Loading... Loading...

Trà, bột mầm đậu OCOP – Nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Thứ hai, 27-03-2023 | 15:10GMT+7
OVN - Mỗi năm cơ sở sản xuất Đậu mầm Lương Thảo đã hỗ trợ tiêu thụ khoảng 10 tấn hạt đậu, gạo lứt, giúp bà con nông dân địa phương tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập.
Nhu cầu sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên và tốt cho sức khỏe ngày càng cao. Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như mọi thành viên trong gia đình luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Nắm bắt được xu hướng, đồng thời với mong muốn tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của người dân địa phương, anh Lương Văn Toàn ở xã Hiệp Cường, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã cho ra đời các sản phẩm trà, bột làm từ các loại mầm hạt đậu, gạo lứt,… với thương hiệu Đậu mầm Lương Thảo.
 
Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP tại nơi sản xuất Đậu mầm Lương Thảo

   Sản phẩm OCOP của cơ sở sản xuất Đậu mầm Lương Thảo

Anh Toàn cho biết: “Sự khác biệt là trà được làm từ mầm của hạt, khi nảy mầm, dưới tác dụng của các enzym được kích hoạt, hàm lượng các chất dinh dưỡng tăng lên gấp nhiều lần so với bình thường. Mầm đậu được ủ lên men 100% tự nhiên, không hương liệu, không chất bảo quản, không chất phụ gia”. 

Các loại hạt sẽ được rửa sạch, loại bỏ hạt lép, bị sâu hoặc bị vỡ sau đó đem ngâm để kích thích sự nảy mầm của hạt. Đặc biệt, không nên để mầm dài quá khiến trà kém ngon và dễ bị cháy mầm khi rang.

Hạt ngũ cốc tuy có nguồn gốc từ thực vật nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt hơn cả thịt, cá. Bên cạnh việc cung cấp các loại vitamin, sử dụng trà từ mầm đậu hàng ngày còn có tác dụng giải độc, mát gan, thanh lọc cơ thể, tiêu mỡ thừa, chống táo bón, ngủ sâu giấc, điều hòa huyết áp, hỗ trợ điều trị tiểu đường. Đặc biệt, giúp chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng và làm giảm 85% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ.

Trong hạt mầm đậu không còn những chất kháng dinh dưỡng, ức chế enzyme vốn có trong hạt chưa nảy mầm, do chúng đã bị hòa tan khi ngâm, ủ. Do đó, không gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
 Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP tại nơi sản xuất Đậu mầm Lương Thảo
   Sử dụng trà từ mầm đậu hàng ngày có tác dụng giải độc, mát gan, thanh lọc cơ thể

Năm 2021 cơ sở sản xuất của anh Lương Đức Toàn đã có 4 sản phẩm được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận đạt OCOP 4 sao là trà mầm đậu đen, trà mầm đậu đỏ, trà mầm ngũ cốc, bột mầm đậu nành và 6 sản phẩm đạt OCOP 3 sao gồm trà mầm gạo lứt, trà mầm đậu nành, bột mầm đậu đỏ, bột mầm ngũ cốc, bột mầm gạo lứt và bột mầm đậu đen.

“Sản phẩm được chứng nhận OCOP đã góp phần nâng tầm thương hiệu. Với thành công đã đạt được, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư công nghệ, máy móc để nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã để khẳng định thương hiệu”, anh Toàn chia sẻ.
 
Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP tại nơi sản xuất Đậu mầm Lương Thảo

   Năm 2021, cơ sở sản xuất Đậu mầm Lương Thảo đã có 10 sản phảm được chứng nhận OCOP 

Nguyên liệu làm trà được nhập chủ yếu từ người dân xã Hùng Cường và xã Phú Cường thuộc huyện Kim Động. Nhờ đó, mỗi năm cơ sở sản xuất của anh Lương Đức Toàn đã hỗ trợ tiêu thụ khoảng 10 tấn hạt đậu, gạo lứt, giúp bà con nông dân tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Ông Quách Đại Hưng Chủ tịch UBND xã Hiệp Cường cho biết: “Mặc dù cơ sở Đậu mầm Lương Thảo mới chỉ sản xuất vài năm gần đây nhưng đã được người tiêu dùng đánh giá cao, sản phẩm sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. Chính nhờ đầu ra sản phẩm ổn định nên cơ sở đã hỗ trợ tiêu thụ một phần không nhỏ nông sản của bà con nông dân trên địa bàn xã, qua đó giúp bà con phát triển kinh tế”.
Bài và ảnh Trang Triệu

Ý kiến bạn đọc