Loading... Loading...

Phát triển du lịch nông nghiệp – Hướng đi đầy triển vọng của Đồng Tháp

Thứ sáu, 04-03-2022 | 09:19GMT+7
OVN - Ưu tiên phát triển loại hình du lịch nông nghiệp, Đồng Tháp xác định đây là loại hình mang lại nhiều lợi ích phát triển cho người dân. Cách làm này, không chỉ giúp nông dân bảo vệ môi trường, mà còn phát huy những nét văn hóa độc đáo của tỉnh.

Đồng Tháp giàu tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp

Khi nhắc đến du lịch nông nghiệp ở Đồng Tháp, phải kể đến Làng hoa Sa Đéc vốn nổi tiếng cả nước, là vựa hoa kiểng lớn nhất ĐBSCL. Để tạo sức hút với du khách, TP. Sa Đéc tích cực vận động các hộ dân trên tuyến đường hoa cùng tham gia xây dựng và phát triển mô hình du lịch nông nghiệp (hay còn gọi du lịch cộng đồng). 
 
Làng hoa Sa Đéc- mô hình du lịch nông nghiệp tiêu biểu của Đồng Tháp
Nhà vườn Làng hoa Sa Đéc- mô hình du lịch nông nghiệp tiêu biểu của Đồng Tháp (Ảnh: nld.com.vn) 

TP. Sa Đéc đã vận động các hộ kinh doanh hoa kiểng đầu tư, nâng cấp cơ sở; khuyến khích các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đầu tư khai thác dịch vụ kết hợp tham quan du lịch, như: xây dựng Đài quan sát làng hoa, cánh đồng hoa, cầu cảnh với không gian độc đáo, mới lạ thu hút nhiều lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh. 

Đến nay, tại Đồng Tháp đã hình thành nhiều mô hình du lịch nông nghiệp tiêu biểu, thu hút đông đảo du khách tham, quan, trải nghiệm. Có thể kể đến khung cảnh trên tuyến đường hoa Cai Dao - Sa Nhiên, những khu vườn hoa kiểng Happy Land Hùng Thy, Ngọc Lan, cánh đồng hoa hồng rộng 2,5 ha, vườn hồng Tư Tôn… phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài ra, TP. Sa Đéc còn được biết đến với những khu du lịch nông nghiệp kiểu homestay, như: Ngôi nhà Hoa Ếch; Ngôi nhà Tre - Phong levent. 

Tỉnh Đồng Tháp cũng duy trì thường xuyên việc chỉnh trang các bồn hoa, trồng bổ sung cây xanh, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, lát gạch vỉa hè, thiết kế và xây dựng các mô hình hàng rào cây xanh, tạo mỹ quan đô thị phục vụ khách du lịch. Hàng năm, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) đón khoảng  1 triệu du khách, trong đó khách quốc tế trên 40.000 lượt, đến trải nghiệm các mô hình du lịch nông nghiệp.
 
Đồng Tháp Mười gần đây đã phát huy giá trị mô hình du lịch nông nghiệp
Đồng Tháp Mười gần đây đã phát huy giá trị mô hình du lịch nông nghiệp "Đồng sen Tháp Mười". 

Tháp Mười là huyện có diện tích trồng cây sen lớn nhất cả nước, gần đây đã phát huy giá trị mô hình du lịch nông nghiệp "Đồng sen Tháp Mười". Để thực hiện mô hình du lịch nông nghiệp, nhiều hộ dân đã đầu tư khai thác các loại hình du lịch trải nghiệm, như: chèo xuồng ngắm cảnh đồng sen; câu cá; thưởng thức ẩm thực đồng quê với nhiều món ăn được chế biến từ sen. Đây là điểm thu hút đông đảo khách du lịch từ TP HCM và các tỉnh ở ĐBSCL vào dịp cuối tuần và các kì nghỉ lễ. 

Hay như huyện Lai Vung vốn nổi tiếng cả nước với hệ thống vườn quýt hồng trĩu quả, cho cây trái quanh năm. Giờ đây, nông dân ở huyện Lai Vung không chỉ sản xuất quýt hồng bán ra thị trường, mà mạnh dạn mở cửa các khu, điểm du lịch nông nghiệp thu hút du khách đến tham quan ngày càng tăng.

Khai thác hiệu quả các tiềm năng

Các chuyên gia cho rằng, phát triển du lịch nông nghiệp trên cơ sở khai thác hiệu quả tiềm năng đặc trưng riêng của Đồng Tháp, không chỉ giúp người dân tăng thu nhập đáng kể, mà còn giúp ngành du lịch của tỉnh có thêm nhiều gam màu tươi mới, tạo ra nhiều giá trị, góp phần thay đổi diện mạo từ thành thị đến nông thôn.
 
 Nông dân Đồng Tháp phát triển các mô hình du lịch nông nghiệp trải nghiệm
 Nông dân Đồng Tháp phát triển các mô hình du lịch nông nghiệp trải nghiệm
 
Hiện nay, du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch được nhiều địa phương ở ĐBSCL lựa chọn là hướng phát triển bền vững. Trong đó, Đồng Tháp là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng và đi đầu trong phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với phát triển du lịch. Đồng Tháp là một tỉnh thuần nông, nông nghiệp được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, giúp Ðồng Tháp đẩy mạnh phát triển kinh tế. 

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi, nhiều nông dân Đồng Tháp đã chuyển hướng phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với khai thác du lịch. Mô hình kinh tế mới không những giúp nông dân cải thiện thu nhập, mà thay đổi tư duy về phát triển kinh tế nông nghiệp của nông dân cũng được nâng lên rất nhiều.
du lịch nông nghiệp giúp người dân Đồng Tháp phát triển kinh tế bền vững
Loại hình du lịch nông nghiệp giúp người dân Đồng Tháp phát triển kinh tế bền vững

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, thời gian qua, với việc phát triển mô hình du lịch nông nghiệp giúp nông dân cải thiện thu nhập gấp nhiều lần so với cách canh tác truyền thống. Bên cạnh đó, sự phát triển du lịch nông nghiệp còn giúp kéo dài chuỗi giá trị, gia tăng giá trị nông sản, tạo thêm việc làm ở nông thôn, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. 

Ông Ngô Quang Tuyên, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp, chia sẻ, du lịch nông nghiệp ở Đồng Tháp tuy xuất phát điểm trễ hơn so với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, vì thế, tỉnh đã đẩy mạnh loại hình du lịch nông nghiệp và gắn với nông nghiệp công nghệ cao, bước đầu góp phần đa dạng hóa, làm phong phú sản phẩm, tăng thêm sự lựa chọn cho du khách khi tìm hiểu, trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp của quê hương, con người, văn hóa Đồng Tháp. 

“Tôi cho rằng, du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân. Mặt khác, du lịch nông nghiệp không chỉ giúp người dân bảo vệ môi trường, mà còn bảo tồn và phát huy những nét văn hóa độc đáo của địa phương", ông Ngô Quang Tuyên nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Mộc Miên (TH)

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, du lịch nông nghiệp, Phát triển du lịch nông nghiệp – Hướng đi đầy triển vọng của Đồng Tháp

Ý kiến bạn đọc