Loading... Loading...

Qua Bắc Hà (Lào Cai) tham dự Chợ phiên Cán Cấu

Thứ hai, 14-02-2022 | 09:56GMT+7
OVN - Chợ phiên Cán Cấu là một trong những chợ nổi tiếng nhất huyện Si Ma Cai và tỉnh Lào Cai. Đây được coi là phiên chợ hiếm hoi còn giữ được nét đặc trưng hoang sơ vốn có của người dân tộc vùng cao Tây Bắc, Viêt Nam.

Độc đáo Chợ phiên Cán Cấu

Vào sáng sớm thứ bảy hàng tuần, Chợ phiên Cán Cấu bên quốc lộ 153 thuộc xã Cán Cấu lại nô nức đón những người dân tộc ở thị trấn biên giới Si Ma Cai mang các loại sản vật đến để họp chợ. 
 
Chợ phiên Cán Cấu là một trong những chợ nổi tiếng nhất huyện Si Ma Cai
Chợ phiên Cán Cấu là một trong những chợ nổi tiếng nhất huyện Si Ma Cai

Nếu ngày thường, khu vực họp chợ vốn là bãi đất trống trải, yên tĩnh là thế, vào ngày Chợ phiên Cán Cấu bỗng trở nên ồn ào, náo nhiệt tiếng kẻ mua người bán. Chợ chỉ họp đến xế trưa rồi kết thúc, ai về nhà nấy nên du khách muốn tham quan Chợ phiên Cán Cấu ở Si Ma Cai cần phải thức dậy thật sớm để đến đây cho kịp giờ họp chợ.

Những gian hàng tại Chợ phiên Cán Cấu thường là những căn nhà tạm được dựng nên từ cây gỗ, trên che bằng lá cây khô. Một số người chỉ cần trải ra một tấm bạt hay một tấm thảm, sau đó bày đồ cần bán lên là có một gian hàng trong chợ. 
 
Chợ phiên Cán Cấu tấp nập kẻ mua người bán
Chợ phiên Cán Cấu tấp nập kẻ mua người bán

 
Các  gian hàng bán đủ thứ đồ tại Chợ phiên Cán Cấu
Các  gian hàng bày bán đủ thứ đồ tại Chợ phiên Cán Cấu

Tham dự Chợ phiên Cán Cấu, du khách sẽ được khám phá các gian hàng bán đủ thứ đồ lạ mắt bên trong chợ. Phía trên con đường mở chợ là khu chợ dân sinh bán rất nhiều đồ dùng gia đình, đặc sản Sapa, rau rừng, trái cây, măng rừng, nấm hương, mật ong rừng… 
 
Chợ phiên Cán Cấu chủ yếu bày bán các loại nông sản địa phương
Chợ phiên Cán Cấu chủ yếu bày bán các loại nông sản địa phương

Chợ phiên Cán Cấu chủ yếu bày bán các loại nông sản địa phương
Nhiều loại nông sản địa phương được bày bán

Nếu du khách có ý định tìm mua những đặc sản du lịch của vùng đất Lào Cai về làm quà cho gia đình thì hãy mua tại Chợ phiên Cán Cấu để có được những sản phẩm đặc sản chất lượng nhất. Tại Chợ phiên Cán Cấu, du khách còn có thể ghé lại những cửa hàng bán thổ cẩm rất đẹp, có màu sắc và hoa văn rực rỡ. những tấm thổ cẩm rực rỡ đầy màu sắc này được dệt lên nên từ bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Mông Hoa ở Si Ma Cai.
 
Những gian hàng bán thổ cẩm hoa văn rực rỡ tại Chợ phiên Cán Cấu

Những gian hàng bán thổ cẩm hoa văn rực rỡ tại Chợ phiên Cán Cấu

Tại Chợ phiên Cán Cấu lkhông thể thiếu các gian hàng ẩm thực. Ở đây, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn dân tộc lạ mà hấp dẫn chỉ có ở chợ phiên của người Tây Bắc như thắng cố, rượu ngô, xôi 5 màu, bánh ngô… Các gian hàng ẩm thực thường thu hút rất đông du khách và người đi chợ đến ăn uống. Trong lúc những người phụ nữ đi mua đồ thì những người đàn ông thường kéo đến những gian hàng ẩm thực để ăn thắng cố, uống rượu ngô, trò chuyện…
 
Nhwngxc chảo lớn nấu thắng cố làm nên nét ẩm thực thú vị tại Chợ phiên Cán Cấu
Những chảo lớn nấu thắng cố làm nên nét ẩm thực thú vị tại Chợ phiên Cán Cấu

Điều làm nên nét đặc trưng riêng có của Chợ phiên Cán Cấu chính là trâu, bò. Mỗi phiên chợ có tới hàng trăm con trâu, bò (chủ yếu là trâu) từ khắp các thôn, bản vùng cao Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương của Lao Cai; huyện Xín Mần (Hà Giang), Yên Bái được mang đến đây để bán. 
 
nét đặc trưng riêng có của Chợ phiên Cán Cấu chợ chính là chợ trâu, bò
nét đặc trưng riêng có của Chợ phiên Cán Cấu chợ chính là chợ trâu, bò (Ảnh: ST)

Hàng trăm con trâu tập trung lại một chỗ biến chợ phiên Cán Cấu trở thành phiên chợ trâu lớn nhất Lào Cai. Thỉnh thoảng, tại chợ trâu Cán Cấu còn diễn ra những cuộc chọi trâu thú vị và hấp dẫn khách du lịch. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do diễn biến phức tạp bởi dịch bệnh COVID-19, Chợ hhiên Cán Cấu tạm dừng tổ chức hoạt động này nhưng không vì giảm sức hấp dẫn riêng. 

Ngoài ngày thứ bảy trong tuần, Chợ phiên Cán Cấu còn mở vào những ngày lễ Tết trong năm. Người dân đến Chợ phiên, ngoài việc, trao đổi hàng hóa, mua sắm, người ta đến chợ còn để tìm niềm vui, gặp gỡ người thân, bạn bè và đôi lúc thưởng thức những màn chọi trâu ngay tại chợ… Điều này đã làm nên nét đẹp văn hóa độc đáo bà con dân tộc thiểu số tại đây.

Bài và ảnh: Anh Kiệt

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Lên Bắc Hà (Lào Cai) tham dự Chợ phiên Cán Cấu, Chợ phiên Cán Cấu

Ý kiến bạn đọc