Loading... Loading...

Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm OCOP

Thứ sáu, 13-01-2023 | 11:32GMT+7

Đồng Tháp phát triển du lịch gắn với OCOP

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địa phương xây dựng các điểm du lịch.
 
Đồng Tháp phát triển du lịch gắn với OCOP
Làng hoa Sa Đéc điểm đến hấp dẫn tại Đồng Tháp (Ảnh Int)

Cụ thể, phát huy thế mạnh về sen, đã có 12 hộ kinh doanh ở Khu Đồng Sen Tháp Mười khai thác loại hình du lịch trải nghiệm: Chèo xuồng ngắm cảnh đồng sen, cảnh thu hoạch, câu cá, thưởng thức ẩm thực đồng quê với nhiều món ăn được chế biến từ sen. Đây là điểm thu hút đông đảo khách du lịch từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận vào dịp cuối tuần và các kỳ nghỉ lễ. Trung bình một tháng các điểm tham quan đồng sen đón và phục vụ trên 10.000 lượt khách. Vào những dịp cao điểm lễ, Tết trung bình một ngày có trên 1.000 lượt khách du lịch đến đây tham quan và trải nghiệm.

Đối với phía Nam sông Tiền, Lai Vung cũng là một điểm sáng về sản xuất nông nghiệp kết hợp làm du lịch. Với lợi thế trái cây đặc sản nổi tiếng khắp cả nước, đến Lai Vung vào mùa quýt hồng, du khách không chỉ được hít thở không khí trong lành tươi mát, mà còn có thể tự tay hái trái, thưởng thức trái quýt đặc sản vừa hái và các sản phẩm OCOP chế biến từ quýt như nước quýt, mứt vỏ quýt các loại,..

Tại huyện Lai Vung, một số nhà vườn tiêu biểu làm điểm liên kết phát triển du lịch nông nghiệp kết hợp mua sắm đặc sản. Đến đây, du khách có thể chụp hình lưu niệm cùng bạn bè người thân với những cây quýt hồng, cam xoàn, quýt đường, thưởng thức các món ăn đặc sản miền Tây, nhất là được thư giãn với món ăn tinh thần đặc sắc của miền quê sông nước Đồng Tháp như nghe “Đờn ca tài tử”, hò Đồng Tháp vốn rất nổi tiếng từ lâu trên đất Lai Vung. Các điểm tham quan vườn quýt hồng từ khi khai trương hoạt động đến nay đã đón tiếp và phục vụ hơn 145.000 lượt khách, tổng thu đạt khoảng 43 tỷ đồng.

Đặc biệt mô hình du lịch – nông nghiệp thành công nhất là thành phố Sa Đéc. Hiện nay, thành phố có 12 điểm tham quan trải nghiệm du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, trong đó có 6 điểm cộng đồng đủ điều kiện được UBND tỉnh ra quyết định công nhận là Điểm du lịch (cấp tỉnh) theo Luật Du lịch 2017, có 3 điểm du lịch cộng đồng được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao theo Bộ tiêu chí du lịch nông thôn như: Happyland Hùng Thy, Vườn kiểng Ngọc Lan, Homestay Ngôi nhà Hoa Ếch,...

Đây là những điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế đến tham quan và thưởng ngoạn. Ngoài việc được tận hưởng cái đẹp, hương sắc các loài hoa, du khách còn được nghe các nghệ nhân, tình nguyện viên giới thiệu đặc điểm, xuất xứ, ý nghĩa, giá trị tinh thần và kinh tế của từng loại hoa kiểng, ngắm nhìn các tiểu cảnh phong phú, đậm chất nghệ thuật kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, sáng tạo và hấp dẫn trên đường hoa Sa Nhiên – Cai Dao.

Đẩy mạnh du lịch gắn với nông nghiệp và trải nghiệm làng nghề

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có hơn 60 điểm tham quan du lịch gắn với nông nghiệp và trải nghiệm làng nghề được thành lập, đi vào hoạt động. Các mô hình du lịch kết hợp với nông nghiệp hoạt động khá hiệu quả, đã giúp kéo dài chuỗi giá trị, gia tăng giá trị nông sản, tạo thêm việc làm ở nông thôn, đem lại nguồn thu ổn định cho nông dân.
 
OCOP của du lịch Đồng Tháp. (Ảnh Int)
Tour du lịch sông nước, tham quan miệt vườn, trải nghiệm cuộc sống làm nông nghiệp... là một trong những “đặc sản” của du lịch Đồng Tháp. (Ảnh Int)
 
Đồng Tháp cũng đã công nhận được hơn 265 sản phẩm OCOP, trong đó có 3 sản phẩm OCOP thuộc nhóm du lịch cộng đồng. Đây là bước khởi đầu trong xây dựng nền nông nghiệp bền vững gắn kết với khai thác phát triển du lịch.

Trong thời gian tới, Đồng Tháp sẽ tập trung nâng cao nhận thức người dân về du lịch cộng đồng và Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm) (OCOP) để từ đó, mỗi thành viên là một sứ giả cho sự phát triển thương hiệu du lịch tại địa phương. TRong đó, xây dựng các điểm du lịch cộng đồng và dịch vụ du lịch cộng đồng đảm bảo tiêu chí để tạo điểm đến chất lượng, có sức hấp dẫn mạnh mẽ, từng bước chuyển hóa các sản phẩm của du lịch cộng đồng tham gia Chương trình OCOP.

Tỉnh cũng sẽ triển khai có hiệu quả Dự án Làng văn hóa du lịch Sa Đéc sau khi được phê duyệt. Tiếp tục xây dựng Làng văn hóa du lịch Sen Tháp Mười. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với nông nghiệp - nông thôn, gắn với sản phẩm OCOP và tạo dựng hình ảnh địa phương; khai thác, phát huy các yếu tố giá trị tài nguyên văn hóa bản địa; đẩy mạnh xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch cộng đồng và sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề, lễ hội văn hóa gắn với hình ảnh du lịch địa phương để tạo điểm nhấn thu hút du khách.

Tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm phê duyệt Đề án Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc để địa phương triển khai thực hiện.

Bài và ảnh TH: Minh Khuê

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Tỉnh Đồng Tháp xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch sinh thái

Ý kiến bạn đọc