Loading... Loading...

Bắc Ninh: Chuyển đổi số nâng tầm cho sản phẩm OCOP

Thứ sáu, 26-08-2022 | 16:37GMT+7
OVN - Sau hơn 4 năm triển khai, chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), tỉnh Bắc Ninh đã gặt hái được những thành công nhất định. Đặc biệt, thông qua chuyển đổi số trong thực hiện chương trình OCOP, nhiều sản phẩm đặc sản của tỉnh đã có mặt ở các thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

100% sản phẩm OCOP Bắc Ninh được phân tích chất lượng

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh, thời gian qua, các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã... của tỉnh nhiệt tình hưởng ứng  chương trình OCOP.  đến nay toàn tỉnh đã có 146 sản phẩm của 60 chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP, đã công nhận được 75 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên. Sản phẩm đạt 3 sao chiếm tỷ lệ 30,7%; sản phẩm đạt 4 sao chiếm 69,3%. 
 
Bắc Ninh hiện có 146 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP
Bắc Ninh hiện có 146 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP

Các sản phẩm sau khi được công nhận đều mở rộng thị trường, phát triển hệ thống mạng lưới tiêu thụ, nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập của các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh. Nhằm phát huy cao hơn nữa hiệu quả của chương trình này, nâng cao giá trị và phát triển bền vững sản phẩm OCOP, tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phối hợp, trong đó vấn đề xây dựng vùng nguyên liệu và phát triển các tổ chức sản xuất được xem là giải pháp trọng tâm.

Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý an toàn thực phẩm tỉnh giúp các chủ thể hoàn thiện phân tích chất lượng sản phẩm, lập hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm. Qua đó, 100% sản phẩm Chương trình OCOP của tỉnh đều được phân tích chất lượng, lập hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

Tỉnh Bắc Ninh cũng đã áp dụng công nghệ, chuyển đổi số trong triển khai Chương trình OCOP. Hiện nay, áp dụng chuyển đổi số trong thực hiện chương trình OCOP ở Bắc Ninh đang được thực hiện rất tốt, nhất là khâu bán hàng. Hầu hết các chủ thể rất năng động, họ tìm hiểu, nghiên cứu, tham gia nhiều kênh tiêu thụ khác nhau từ hệ thống siêu thị, điểm bán hàng của tỉnh cũng như qua sàn thương mại điện tử hoặc mạng xã hội. 
 
Bắc Ninh hiện có 146 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP
100% sản phẩm Chương trình OCOP của tỉnh Bắc Ninh đều được phân tích chất lượng

Để triển khai chương trình, các địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ các chủ thể tham gia. Trong đó, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân nằm trong vùng, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và chương trình OCOP 50% chi phí đầu tư, đổi mới trang thiết bị, dụng cụ tiên tiến, nghiên cứu cải tiến, tiếp nhận chuyển giao, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp. Mức hỗ trợ tối đa không quá 5 tỷ đồng/dự án.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh hỗ trợ 50% chi phí mua vật tư xây dựng nhà lưới, nhà màng, nhà kính và các thiết bị tự động hóa quá trình sản xuất. Đồng thời, hỗ trợ 30% kinh phí mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm và bảo vệ môi trường có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên, mức hỗ trợ tối đa không quá 200 triệu đồng/máy móc, thiết bị hoặc 50% kinh phí cho các máy móc, thiết bị có giá trị dưới 50 triệu đồng.

Mục tiêu có tối thiểu 150 OCOP vào năm 2025

Chương trình OCOP là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Bắc Ninh xác định mục tiêu đến năm 2025, toàn tỉnh có khoảng 50 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia Chương trình OCOP. Theo đó, sẽ có tối thiểu 150 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có ít nhất 05 sản phẩm đạt 5 sao.
 
Bắc Ninh hiện có 146 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP
Bắc Ninh cũng sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP

Bắc Ninh cũng sẽ triển khai  triển khai khoảng 02 mô hình làng văn hoá du lịch; xây dựng 01 Trung tâm giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP cấp tỉnh; đồng thời phấn đấu có tối thiểu một sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn nhằm thu hút khách du lịch và quảng bá hoạt động du lịch của tỉnh. 

Cùng đó, tỉnh Bắc Ninh sẽ đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện các chuỗi liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường; tăng cường tập huấn, tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm về bao bì, tem nhãn, thương hiệu, hồ sơ sản phẩm cho các chủ thể có sản phẩm OCOP đã được công nhận từ 3 sao trở lên.

Ngoài ra, Bắc Ninh cũng sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP; phối hợp đưa các sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử. Mặt khác, tỉnh sẽ vận dụng linh hoạt các chính sách để tiếp tục hỗ trợ các chủ thể nhằm hoàn thiện sản phẩm như: hỗ trợ hạ tầng, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, thiết kế bao bì, in tem truy xuất nguồn gốc, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.

Bài & ảnh: Thục Anh

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Bắc Ninh: Chuyển đổi số nâng tầm cho sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc