Loading... Loading...

OCOP Quảng Ninh: Rộng mở niềm năng phát triển quế hữu cơ Đầm Hà

Thứ tư, 19-01-2022 | 09:56GMT+7
OVN - Hai năm trở lại đây, mô hình trồng quế hữu cơ tiếp tục được người dân huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) mở rộng hướng quy hoạch, xây dựng vùng quế hữu cơ Đầm Hà phát triển bền vững. Đã có 2 sản phẩm nguyên liệu từ quế hữu cơ nằm trong danh mục sản phẩm OCOP Quảng Ninh , được đánh giá có tiềm năng phát triển.

Đầm Hà đẩy mạnh khai thác quế hữu cơ

Thời gian gần đây, người dân Đầm Hà đưa vào khai thác sản phẩm quế hữu cơ và phát triển cây quế thành cây trồng chủ lực, mang lại thu nhập cao, giúp giảm nghèo bền vững.
 
Rừng quế hữu cơ Đầm Hà đang cho thu hoạch
Rừng quế hữu cơ Đầm Hà đang cho thu hoạch

Nắm bắt thế mạnh vùng diện tích trồng quế lớn nhất tỉnh, với gần 4.500ha, từ năm 2020, UBND huyện Đầm Hà, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà và Công ty CP Quế hồi Quảng Ninh bước đầu phối hợp xây dựng vùng quế hữu cơ với diện tích gần 250ha tại 2 xã Quảng Lâm và Quảng An.

Theo Bà Hoàng Thị Thế, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, mô hình này không chỉ là vùng nguyên liệu được chứng nhận quế hữu cơ theo chuẩn châu Âu (ngày 16/3/2021), hay những lô vỏ quế được xuất sang Mỹ, Nhật Bản kể từ tháng 4/2021 đến nay. Quan trọng chính là sự thay đổi về tư duy và hành động của người dân trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ sản phẩm quế.

Theo báo cáo của UBND huyện Đầm Hà, 100% hộ, nhóm hộ trồng nằm trong danh sách được chứng nhận sản phẩm quế hữu cơ đã ứng dụng tốt quy trình sản xuất quế theo hướng bền vững đã được đơn vị chuyên môn tập huấn. Đặc biệt, trong quá trình trồng, người dân chú ý tăng cường độ phì nhiêu của đất, không sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, cỏ dại tổng hợp, phân bón tổng hợp, thay vào đó là sử dụng phân, thuốc có gốc sinh học, thậm chí là phát, nhổ cỏ bằng phương pháp thủ công. Người dân đã tiến hành tỉa thưa cành, cây con, tạo điều kiện tốt nhất để cây phát triển.
 
Sản xuất sản phẩm quế hữu cơ ở xã Quảng An, huyện Đầm Hà
Sản xuất sản phẩm quế hữu cơ ở xã Quảng An, huyện Đầm Hà

Đặc biệt, trong quá trình thu hoạch, bóc tách vỏ quế khỏi thân cây hoặc phơi khô, vận chuyển vỏ quế đều chú ý tránh, giảm va đập, hoặc tiếp xúc với nền đất, vật dụng không đảm bảo vệ sinh. Từ sự vào cuộc của 3 nhà (nhà nông, nhà đầu tư và nhà quản lý) diện tích cây quế nói chung và trồng quế hữu cơ nói riêng trên địa bàn huyện Đầm Hà ngày càng được phát triển, mang lại giá trị cao. 

Đầm Hà rộng đường xuất khẩu quế hữu cơ 

Theo báo cáo của huyện Đầm Hà, trung bình mỗi năm sản lượng vỏ quế tươi sau khai khác trên địa bàn là khoảng 600 tấn, năm cao điểm đạt 1.000 tấn, 1/3 trong đó được lựa chọn, thu mua, chế biến và xuất bán ra thị trường nước ngoài. Riêng các sản phẩm quế hữu cơ được xuất bán sang thị trường châu Âu, mức giá do doanh nghiệp thu mua nguyên liệu thô ngay tại vườn đồi luôn cao hơn 10-20% so với sản phẩm thông thường.
 
Sản phẩm bột quế hữu cơ Đầm Hà nằm trong danh mục sản phẩm OCOP Quảng Ninh
Sản phẩm bột quế hữu cơ Đầm Hà nằm trong danh mục sản phẩm OCOP Quảng Ninh 

Đáng mừng hơn, Công ty CP Quế hồi Quảng Ninh xã Quảng An, huyện Đầm Hà) thời gian gần đây đã đầu tư thiết bị nhà xưởng, công nghệ để chế biến, bao gói, xuất bán sản phẩm quế thanh và quế bột. Đây cũng là 2 sản phẩm nguyên liệu từ quế hữu cơ nằm trong danh mục sản phẩm OCOP Quảng Ninh và được đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Hình thành và nhân rộng diện tích cấy quế, nhất là những cánh rừng quế đã được chứng nhận quế hữu cơ; tăng sản lượng, chủng loại sản phẩm chế biến từ nguyên liệu quế hữu cơ đã và đang là hướng đi đúng đắn tại huyện Đầm Hà. Hướng đi này để phát triển một cách bền vững rất cần sự chung tay tích cực và thiết thực hơn nữa từ nhiều phía, trong đó có người dân, doanh nghiệp, cơ quan chuyên môn và cơ quan quản lý.
 
Ngày 16/3/2021, tổ chức Control Union Certifications đã cấp chứng nhận cho 329 ha/79 hộ trồng quế hữu cơ tiêu chuẩn Châu Âu (EU  (269,5 ha/64 hộ tại xã Quảng Lâm, Quảng An, huyện Đầm Hà; 59,5 ha/15 hộ tại xã Đại Dực huyện Tiên Yên). Đây là những lô quế đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh đạt chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn Châu Âu. Sản phẩm quế được công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà thu mua để xuất khẩu sang thị trường Châu Âu ngay trong vụ quế mùa (tháng 4/2021). 

Bài và ảnh: An Khê (TH)

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Quảng Ninh, Rộng mở niềm năng phát triển quế hữu cơ Đầm Hà

Ý kiến bạn đọc