Loading... Loading...

An Giang: Tung lò mò – Nét ẩm thực hấp dẫn của người Chăm

Thứ hai, 24-10-2022 | 10:44GMT+7
OVN – Món lạp xưởng bò (còn được bà con người Chăm với tên Tung lò mò) là một đặc sản của người Chăm ở An Giang. Món ăn này được chế biến hoàn toàn từ thịt bò tươi (mới vừa giết mổ), không trộn lẫn với bất kỳ loại thịt nào khác và hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản. Đặc biệt, thương hiệu Lạp xưởng bò Anas được tỉnh An Giang công nhận là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao.
Cơ sở sản xuất kinh doanh lạp xưởng bò Anas (ấp Phũm Soài, xã Châu Phong, TX Tân Châu, An Giang) là nơi sản xuất và bán lạp xưởng bò uy tín, phục vụ du khách đến với ẩm thực của người Chăm.
 
An Giang: lạp xưởng bò – Nét ẩm thực hấp dẫn của người Chăm
Quy trình sản xuất “Tung lò mò”, đặc sản của người Chăm ở An Giang

Đặc sắc lạp xưởng bò của người Chăm ở An Giang

Anh Hứa Hoàng Vũ (tên tiếng Chăm là Salếch) chủ cơ sở sản xuất kinh doanh lạp xưởng bò Anas (Tổ 7, ấp Phũm Soài, xã Châu Phong, TX Tân Châu, tỉnh An Giang) cho biết: “Trong tiếng Chăm, "tung" là ruột, còn "lò mò" là thịt (thịt bò), món tung lò mò đơn giản là thịt bò dồn vào ruột bò, hay còn gọi là lạp xưởng bò.

Để làm món lạp xưởng bò, người Chăm phải sử dụng ruột bò (hoặc tàu hủ ky) bao bên ngoài, bên trong dồn thịt bò đã xay nhuyễn trộn với gia vị như tiêu, tỏi và một ít nguyên liệu bí truyền của người Chăm. Ngày xưa, người Chăm theo đạo Islam chỉ chế biến món “Tung lò mò” để dùng trong tháng chay Ramadan. Sau này, nhận biết đó là món ăn đặc sắc, nên một số bà con người Chăm đã sản xuất và cung ứng ra thị trường thức ăn đặc sản này".
 
An Giang: lạp xưởng bò – Nét ẩm thực hấp dẫn của người Chăm
Quy trình sản xuất “Tung lò mò”, đặc sản của người Chăm ở An Giang
 
Theo kinh nghiệm của người Chăm, để món lạp xưởng bò ngon thì phải lấy nguyên liệu từ thịt đùi hoặc thịt nạc lóc từ xương. lạp xưởng bò được làm theo tỷ lệ khoảng 8 phần nạc và 2 phần mỡ bò trộn đều với một ít gia vị như muối, đường, bột ngọt, tiêu. Sau khi hoàn thành công đoạn sơ chế, tất cả thịt bò ướp gia vị sẽ được dồn vào ruột bò (hoặc tàu hũ ky), thắt từng khúc. Trước khi đem phơi, phải dùng vật nhọn nhỏ đâm thủng các tung lò mò đã nhồi thịt để rỉ nước ra ngoài cho mau khô. Phơi món lạp xưởng bò chỉ phơi trong nắng sớm rồi lại đem vào nhà bảo quản trong ngăn lạnh.
 
An Giang: lạp xưởng bò – Nét ẩm thực hấp dẫn của người Chăm
Quy trình sản xuất “Tung lò mò”, đặc sản của người Chăm ở An Giang

Món ăn này có thể nướng hoặc chiên, ăn kèm với rau sống, tương ớt. Khi lạp xưởng bò được nướng chín sẽ chảy mỡ và rất thơm, chấm với tương ớt, tạo nên vị ngọt bùi của thịt mỡ cùng vị thơm cay của gia vị đặc trưng. Hương vị thơm ngon đặc trưng này đã thu hút số lượng lớn thực khách đến thưởng thức món ăn này.

Nâng tầm thương hiệu món ăn đặc sản vùng miền

Món lạp xưởng bò là món ăn truyền thống của người Chăm theo đạo Islam, đã có lịch sử hình thành hàng trăm năm. Vì để bảo quản được thịt lâu hơn nên bà con đã nghĩ ra cách băm thịt nhỏ ra, tẩm ướp thêm gia vị rồi dồn trở vô ruột bò, đem treo đầu bếp để ăn dần. Nhiều người thấy món lạp xưởng bò ngon, thú vị nên đã học cách làm, nhân rộng thành món ăn truyền thống của người Chăm.
 
An Giang: lạp xưởng bò – Nét ẩm thực hấp dẫn của người Chăm
Quy trình sản xuất “Tung lò mò”, đặc sản của người Chăm ở An Giang

“Tung lò mò” là món ăn gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Chăm Islam, vì người Chăm không ăn thịt heo nên lạp xưởng bò của họ chỉ được làm từ thịt bò. Không những thế, thịt bò để làm nên món “Tung lò mò” phải là bò do người trong đạo giết mổ, không mua thịt bò bên ngoài về làm. 

Con bò được giết mổ phải là bò mạnh khoẻ, được người trong đạo Islam giết mổ theo đúng quy trình Halal. Lấy thịt bò nóng đưa ngay vào chế biến theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, trên mỗi bao bì sản phẩm lạp xưởng bò của cơ sở Anas đều có dấu chứng nhận Halal. 
Đặc sắc lạp xưởng bò của người Chăm ở An Giang
“Tung lò mò” được chứng nhận sản phẩm OCOP An Giang 3 sao 

Với chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao và chứng nhận Halal, sản phẩm lạp xưởng bò Anas có nhiều triển vọng mở rộng thị trường không chỉ các địa phương trong nước, mà có thể vươn xa đến các thị trường ở vùng Đông Nam Á hay Trung Đông, nơi có nhiều người theo đạo Islam sinh sống.

Đây là món ăn tạo nên nét đặc trưng của văn hóa vùng miền, gắn liền với đời sống tín ngưỡng. Do đó, đồng bào người Chăm luôn muốn giữ gìn và phổ biến “Tung lò mò” đến với nhiều người. Họ không muốn món ăn đại diện cho nền văn hóa của đồng bào mình bị biến chất, vì vậy họ đã tự sản xuất để gìn giữ văn hóa ẩm thực truyền thống. Từ đó, lạp xưởng bò sẽ tồn tại đúng nghĩa là “món ăn đặc sản” của đồng bào Chăm Islam.

Bài và ảnh: H’ ĐIÊL ADRƠNG

 

 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, An Giang: Tung lò mò – Nét ẩm thực hấp dẫn của người Chăm

Ý kiến bạn đọc