Sắp diễn ra Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2022 tại Cần Thơ
15:25 | 24/03/2022
OVN - Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2022 dự kiến diễn ra từ ngày 6-11/4 tại quảng trường quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Sự kiện sẽ góp phần giúp TP. Cần Thơ quảng bá thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.
Theo đó, Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX - năm 2022 tại Cần Thơ với chủ đề: “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ” dự kiến sẽ có khoảng 200 gian hàng, sản phẩm OCOP của các địa phương tham gia, gian hàng ẩm thực, đặc sản địa phương.
Lễ hội dự kiến sẽ có khoảng 200 gian hàng gồm: Gian hàng bánh dân gian truyền thông. Trong đó: Ban tổ chức miễn phí 32 gian hàng (21 tỉnh, thành tham gia Liên hoan, 02 gian hàng của Ban tổ chức, 09 quận, huyện tham gia hội thi và trưng bày sản phẩm OCOP); Gian hàng ẩm thực và bánh hiện đại; và gian hàng đặc sản vùng miền và du lịch. Tại đây, du khách sẽ có dịp trải nghiệm nhiều hương vị đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ, đặc biệt là các loại bánh dân gian như tìm về ký ức tuổi thơ; sống trong không gian hoài niệm thời cha ông mở cõi,…
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2022 sẽ tạo điều kiện hỗ trợ nghệ nhân liên kết các doanh nghiệp trong và và ngoài nước để mở rộng thị trường, tăng cường liên kết, hợp tác giữa các địa phương . Các hoạt động nhằm hướng đến việc xây dựng bánh dân gian trở thành thương hiệu quốc gia; thu hút du khách đến lễ hội bánh dân gian trải nghiệm, thưởng thức văn hóa ẩm thực Nam Bộ.
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VIII tổ chức tại Cần Thơ vào năm 2019
Lễ hội sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động như: Hội thi Bánh dân gian; tổ chức các gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành phố tham gia, trưng bày giới thiệu bánh dân gian và các loại bánh được biến tấu từ bánh dân gian của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trưng bày giới thiệu sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho bánh dân gian, các gian hàng xúc tiến thương mại, du lịch, các hoạt động trò chơiLễ hội dự kiến sẽ có khoảng 200 gian hàng gồm: Gian hàng bánh dân gian truyền thông. Trong đó: Ban tổ chức miễn phí 32 gian hàng (21 tỉnh, thành tham gia Liên hoan, 02 gian hàng của Ban tổ chức, 09 quận, huyện tham gia hội thi và trưng bày sản phẩm OCOP); Gian hàng ẩm thực và bánh hiện đại; và gian hàng đặc sản vùng miền và du lịch. Tại đây, du khách sẽ có dịp trải nghiệm nhiều hương vị đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ, đặc biệt là các loại bánh dân gian như tìm về ký ức tuổi thơ; sống trong không gian hoài niệm thời cha ông mở cõi,…
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ sẽ có khoảng 200 gian hàng giới thiệu các loại bánh dân gian
Ông Dương Tấn Hiền – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ, đại diện Ban tổ chức cho biết, Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và giá trị bánh dân gian Nam Bộ nói riêng.
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2022 sẽ tạo điều kiện hỗ trợ nghệ nhân liên kết các doanh nghiệp trong và và ngoài nước để mở rộng thị trường, tăng cường liên kết, hợp tác giữa các địa phương . Các hoạt động nhằm hướng đến việc xây dựng bánh dân gian trở thành thương hiệu quốc gia; thu hút du khách đến lễ hội bánh dân gian trải nghiệm, thưởng thức văn hóa ẩm thực Nam Bộ.
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ là cơ hội cho du khách trải nghiệm văn hóa ẳm thực Việt Nam
Trong dịp diễn ra Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2022, Cần Thơ sẽ đồng thời tổ chức chuỗi sự kiện: Giỗ tổ Hùng Vương, Khánh thành Đền thờ Vua Hùng TP. Cần Thơ và kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022), ngày Quốc tế lao động 1/5. Qua đó, góp phần từng bước phục hồi ngành du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và tạo niềm tin của thị trường về du lịch nội địa an toàn, hấp dẫn.Tin, ảnh TH: An Khang
Tin mới hơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Tin khác
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.