 4 sao. Tuy chưa có sản phẩm OCOP 5 sao nhưng với sự hỗ trợ của các ngành, địa phương và sự nỗ lực của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất đã giúp các sản phẩm OCOP được đảm bảo về chất lượng, mẫu mã, bao bì và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Năm 2021, toàn tỉnh Bắc Ninh có 110 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm OCOP. Trong đợt đánh giá này có 42 sản phẩm của 16 chủ thể thuộc 7 huyện, thành phố đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Ninh. Hội đồng đã thống nhất chấm điểm và xếp hạng 42 sản phẩm của 16 chủ thể đạt chất lượng 3 sao trở lên, trong đó 22 sản phẩm đạt chất lượng 3 sao, 20 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao.
 
Sản phẩm bánh khoai, bánh ngũ sắc - sản phẩm OCOP Bắc Ninh hạng 4 sao
Sản phẩm bánh khoai, bánh ngũ sắc - sản phẩm OCCOP Bắc Ninh hạng 4 sao

Đáng chú ý, trong quá trình triển khai thực hện Chương trình sản phẩm OCOP, tỉnh Bắc Ninh cũng đã áp dụng công nghệ, chuyển đổi số trong triển khai Chương trình. Theo đó, từ năm 2020, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh đã ký hợp đồng thuê phần mềm quản lý và đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP - Việt Nam của Công ty cổ phẩn Sông Đà - Kinh Bắc để đánh giá, phân hạng sản phẩm, qua đó giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm được thuận tiện, chính xác và nhanh chóng hơn.
 

Mục tiêu 150 sản phẩm OCOP Bắc Ninh năm 2025

Xác định Chương trình sản phẩm OCOP là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu đến năm 2025 toàn tỉnh có khoảng 50 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia Chương trình sản phẩm OCOP, tối thiểu 150 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có ít nhất 05 sản phẩm đạt 5 sao; triển khai khoảng 02 mô hình làng văn hoá du lịch; xây dựng 01 Trung tâm giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Để triển khai chương trình sản phẩm OCOP, nhiều địa phương của Bắc Ninh đã có các chính sách hỗ trợ các chủ thể tham gia. Trong đó, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân nằm trong vùng, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và chương trình sản phẩm OCOP 50% chi phí đầu tư, đổi mới trang thiết bị, dụng cụ tiên tiến, nghiên cứu cải tiến, tiếp nhận chuyển giao, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp. Mức hỗ trợ tối đa không quá 5 tỷ đồng/dự án.
 
Một số sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Ninh
Một số sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Ninh 

Bên cạnh đó, Bắc Ninh hỗ trợ 50% chi phí mua vật tư xây dựng nhà lưới, nhà màng, nhà kính và các thiết bị tự động hóa quá trình sản xuất sản phẩm OCOP. Đồng thời, hỗ trợ 30% kinh phí mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm và bảo vệ môi trường có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên, mức hỗ trợ tối đa không quá 200 triệu đồng/máy móc, thiết bị hoặc 50% kinh phí cho các máy móc, thiết bị có giá trị dưới 50 triệu đồng.

UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Ban Chỉ đạo Chương trình mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm OCOP, Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh hướng dẫn các chủ thể tiếp tục bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Hội đồng. Trên cơ sở đó, Hội đồng sẽ hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh để cấp chứng nhận OCOP cho các sản phẩm này. Đồng thời tiếp tục xem xét, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cho các sản phẩm đã đăng ký.

Bài, ảnh: Anh Kiệt/ TH 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Bắc Ninh, Bắc Ninh: Nâng tầm chất lượng sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc