Loading... Loading...

Tiên Yên - Quảng Ninh tập trung nguồn lực cho sản phẩm OCOP chủ lực

Chủ nhật, 24-04-2022 | 15:30GMT+7
OVN – Như nhiều địa phương khác, chương trình OCOP Tiên Yên (Quảng Ninh) gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, song địa phương này đã và đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp OCOP vượt qua những khó khăn trước mắt cũng như lâu dài.
Hơn hai năm qua,  chương trình OCOP huyện Tiên Yên đứng trước nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch Covid-19 bởi hầu hết các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm OCOP là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn lực hạn chế... 
 
Sản phẩm  OCOP huyện Tiên Yên tham gia nhiều hội trợ quảng bá, kết nối tiêu thụ

Sản phẩm  OCOP huyện Tiên Yên tham gia nhiều hội trợ quảng bá, kết nối tiêu thụ (Ảnh: minh họa)

Để đồng hành cùng các doanh nghiệp, ngoài các giải pháp tiếp sức, triển khai các nghị quyết hỗ trợ phát triển sản xuất của tỉnh, Tiên Yên cũng thiết thực hỗ trợ, thúc đẩy các đơn vị doanh nghiệp OCOP bằng cách mở các lớp trang bị kiến thức, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn cơ sở.

Theo đó, trong năm qua, huyện Tiên Yên đã phối hợp Sở Công Thương tổ chức 1 lớp tập huấn về thực hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp OCOP “gỡ khó’’ trong xây dựng tiêu chuẩn cơ sở. Cụ thể như hướng dẫn các chỉ tiêu cần kiểm nghiệm, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cụ thể cho các loại sản phẩm OCOP riêng biệt... Với cách làm này, từ năm 2021 tới nay, huyện đã hỗ trợ được 6 chủ thể tham gia chu trình OCOP triển khai.
 
Người dân Đồng Rui thu hoạch  trứng vịt biển, sản phẩm OCOP huyện Tiên Yên

Người dân Đồng Rui thu hoạch  trứng vịt biển, sản phẩm OCOP huyện Tiên Yên (Ảnh: minh họa)


Để thúc đẩy chương trình OCOP, huyện Tiên Yên cũng chú trọng hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp xây dựng ý tưởng, phát triển sản phẩm OCOP. Tới nay, đã có 8 sản phẩm được Ban Xây dựng Nông thôn mới chấp thuận tham gia chu trình OCOP. Trong đó có 1 sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống nón tre người Dao, còn lại đa phần là sản phẩm thực phẩm. Huyện cũng đưa 15 sản phẩm thực phẩm đi thi sao, trong đó, 10 sản phẩm đánh giá phân hạng mới, 5 sản phẩm cấp lại.

Thời gian qua, huyện Tiên Yên cũng tập trung cho xây dựng thương hiệu, phát triển mạnh các sản phẩm thế mạnh, chủ lực như gà Tiên Yên, tôm, dược liệu... Đó là thành quả nổi bật của các chương trình OCOP gắn với đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển sản xuất. 

Tiêu biểu nhất chính là sản phẩm gà Tiên Yên. Qua đó, sản phẩm gà thương phẩm này được chắt lọc về giống, nuôi theo hình thức chăn thả có kiểm soát phát huy hết phẩm chất vật nuôi. Ngoài ra, còn ứng dụng chế phẩm sinh học bổ sung vào thức ăn, phun khử trùng và làm đệm lót sinh học vào chuồng trại, đồng thời liên kết theo chuỗi từ chăn nuôi tới đưa ra thị trường, tới các nhà hàng, khách sạn. Hiện nnay, sản phẩm gà Tiên Yên đã được dán tem điện tử và đeo vòng truy xuất nguồn gốc.
 
Chăn nuôi gà Tiên Yên, một trong những sản phẩm OCOP tiêu biểu của Quảng Ninh

Chăn nuôi gà Tiên Yên, một trong những sản phẩm OCOP tiêu biểu của Quảng Ninh (Ảnh: minh họa)


Cùng với phát triển rộng giống gà thương phẩm, HTX Gà Tiên Yên trước đó cũng đã được thành lập với gần 400 hộ chăn nuôi. Các hộ này đã được chọn lọc và tham gia 20 mô hình chăn nuôi VietGAP làm điểm để sau đó nhân rộng. Dự kiến, năm 2022, huyện Tiên Yên sẽ phối hợp với các ngành xây dựng Vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, đảm bảo phát triển bền vững, cung cấp sản phẩm chất lượng ra thị trường. Từ đó, hiện thực hóa mục tiêu phát triển quy mô đàn gà 1 triệu con/năm và nâng từ 4 lên 5 sao cho sản phẩm OCOP thương hiệu này.
 
Món Khau Nhục  - sản phẩm OCOP tiêu biểu của Tiên Yên

Món Khau Nhục  - sản phẩm OCOP tiêu biểu của Tiên Yên (Ảnh: ST)\
 

Ngoài gà, Tiên Yên cũng quan tâm, tập trung đầu tư cho hạ tầng nuôi trồng thủy sản, nhất là các vùng nuôi trồng thủy sản tập ở các xã Đông Ngũ, Đông Hải, Hải Lạng, Đồng Rui... Với cây dược liệu, huyện đã lập quy hoạch đến năm 2030, tổng diện tích đất trồng cây dược liệu trên 100ha, thành lập các vườn mẫu nhằm theo dõi, đánh giá chất lượng, năng suất, nhu cầu để đầu tư phát triển sâu hơn, tránh đầu tư dàn trải.

Bên cạnh đó, Tiên Yên cũng quan tâm xây dựng thương hiệu từ hình thức, tới các giải pháp truy xuất, kiểm soát chất lượng sản phẩm OCOP. Điển hình là việc huyện tích cực phối hợp với các sở, ngành chuyên môn trong việc xây dựng bao bì, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chủ lực, đặc trưng: Gà Tiên Yên, mật ong Tiên Yên, khau nhục, trứng vịt biển Đồng Rui, các sản phẩm bánh kẹo Tiên Yên... 
 
Theo thống kê của Phòng Kinh tế - Hạ tầng Tiên Yên, hiện trên địa bàn huyện đang có 14 sản phẩm tham gia vào chương trình OCOP. Trong đó, từ năm 2013 đến nay có 4 sản phẩm hoàn thành việc xây dựng thương hiệu dưới hình thức nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý, bao gồm: Gà Tiên Yên, mật ong Tiên Yên, khau nhục Tiên Yên và trứng vịt biển Đồng Rui. Toàn huyện hiện có 23 cơ sở, tổ chức, hộ gia đình tham gia sản xuất nông sản OCOP.
 
Minh Minh (TH)Món Khau Nhục  - sản phẩm OCOP tiêu biểu của Tiên Yên (Ảnh: ST)

 

Từ Khóa : OCOP Việt am, Tiên Yên - Quảng Ninh tập trung nguồn lực cho sản phẩm OCOP chủ lực

Ý kiến bạn đọc