Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát triển sản phẩm OCOP tạo động lực xây dựng nông thôn mới
09:03 | 19/02/2023
OVN - Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP đang được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nỗ lực triển khai nhằm tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang lợi thế vùng miền, tạo động lực cho các địa phương xây dựng nông thôn mới bền vững.
Xây dựng sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu từ lợi thế địa phương
Dù, mới đi vào hoạt động từ năm 2019, nhưng sản phẩm chiết xuất từ quả nhàu của Công ty TNHH Nông nghiệp và Dược liệu XNK Phong Thảo, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có mặt trên thị trường trong nước và xuất khẩu đi Hàn Quốc. Nhưng để trở thành sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu phải trải qua nhiều khâu thẩm định rất kỹ càng và khắt khe.
Sản xuất sản phẩm OCOP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ quả nhàu (ảnh minh họa)
Anh Phạm Văn Phong, Giám đốc Công ty cho biết, hiện 2 sản phẩm nước cốt và tinh dầu nhàu của công ty đang được thẩm định xét duyệt là sản phẩm OCOP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Để có vùng nguyên liệu sản xuất ổn định, công ty đã tăng thêm 10 ha so với thời điểm mới thành lập, nâng diện tích vùng nguyên liệu lên 70 ha. Hiện mỗi năm, công ty có thể sản xuất được 25 tấn nước cốt và khoảng 500 lít tinh dầu nhàu. Các sản phẩm OCOP này chủ yếu xuất đi thị trường Hàn Quốc, số ít bán thị trường nội địa trong nước.
Để mở rộng thị trường xuất khẩu, anh Phong đầu tư hơn 6 tỷ đồng mua máy mới, hiện đại, gần như tự động hóa hoàn toàn chuyên sản xuất các sản phẩm OCOP từ quả nhàu xuất khẩu sang các nước Thái Lan và Campuchia. Với dàn máy mới được đầu tư, lắp ráp, mỗi tháng, công ty có thể xuất khẩu 40 container. Đến nay, các sản phẩm OCOP từ quả nhàu của Công ty Phong Thảo ở Bà Rịa - Vũng Tàu đang khẳng định được chất lượng và thương hiệu ở thị trường trong nước và được người tiêu dùng các nước ưa chuộng.
Với Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Trung Nhân tại ấp Phước Tân 4 (xã Tân Hưng, thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu) sớm xác định chất lượng sản phẩm phải mang tầm quốc tế. Theo đó, công ty đã không ngừng mở rộng quy mô, cải tiến quy trình sản xuất, nhằm đáp ứng các chỉ số khắt khe của sản phẩm OCOP mà thị trường phân khúc cao đòi hỏi.
Các sản phẩm OCOP của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ đông trùng hạ thảo (ảnh minh họa)
Đến nay, 3 sản phẩm của công ty (Đông trùng hạ thảo X3 Gold, Đông trùng hạ thảo X3 Ruby và Đông trùng hạ thảo X3 Premium) đều đang được các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thẩm định hồ sơ đăng ký là sản phẩm OCOP của tỉnh.
Anh Nguyễn Nhật Nhân, Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty Trung Nhân cho biết, phía công ty đã đăng ký là sản phẩm OCOP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2021. Để đạt được danh hiệu sản phẩm uy tín, chất lượng trên thị trường cũng như được chứng nhận sản phẩm OCOP, phía công ty đã đầu tư rất bài bản từ khâu sản xuất tới nhà xưởng, công nghệ hiện đại và mẫu mã đẹp mắt. Đặc biệt, phía công ty rất chú trọng đến khâu chất lượng nêncùng với chúng nhận sản phẩm OCOP, công ty còn đạt Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP và FDA do Hoa Kỳ cấp.
Phát triển sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu theo chiều sâu
Với quyết tâm phát triển sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu theo chiều sâu, khai thác thế mạnh các địa phương đến với người tiêu dùng, thời gian qua, tỉnh này Tàu đã cụ thể hóa và triển khai nhiều chủ trương, chính sách nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, liên kết và tiêu thụ sản phẩm, phát triển ngành nghề nông thôn.Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 5 chủ thể với 21 sản phẩm được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021; trong đó, có 5 sản phẩm OCOP tiềm năng đạt 5 sao và đang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP Quốc gia. Ngoài ra, tỉnh còn có 16 sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao.
Ông Vũ Ngọc Đăng, Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, ngành nông nghiệp khuyến cáo các chủ thể sản phẩm OCOP phải xác định rõ không phát triển tràn lan, không lấy số lượng mà tập trung vào chất lượng để phát triển sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu theo chiều sâu, bài bản và căn cơ. Trong đó, tập trung vào các sản phẩm chủ lực nông nghiệp của tỉnh để có định hướng cụ thể, tránh trường hợp phát triển tràn lan và không duy trì được tiêu chí sản phẩm OCOP.
Bà Rịa - Vũng Tàu đặt mcj tiêu có nhiều sản phẩm OCOP đặc trưng vùng miền (Ảnh minh họa)
Cũng theo ông Đăng, Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương có nhiều sản phẩm đặc trưng nên tiềm năng xây dựng sản phẩm OCOP là rất lớn. Thời gian tới, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục hỗ trợ các tổ chức kinh tế, hộ sản xuất thực hiện các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm, quy trình thực hiện các thủ tục đăng ký và công bố chất lượng sản phẩm OCOP. Đồng thời, hỗ trợ các hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ sản xuất xây dựng các mô hình sản xuất an toàn theo VietGAP, hữu cơ...; triển khai Bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP đến các chủ thể đến địa phương.
Khang Kiệt
Từ khóa:
OCOP Việt Nam
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát triển sản phẩm OCOP tạo động lực xây dựng nông thôn mới
Tin mới hơn
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
OVN - Xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền là địa chỉ cung ứng rau sạch và các loại nông phẩm nổi tiếng của cả tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tin khác
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
OVN - Những năm gần đây, cùng với bảo đảm chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) chú trọng đầu tư mẫu mã, cải tiến công nghệ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
OVN - Giò bê hay còn gọi giò me là một món đặc sản của mảnh đất Nghệ An. Với truyền thống lâu năm cùng bí quyết gia truyền và luôn chú trọng tiêu chí đảm bảo VSATTP, giò bê Đức Tuấn ngày càng khẳng định thương hiệu với hương vị đặc trưng riêng có.
OVN - Chương trình OCOP là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025; xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.