Loading... Loading...

Thái Nguyên: Đánh thức tiềm năng Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng

Thứ năm, 29-09-2022 | 16:03GMT+7
OVN - Nằm cách thành phố Thái Nguyên 45km, Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng (xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai) gồm hang Phượng Hoàng và hang suối Mỏ Gà là điểm du lịch hang động hấp dẫn của tỉnh Thái Nguyên, thu hút hàng ngàn lượt du khách đế tham quan trải nghiệm.

Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng - Điểm đến hấp dẫn

Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng gồm Hang Phượng Hoàng – suối Mỏ Gà là một khu thắng cảnh du lịch nổi tiếng của tỉnh nằm trên địa bàn xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng bắt đầu đón tiếp du khách từ mùa du lịch năm 2019.
du lịch sinh thái Phượng Hoàng - Điểm đến hấp dẫn
Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng nằm giữi khung cảnh núi non hùng vỹ 
 
Hang Phượng Hoàng, là kiểu hang khô, có độ cao khoảng 500m so với cánh đồng xã Phú Thượng bên dưới. Hang có chu vi 380m, dài 476m, chiều cao từ đỉnh hang xuống đáy là 70m, được chia thành ba tầng: Tầng trên cùng là hang Dơi, tầng giữa là hang Sáng và tầng cuối là hang Tối.

Để chinh phục hang Phượng Hoàng, du khách phải men theo con đường lát đá dài 800m. Đường đi khá thuận tiện, chỉ mất 30 - 45 phút. Tại khu vực hang Sáng, nhờ có 3 cửa hang nên nơi đây quanh năm ánh sáng chan hòa, du khách được tận mắt ngắm nhìn những nhũ đá mang hình hổ, báo, voi, vũ nữ; đặc biệt là thạch nhũ hình linga cao 10m, to cỡ 2 người ôm. 
 
du lịch sinh thái Phượng Hoàng - Điểm đến hấp dẫn
Du khách được tận mắt ngắm nhìn những nhũ đá mang hình hổ, báo, voi, vũ nữ... tại Hang Phương Hoàng

Hang Phượng Hoàng là di tích cách mạng của tỉnh Thái Nguyên, từng thuộc vùng căn cứ địa Bắc Sơn - Võ Nhai, được nhớ đến với sự kiện ngày 27-11-1944, 75 chiến sĩ đội Cứu quốc quân 2 cùng 373 hộ gia đình ở Võ Nhai đã di chuyển lên hang Phượng Hoàng để lập một “pháo đài” vững chắc chống thực dân Pháp. Chỉ với bẫy đá, nỏ, giáo mác, súng kíp, lưỡi cày cùng chiến thuật đánh du kích, đội Cứu quốc quân đã tiêu diệt một tiểu đoàn lính Pháp. 

Nằm ngay dưới chân núi Phượng Hoàng là hang suối Mỏ Gà. Tên hang được đặt theo tên dòng suối Mỏ Gà chảy ra từ lòng hang. Hang rộng khoảng 10 - 15m, cao 2 - 15m, chiều sâu theo khảo sát ban đầu khoảng 150 - 200m. Theo nhiều người dân nơi đây, hang có thể còn thông sang địa phận huyện Bắc Sơn (tỉnh Lạng Sơn).
 
du lịch sinh thái Phượng Hoàng - Điểm đến hấp dẫn
Suối Mỏ Gà chảy từ lòng hang qua các khe đá trong vắt

Nước suối Mỏ Gà chảy từ lòng hang qua các khe đá xuống phía dưới tạo thành dòng thác cao 2m khiến khung cảnh nơi đây càng thơ mộng. Tại khu vực cửa hang có nhiều vũng nước nhỏ như bể bơi mi ni, giúp du khách giải nhiệt trong những ngày hè. Dưới chân thác là một bể bơi lớn với nguồn nước được dẫn từ chính suối Mỏ Gà. 

“Đánh thức” tiềm năng du lịch

Năm 1994, hang Phượng Hoàng và hang suối Mỏ Gà được công nhận là Di tích lịch sử và thắng cảnh cấp quốc gia. Năm 2021, Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng ra đời và được công nhận là Điểm du lịch cấp tỉnh. 

Với mục tiêu “đánh thức” tiềm năng du lịch của quần thể hang Phượng Hoàng – suối Mỏ Gà, tạo nên một khu du lịch sinh thái hấp dẫn du khách, Công ty TNHH Hanh Hạnh sau khi được các cấp, ngành chức năng chấp thuận làm chủ đầu tư đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào nơi đây.
 
du lịch sinh thái Phượng Hoàng - Điểm đến hấp dẫn
Không gian xanh mát của Điểm du lịch sinh thái Phượng Hoàng.

Dự án Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng có diện tích quy hoạch 43,8ha, được thiết kế bao gồm hệ thống các công trình xây mới hiện đại như: Khu bể bơi, suối tắm, cầu bê tông, đường nội bộ, khu dịch vụ câu cá, nhà nghỉ VIP, hội trường tổ chức sự kiện, khu bán hàng lưu niệm, sân tennis, ơi tổ chức các hoạt động giải trí văn hóa, văn nghệ, team building, trải nghiệm leo núi, ngâm chân thảo dược người Dao, làm bánh dày, khu trưng bày giới thiệu nông sản địa phương...

Để đa dạng các hoạt động phục vụ du khách nhân dịp nghỉ lễ 2/9/2022, Điểm du lịch sinh thái Phượng Hoàng đã hoàn thiện khu homestay phục vụ lưu trú cộng đồng. Khu homestay nằm trong khuôn viên của điểm du lịch, được triển khai xây dựng từ tháng 3/2022, đến nay đã hoàn thiện và đưa vào phục vụ du khách.
 
du lịch sinh thái Phượng Hoàng - Điểm đến hấp dẫn
Khu nhà sàn phục vụ khoảng 150 khách lưu trú đồng thời

Từ cổng vào du khách chỉ cần đi bộ khảng 100m trên con đường làng mô phỏng khá sạch sẽ, được trồng các loài hoa là đến khu homestay. Có thể nói, khuôn viên của khu lưu trú cộng đồng khá ấn tượng, cảm giác như ta đang lạc vào một bản người Tày nào đó của địa phương. Khu homestay gồm 4 nhà sàn lớn, với sức chứa khoảng 150 khách đồng thời, được thiết kế hài hòa mang đậm nét truyền thống và tô điểm bởi những chiếc đèn lồng rực rỡ.

Nhà sàn được thiết kế với nhiều công năng: Tầng trên phục vụ khách lưu trú, tầng dưới có các bàn ghế để du khách có thể ngồi hàn huyên, trò chuyện và trải nghiệm một số hoạt động. Buổi tối tại đây, du khách có thể tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, trải nghiệm giã bánh dày, múa sạp... cùng các nhân viên của khu du lịch.
Con đường dẫn vào khu lưu trú cộng đồng.

Được đầu tư một cách bài bản, giá trị cảnh quan, thiên nhiên, lịch sử, văn hóa của Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng được đánh thức, trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, trải nghiệm, là động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bài và ảnh TH: Khang Vũ

 

Ý kiến bạn đọc