Loading... Loading...

Thừa Thiên - Huế: Làng nghề Bao La kết nối phát triển du lịch cộng đồng

Thứ tư, 08-12-2021 | 09:56GMT+7
OVN - Nằm yên bình bên bờ Bắc của trung lưu con sông Bồ, làng nghề đan lát truyền thống Bao La (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã cho ra đời nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo và đẹp mắt. Qua hàng trăm năm lịch sử, giờ đây làng Bao La được địa phương đặc biệt quan tâm, đầu tư phát triển nghề truyền thống, hứa hẹn sẽ trở thành một địa điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn.

Mây tre đan Bao La được trưng bày, quảng bá rộng rãi
 
Làng nghề đan lát truyền thống Bao La thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế có lịch sử phát triển hơn 600 năm. Ban đầu, người dân trong lúc nhàn rỗi chỉ đan các sản phẩm đồ thô truyền thống phục vụ nông nghiệp, đời sống sinh hoạt như: thúng, rổ, rá,... Sau đó, sản phẩm chất lượng được nhiều người ưu chuộng đã dần hình thành nên làng nghề đan lát nổi tiếng khắp nơi.

Những năm 2007 làng nghề bắt đầu có dấu hiệu bị mai một do thị trường buôn bán khó khăn, giá cả cạnh tranh khiến nhiều gia đình bỏ nghề. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã quyết định thành lập Hợp tác xã (HTX) Mây tre đan Bao La nhằm tiếp tục duy trì, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống quê hương.Sau khi HTX được thành lập, vào khoảng cuối năm 2008, đầu năm 2009 HTX tiếp xúc với nhiều chương trình hỗ trợ mẫu mã sản phẩm của Châu Âu. Từ đó, bằng sự tìm tòi, sáng tạo của người dân, HTX dần chuyển sang sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ và đạt nhiều thành công. 
 

Sản phẩm mây tre đan của HTX nhận được chứng nhận 4 sao năm 2020
Thời gian đầu HTX cũng gặp nhiều khó khăn do nguồn kinh phí còn hạn hẹp, lao động làm việc ít, sản phẩm không được nhiều, đầu ra lại bấp bênh. Nhưng với sự kiên trì, cố gắng của mọi người, làng nghề dần được khôi phục, khách hàng cũng bắt đầu đón nhận các sản phẩm mới. 

Từ năm 2015, thị trường tiêu thụ dần mở rộng, doanh thu ngày càng tăng cao, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương, thu nhập người dân tăng từ 20 - 30% (năm 2020 thu nhập 140 nghìn đồng/ngày/8 tiếng lao động). Đặc biệt, trong năm 2020 sản phẩm bộ đèn trang trí và rổ rá của HTX Mây tre đan Bao La vinh dự nhận được chứng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Thừa Thiên Huế. Giúp nâng tầm thương hiệu sản phẩm HTX, tạo động lực cho người dân bám nghề, góp phần phát triển kinh tế tỉnh.
 

HTX sản xuất phong phú, đa dạng mẫu mã sản phẩm và kích thước
 
Tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, tận dụng nguồn nguyên liệu tre, nứa dồi dào, HTX sáng tạo thêm nhiều kiểu dáng mới. Trung bình một năm có khoảng từ 40 - 50 mẫu sản phẩm mới ra đời, đến nay HTX đã được trên 500 mẫu khác nhau. Từ đồ dùng sinh hoạt hàng ngày (rổ, rá, mâm, khay,…) đến các loại đèn, đồ mỹ nghệ trang trí nhà hàng, khách sạn, quán cà phê,… Do không sản xuất theo những kiểu dáng đã có trên thị trường, mỗi chiếc rổ, cái đèn,… đều chất lượng, uy tín và độc đáo, mang nét riêng biệt chỉ có ở làng Bao La, phục vụ đa dạng nhu cầu thị trường. Đây cũng là điểm nổi bật, thu hút nhiều khách hàng tìm đến sản phẩm. 
 

Các sản phẩm đan của HTX Bao La luôn có sự độc đáo, riêng biệt 
 
Ngoài ra, đồ thủ công mỹ nghệ của HTX đã có mặt ở nhiều thành phố lớn của nước ta như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt, Nha Trang,… Đặc biệt, còn thông qua các công ty trung gian xuất khẩu sang nước ngoài: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản,… 
Từ năm 2020, do ảnh hưởng bởi mưa bão và dịch bệnh Covid-19 nên thị trường tiêu thụ sản phẩm bị trì trệ. Với gần 130 lao động vẫn làm việc chăm chỉ, HTX Bao La đang cố gắng khắc phục, đến nay công việc của làng nghề bắt đầu được phục hồi, cân bằng. Bên cạnh đó, nhằm giới thiệu rộng rãi đồ thủ công mỹ nghệ làng Bao La đến khách hàng, ban ngành địa phương đã giúp đỡ HTX tổ chức tập huấn, trưng bày và quảng bá sản phẩm trên nhiều kênh bán hàng, trang thương mại điện tử.
 

Bằng sự khéo léo, những người thợ làm nên các sản phẩm tinh xảo, đẹp mắt 

Với mong muốn tiếp tục nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, ông Võ Văn Dinh (Chủ nhiệm HTX) chia sẻ, dự kiến thời gian tới HTX sẽ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào một số công đoạn nhằm gia tăng năng suất làm việc. Đồng thời, triển khai thực hiện cải tạo lại khuôn viên, nhà xưởng, xây dựng các cảnh quan xung quanh HTX khang trang, sạch đẹp, thuận lợi cho việc phát triển du lịch làng nghề địa phương. Vì vậy, ông Dinh hy vọng khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ có nhiều đoàn khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm HTX.

​“Trước đây, HTX đã có kinh phí xây dựng phát triển du lịch sản phẩm theo từng năm, cho xây dựng nhà trưng bày các sản phẩm, làm mới toàn bộ cảnh quan làng nghề để phát triển du lịch”, ông Dinh cho biết thêm.

Trải qua nhiều thăng trầm thời gian, tưởng chừng như sắp bị mai một, nhưng với lòng yêu nghề, yêu văn hóa quê hương, những người con làng Bao La vẫn gìn giữ được nét đẹp một làng nghề đan lát truyền thống của ông cha. Các sản phẩm ngày càng độc đáo, không chỉ đáp ứng cho nhu cầu khách hàng mà qua đó người thợ còn gửi vào những tình cảm, hồn quê của xứ Huế thân thương. Đặc biệt, việc HTX mây tre đan Bao La triển khai phát triển du lịch, kết nối cùng sản phẩm OCOP làng nghề hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều giá trị văn hóa ý nghĩa. Góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân và phát triển kinh tế địa phương vững mạnh. 
Thế Lan

 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Thừa Thiên - Huế, Làng nghề Bao La

Ý kiến bạn đọc