Loading... Loading...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nghề nuôi nai và chế biến nhung nai – Tiềm năng phát triển sản phẩm OCOP giúp thoát nghèo bền vững

Thứ năm, 05-05-2022 | 10:12GMT+7
OVN - Tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, mô hình nuôi nai hươu lấy nhung (nhung nai) đang được chú trọng đầu tư, không giúp người lao động có thêm thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo, mà dần trở thànhsản phẩm đặc trưng, có tiềm năng thực hiện Chương trình OCOP.

Bén duyên với nghề sản xuất chế biến nhung nai

Được biết đến là loại dược phẩm quý, nhung nai, theo tây y và y học cổ truyền Việt Nam, có tác dụng đào thải các chất độc tố, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, tạo điều kiện lưu thông huyết mạch để cơ thể dễ hấp thụ và chuyển hoá thức ăn.
 
 Ông Ba Long đang say sưa chăm sóc đàn nai lấy nhung nai
 Ông Ba Long đang say sưa chăm sóc đàn nai

Trong nhung nai chứa 27 khoáng chất tốt, giúp tăng sức mạnh cơ bắp, sảng khoái tinh thần, nhanh lành vết thương, ăn ngủ tốt, lợi niệu, dạ dày và ruột. Không chỉ vậy, nhung nai còn có khả năng hỗ trợ chuyển hoá Protit và Glucid, cung cấp canxi giúp trẻ còi xương và người già mau lành bệnh. Ngoài ra, nhung nai có tác dụng sinh tinh, bổ tuỷ chữa các chứng hư tổn cơ thể di tinh, liệt dương, vô sinh, bệnh lậu. Đồng thời, giúp khoẻ gân cốt, ích huy, tăng tuổi thọ, giúp cơ thể lâu già, chống co giật, chữa ung bướu, thấp khớp và tai biến.

Ông Lâm Quang Long, chủ trại nuôi nai Ba Long thuộc ấp Bình Tiến, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, trước đây ông Long vốn làm nghề thợ mộc. Quá trình dài lao động mưu sinh, cơ thể ông dần bị suy nhược. Thương cha mình cực khổ, người con trai của ông đã mua biếu một ít nhung nai bồi bổ sức khỏe. Sau thời gian sử dụng loại dược phẩm trên, ông Long thấy sức khỏe được cải thiện nhiều, cơ thể khôi phục, khỏe mạnh trở lại.

Nhận thấy tác dụng tuyệt vời từ nhung nai ông Long đã nảy sinh ý định tìm kiếm nguồn giống nuôi nai lấy nhung.  Ông bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu về kỹ thuật nuôi nai qua mạng internet, sách, báo và đi tham quan thực tế các hộ nuôi nai ở khắp tỉnh thành như: Nghệ An, Quảng Bình,… Biết ở đâu có người nuôi nai, ông đều tìm đến học hỏi cách chọn nguồn giống tốt, kỹ thuật và kinh nghiệm chăm sóc con nai. Thông qua những chia sẻ về thành công cũng như thất bại của những hộ nuôi nai từng trải qua, ông Long rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

Đến năm 2013, ông Long bắt đầu hành trình khởi nghiệp, thành lập hộ gia đình nuôi nai lấy nhung Ba Long với số vốn 200 triệu đồng gom góp từ gia đình và vay người thân. Lần đầu tiên, ông thử nghiệm mua 5 con nai từ xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc về nuôi, nhưng do con giống không đạt chất lượng, sau 1 năm nuôi nai chỉ cho khoảng 5 - 7 lạng nhung/con. Thấy không hiệu quả, ông Long quyết định bán số nai trên để thay bằng đàn nai mới với 4 con đực, 2 con cái chất lượng tốt hơn.
 
Chân dung ông Ba Long đang trao đổi với PV về nhung nai
Chân dung ông Ba Long đang trao đổi về quá trình khởi nghiệp của mình
 
Trải qua thời gian dài chăm sóc và nhiều lần thất bại, hiện nay đàn nai của gia đình ông Long đã có tới 16 con đực đang cho nhung và 3 con nai cái sinh sản. Trung bình mỗi con nai đực cho khoảng 3kg nhung nai/năm, có con đạt đến 5kg nhung/năm. Tổng sản lượng thu hoạch mỗi năm trên 40kg nhung với giá bán dao động từ 14 triệu đồng/kg nhung đã sơ chế.  Trừ hết chi phí chăm sóc, chăn nuôi, hộ gia đình nuôi nai Ba Long đem về thu nhập trên 300 triệu/năm.

Gần 10 năm hoạt động, hiện nay cơ sở nuôi nai Ba Long đã tạo dựng được thương hiệu vững chắc trên thị trường và có nhiều khách hàng tìm đến tham quan mua hàng. Những sản phẩm làm từ nhung nai ở cơ sở Ba Long gồm: nhung nai ngâm mật ong, nhung nai ngâm rượu, nhung nai xay nhuyễn đóng thành từng bánh (dùng trực tiếp hoặc nấu cháo bồi bổ sức khoẻ). Trong đó, nổi tiếng nhất là sản phẩm nhung nai ngâm mật ong được chế biến bằng quy trình đặc biệt, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để lấy nhung nai chất lượng nhất, người ta chọn cắt nhung vào khoảng nhung được 42 - 45 ngày. Sau khi rửa sạch nhung nai, chẻ từng miếng nhung, xếp vào trong bình ngâm cùng củ sâm (cân đối lượng nhung và một lượng sâm phù hợp), rồi đổ mật ong lên trên (thêm rượu nếu làm nhung nai ngâm rượu). Nhung nai ngâm mật ong càng lâu càng đạt hiệu quả bồi bổ sức khỏe càng tốt.

Tất cả các sản phẩm làm từ nhung nai của trại nai Ba Long đều được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, sở hữu trí tuệ, mã vạch, đủ điều kiện pháp lý để tham gia vào chương trình OCOP. Sản phẩm từ nhung nai của trại nai Ba Long khẳng định thương hiệu trong và ngoài tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Giúp nhau thoát nghèo nhờ nghề nuôi nai và chế biến nhung nai

Ông Long chia sẻ, chất lượng sản phẩm nhung nai tại cơ sở nuôi nai Ba Long mang yếu tố độc quyền và đầy sự uy tín, vì thế có nhiều khách hàng khi sử dụng xong sản phẩm thấy cơ thể tốt hơn nên quay lại mua thêm nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ gia đình.

Ông Long cũng cho biết thêm, “cầu vượt cung” số lượng nhung nai của trang trại ông sản xuất bao nhiêu thì khách hàng tiêu thụ hết bấy nhiêu, không đủ cung cấp cho thị trường. Nhờ vậy mà gia đình ông Long - một hộ cận nghèo đã vươn lên thoát nghèo và có thu nhập ổn định.
 
Một số sản phẩm làm từ nhung nai hương hiệu Ba Long

Một số sản phẩm làm từ nhung nai hương hiệu Ba Long

 Từ những thành công trên, ông Long bắt đầu có suy nghĩ hướng đến chia sẻ cùng cộng đồng, hỗ trợ các hộ nghèo vùng nông thôn thoát nghèo bằng nghề nuôi nai lấy nhung. Ông Long sẵn sàng chia sẻ rộng rãi mô hình kinh tế độc đáo ấy cho các hộ nuôi nai không chỉ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mà còn ở bất cứ nơi đâu có nhu cầu.

Không quản khổ cực, ông Long luôn tận tình hướng dẫn những hộ nuôi nai lấy nhung cách chăm sóc nai để nhung nai đạt hiệu quả tốt nhất, hạn chế thấp nhất nguy cơ rủi ro có thể xảy ra. Với sự nhiệt huyết, tư vấn tận tình theo đúng kỹ thuật: từ khâu chọn con giống chất lượng đến kỹ thuật chăm sóc an toàn của ông Long, đến nay đã có 7 hộ gia đình tại địa phương đầu tư nuôi nai lấy nhung thành công.
 
Thành công như thế, song ông Long vẫn còn nhiều nỗi lo toan, trong số đó có niềm trăn trở về việc cần Sở, ban, ngành tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hỗ trợ, đưa ra giải pháp phù hợp để giải quyết khó khăn ban đầu và phát triển nghề nuôi nai lấy nhung tại địa phương. Đây không chỉ là công việc sản xuất loại dược phẩm tốt cho sức khỏe người dân mà còn là mô hình chăn nuôi mang giá trị kinh tế cao, tạo động lực xóa đói giảm nghèo trên địa bàn và xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội vững mạnh.

Đặc biệt, có thể thấy các sản phẩm từ nhung nai tại cơ sở nuôi nai Ba Long mang nhiều tiềm năng phát triển trở thành sản phẩm nông nghiệp đặc trung vùng. Khi được đầu tư sản xuất đúng cách sẽ đạt chứng nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, góp phần vào thực hiện thắng lợi Chương trình OCOP, Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Thuỳ Dung
 


 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu: Nghề nuôi nai và chế biến nhung nai

Ý kiến bạn đọc