Loading... Loading...

Sôi động giải đua ngựa trên cao nguyên trắng Bắc Hà

Thứ ba, 14-06-2022 | 14:53GMT+7
OVN - Sáng 12/6 vừa qua, vòng chung kết Giải đua ngựa truyền thống trên cao nguyên trắng Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã diễn ra sôi động, hấp dẫn người xem bởi tinh thần thượng võ của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc.
Nét độc đáo của Giải đua ngựa Bắc Hà là ngựa thồ của nhà nông, vốn quen việc chuyên chở hàng hóa ra ruộng vườn hoặc lên nương rẫy ở trên cao, đồi núi dốc. 
 
Sôi động đua ngựa thồ trên cao nguyên trắng Bắc Hà

Sôi động đua ngựa thồ trên cao nguyên trắng Bắc Hà

“Kỵ sĩ” thi đấu là những nông dân đích thực, là người dân tộc Mông, Tày, Nùng đam mê môn thể thao truyền thống của dân tộc mình, thể hiện bản lĩnh và tài nghệ cưỡi ngựa không có yên cương của người dân vùng cao, đem đến cho người xem những nước ngựa phi đầy kịch tính và lãng mạn.

Tham dự giải đua ngựa “độc đáo” năm nay có 65 kỵ mã “chân đất” đến từ khắp các bản làng vùng cao Lào Cai như Si Ma Cai, Bắc Hà, Bát Xát. Vào cuộc đua, 65 kỵ sĩ được chia làm 18 lượt thi đấu loại trực tiếp để chọn ra các kỵ mã lọt vào 1/16 và vòng bán kết, cuối cùng chọn ra 4 kỵ mã mạnh nhất vào chung kết, tranh giải nhất, nhì, ba, tư.
 
“Kỵ sĩ” thi đấu tại giải đua ngựa Bắc Hà là người dân tộc Mông, Tày, Nùng đam mê môn thể thao truyền thống của dân tộc mình.

“Kỵ sĩ” thi đấu tại giải đua ngựa Bắc Hà là người dân tộc Mông, Tày, Nùng đam mê môn thể thao truyền thống .

Điểm nhấn của Giải đua ngựa năm nay là lần đầu tiên có nữ “kỵ mã” tham gia, đó là cô gái Vàng Thị Chứ, người dân tộc Tày ở xã Tà Chải huyện Bắc Hà. “Tham gia Giải đua ngựa truyền thống này, em muốn “thử sức” và cũng khích lệ phong trào nuôi ngựa giỏi, luyện tập thể thao ở vùng cao nguyên trắng, xứ sở của mận Tam hoa lãng mạn và thượng võ. Mong muốn du khách gần xa trong và ngoài nước khám phá và trải nghiệm nét văn hóa riêng của đồng bào các dân tộc thiểu số ở quê hương Bắc Hà”, nữ kỵ mã Vàng Thị Chứ chia sẻ.
 
Lễ Trao giải đua ngựa trên cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2022

Lễ Trao giải đua ngựa trên cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2022

Theo Ban tổ chức, ước tính có gần 20 nghìn lượt người xem Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà năm nay. Trước ngày thi đấu, gần 90 cơ sở lưu trú, với hơn 800 phòng nghỉ ở thị trấn Bắc Hà đã kín khách. Trong 9 ngày diễn ra “Tuần lễ văn hóa-du lịch cao nguyên trắng Bắc Hà 2022”, ước tính thu hút hơn 70 nghìn lượt du khách đến địa phương.


Dịp này, huyện Bắc Hà còn tổ chức nhiều hoạt động phụ trợ hấp dẫn khác như: Trưng bày triển lãm ảnh tại dinh thự cổ Hoàng A Tưởng gắn với các hoạt động văn hóa, du lịch; khám phá trải nghiệm các vườn mận Tam hoa tại các xã Na Hối, Tà Chải, thị trấn Bắc Hà; khám phá thung lũng hoa "Thải giàng phố" lung linh khoe sắc giữa lòng "cao nguyên trắng" rồi vườn hồng cổ Km7 cổng trời và các làng du lịch cộng đồng; thưởng thức không gian nghệ thuật chợ đêm thứ 7 và chương trình khám phá chợ đêm Bắc Hà…, góp phần tích cực quảng bá du lịch và thu hút du khách đến địa phương sau dịch Covid-19.
Nguyễn Thanh 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Sôi động giải đua ngựa trên cao nguyên trắng Bắc Hà

Ý kiến bạn đọc