Loading... Loading...

Thanh Hóa: Hấp dẫn tour du lịch cộng đồng bản Mạ

Thứ tư, 06-07-2022 | 10:48GMT+7
OVN - Nằm bên dòng sông Chu hiền hòa, bản Mạ (thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đẹp như một bức tranh thủy mặc với núi đồi bao bọc, nước sông trong xanh. Với những căn nhà sàn bình dị và nếp sinh hoạt văn hóa hồn hậu của đồng bào Thái, bản Mạ là điểm đến hấp dẫn khách du lịch khi đến với Thanh Hóa.
 

Khu du lịch cộng đồng bản Mạ - điểm đến hấp dẫn

Nằm hiền hòa bên sông Chu, bước qua cây cầu treo bản Mạ, điểm du lịch cộng đồng bản Mạ hiện ra xinh xắn. Những ngôi nhà sàn của người Thái ẩn nấp trong núi và những thửa ruộng bậc thang dễ khiến du khách tìm được cảm giác bình yên, dễ chịu. Tại đây, người dân vẫn chủ yếu sinh sống tự cung, tự cấp, trồng lúa, ngô, chăn nuôi để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. 
 
Khu du lịch cộng đồng bản Mạ - điểm đến hấp dẫn
Cây cầu treo bắc qua dòng sông Chu là con đường duy nhất vào bản Mạ 

Là một bản người Thái đặc trưng, nên khi khám phá khu du lịch cộng đồng bản Mạ, du khách không chỉ được đắm say trong cảnh sắc thiên nhiên, mà còn được tìm hiểu, khám phá nhiều nét văn hóa truyền thống của đồng bào Thái nơi đây. Trong đó, ẩm thực ở bản Mạ là một trong những điểm nhấn đáng lưu ý, với nhiều món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái, như: Xôi ngũ sắc, cá nướng, thịt nướng mắc khén, tôm sông, các loại rau rừng… 
 
Khu du lịch cộng đồng bản Mạ - điểm đến hấp dẫn
Những nếp nhà sản ẩn hiện trong thiên nhiên hữu tình

Ở bản Mạ, còn lưu giữ số lượng lớn nhà sàn truyền thống của đồng bào Thái. Sau những vất vả lao động ban ngày, đêm xuống, người dân lại tập trung bên bếp lửa tại những ngôi nhà truyền thống để hát cho nhau nghe, hay đánh cồng chiêng trong dịp lễ, Tết của bản làng.

Khu du lịch cộng đồng bản Mạ - Những trải nghiệm khó quên

Nhằm khai thác những tiềm năng thiên nhiên, văn hóa độc đáo hiện có, huyện Thường Xuân đã tập trung xây dựng, phát triển du lịch cộng đồng tại bản Mạ để thu hút khách du lịch. Trong Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Thường Xuân đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, bản Mạ được xác định là một trong những điểm đến du lịch cộng đồng nổi bật của huyện.
 
Khu du lịch cộng đồng bản Mạ - Những trải nghiệm khó quên
Các món ăn truyền thống tại bản Mạ

Theo đó, hạ tầng trong thôn được bê tông hóa sạch sẽ, giúp cho việc đi lại được thuận tiện; 100% các gia đình trong thôn đều có điện nước đầy đủ, hợp vệ sinh; sóng điện thoại, mạng internet cơ bản được phủ khắp... Một số hộ gia đình được chọn đầu tư thành nơi đón tiếp những khách đoàn đông.

Là một trong số những hộ gia đình đầu tiên trong bản Mạ làm du lịch cộng đồng, anh Lữ Văn Tính, chủ Homestay ẩm thực Tính Tuyến chia sẻ: “Việc phát triển du lịch cộng đồng đã khiến cho cuộc sống gia đình tôi thay đổi nhiều. Chúng tôi không chỉ lo trồng trọt, chăn nuôi mà đã học cách làm du lịch để phục vụ khách phương xa. Cả gia đình đều phải học cách ứng xử, giao tiếp với khách, nâng cấp dịch vụ, chế biến món ăn sao cho vừa giữ được hương vị bản địa, vừa phù hợp với khẩu vị của khách”. 
 
Khu du lịch cộng đồng bản Mạ - Những trải nghiệm khó quên
 Du khách sẽ được thưởng thức những điệu múa và bài hát Thái cổ 

Chị Vi Thị Phương, thành viên của đội văn nghệ bản Mạ thường xuyên biểu diễn cho du khách,  chia sẻ, hằng ngày, chị cùng phụ nữ trong bản vẫn lên nương đi cấy, nhưng đến tối họ lại tô điểm thật đẹp để biểu diễn văn nghệ phục vụ du khách. “Chúng tôi được dạy lại những điệu múa và bài hát Thái cổ để trình diễn cho du khách. Hồi đầu, ai cũng ngại và lúng túng, nhưng giờ đây chúng tôi đã rất tự tin và vui, vì đã góp phần giới thiệu văn hóa đặc sắc của người Thái với du khách”, chị Vi Thị Phương nói.

Đồng bào dân tộc Thái ở bản Mạ biểu diễn các điệu múa, bài hát cổ của người Thái để phục vụ du khách.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thường Xuân Cầm Bá Đứng cho biết, điểm du lịch cộng đồng bản Mạ nằm ngay bên đường lớn, thuận tiện giao thông, cách thành phố Thanh Hóa chỉ hơn 60km. Hiện nay, bản Mạ là điểm dừng chân lý tưởng đối với du khách khi muốn  tận hưởng  khung cảnh miền núi yên bình và tĩnh lặng, được thưởng thức những món ăn truyền thống cùng những trải nghiệm  không gian văn hóa đặc sắc của người Thái nơi đây.

Bài, ảnh TH: Minh Khuê

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Thanh Hóa: Hấp dẫn tour du lịch cộng đồng bản Mạ

Ý kiến bạn đọc