Loading... Loading...

Bắc Hà (Lào Cai): Phát huy thế mạnh địa phương xây dựng sản phẩm OCOP

Thứ ba, 15-03-2022 | 15:57GMT+7
OVN - Xác định Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP có ý nghĩa đặc biệt trong phát triển nông nghiệp, du lịch và lộ trình xây dựng NTM, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã xây dựng kế hoạch để ngày càng cáo thêm nhiều sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP.

Nhiều sản phẩm OCOP Bắc Hà là đặc sản địa phương

Thời gian qua, huyện Bắc Hà chú trọng thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP trên cơ sở đi chắc tiến chắc. Đó là khẳng định của Ông Nguyễn Xuân Giang - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
 
Sản phẩm Cốm Na Lo – sản phẩm OCOP Bắc Hà được khách du lịch ưa thích
Sản phẩm Cốm Na Lo – sản phẩm OCOP Bắc Hà được khách du lịch ưa thích

Theo ông Giang, ngay từ đầu năm 2021, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai đã đồng ý chấp thuận 4 ý tưởng sản phẩm đủ điều kiện lập phương án sản xuất kinh doanh tham gia chương trình sản phẩm OCOP năm 2021 của huyện vùng cao Bắc Hà. Đó là các sản phẩm: Cải xoăn Kale Bắc Hà; Quả mận sấy dẻo xã Tà Chải Bắc Hà; Tinh dầu quế Nậm Đét; Sản phẩm Cốm thôn Na Lo xã Tà Chải. 

Cả 4 sản phẩm kể trên đều có vùng nguyên liệu ổn định, sản phẩm đầu ra đã manh nha có liên kết và thị trường tiêu thụ. Đây là bước khởi đầu hứa hẹn nhiều triển vọng cho sản phẩm OCOP huyện Bắc Hà (Lào Cai). Trước đó, với sự cố gắng, nỗ lực của địa phương, huyện Bắc Hà đã có 04 sản phẩm OCOP được công nhận, trong đó có 01 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao (đặc sản chè hữu cơ Bản Liền); 01 sản phẩm đạt 4 sao (Rượu ngô Bản Phố) và 02 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao (Sản phẩm trứng gà đen Bắc Hà; Trà túi lọc Linh chi - Astisô).
 
Cao nguyên Bắc Hà có nhiều lợi thế để phát triển các sản phẩm OCOP nông sản chủ lực
Cao nguyên Bắc Hà có nhiều lợi thế để phát triển các sản phẩm OCOP nông sản chủ lực

Ông Nguyễn Xuân Giang cho biết thêm, việc lựa chọn đúng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có tiềm năng lợi thế lớn để phát triển thành các sản phẩm OCOP về lâu dài có thể mang tới lợi ích thiết thực nhất cho người dân. Hiện nay, huyện đã và đang tích cực hỗ trợ các chủ thể, HTX từ khâu xây dựng ý tưởng sản phẩm đến việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý và xúc tiến thương mại. Đó cũng là nỗ lực rất lớn của huyện.

Trong quá trình thực hiện chương trình sản phẩm OCOP, huyện Bắc Hà đã làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ, khuyến khích phát huy vai trò tích cực của các chủ thể quản lý, các HTX do nông dân làm chủ. Do vậy, tất cả 4 sản phẩm đăng kí sản phẩm OCOP năm 2021 của huyện đều nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền xem xét, thẩm định.

Bắc Hà sẽ mở rộng các hoạt động xúc tiến sản phẩm OCOP

Có mặt tại HTX Quang Tôm, thôn Na Pắc Ngam, xã Tà Chải, chúng tôi được chủ nhiệm HTX - Chị Sải Thị Bích Huế (sinh năm 1989), giới thiệu về sản phẩm “quả mận tam hoa sấy dẻo”. Chị Huế phấn khởi dẫn chúng tôi đi tham quan nhà xưởng rộng trên 100m2 của gia đình mình và cho biết: “Ý tưởng của em bắt nguồn từ khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Chính vì vậy, em đã nghĩ tới việc sấy dẻo sản phẩm để bảo quản lâu dài hơn. Và, cũng rất may mắn khi sản phẩm mận Tam Hoa sấy dẻo em làm ra đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin tưởng, ủng hộ.
 
Sản phẩm Mận Tam Hoa sấy dẻo – sản phẩm OCOP huyện Bắc Hà
Sản phẩm Mận Tam Hoa sấy dẻo – sản phẩm OCOP huyện Bắc Hà

“Được phòng NN&PTNN huyện khuyến khích phát triển nâng tầm thành sản phẩm OCOP chúng em vô cùng phấn khởi. Đây cũng là động lực để HTX Quang Tôm khẳng định thương hiệu”. Cùng với mận Tam Hoa, cải xoăn Kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo cũng đã và đang trên đà phát triển, nỗ lực khẳng định thương hiệu, hứa hẹn trở thành những sản phẩm OCOP như kỳ vọng.

Theo đại diện Phòng NN&PTNN huyện Bắc Hà, việc phát triển các sản phẩm OCOP đang tạo đà để các xã sớm có sản phẩm OCOP, đặc biệt là các xã đang trên lộ trình xây dựng NTM. Cùng với đó, các cấp, ngành chức năng huyện Bắc Hà sẽ mở rộng các hoạt động xúc tiến, quảng bá, giới thiệu sản phẩm; liên doanh liên kết doanh nghiệp trong việc bao tiêu sản phẩm... để hiệu quả kinh tế mang lại ngày càng thiết thực.


Với những nỗ lực từ người dân và chính quyền, chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP tại huyện vùng cao Bắc Hà sẽ có thêm những triển vọng mới. Để chương trình ngày càng được lan tỏa sâu rộng, đóng góp thiết thực hơn nữa vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM tại địa phương.

Bài và ảnh: Hạ Trang 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Bắc Hà (Lào Cai): Phát huy thế mạnh địa phương xây dựng sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc