Loading... Loading...

OCOP Phú Thọ: xây dựng thương hiệu sản phẩm từ niềm tin

Thứ ba, 02-11-2021 | 09:36GMT+7
OVN- Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm - OCOP Phú Thọ” đang là một trong những đòn bẩy thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Phú Thọ . Đến nay, nhiều sản phẩm được công nhận OCOP khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, tạo sức bật cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân trên địa bàn.
Chăm sóc bưởi Sửu - Sản phẩm OCOP Phú Thọ
Chăm sóc bưởi Sửu - sản phẩm OCOP Phú Thọ

Năm 2020, Hợp tác xã Mì gạo Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì đón nhận niềm vui “kép” khi hai sản phẩm “Mì gạo đặc biệt” và “Mì gạo sinh ra từ làng” được Hội đồng thẩm định cấp tỉnh Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” công nhận đạt hạng 4 sao. Tháng 7/2021, HTX đăng ký và đạt thêm sản phẩm OCOP là “Mì phở”.

Theo ông Cao Đăng Duy, Giám đốc HTX Mì gạo Hùng Lô, để có được kết quả trên, ngoài sự nỗ lực của HTX còn có sự quan tâm, hỗ trợ của các ngành Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Liên minh HTX tỉnh giúp thay đổi tư duy về trang thiết bị máy móc, đầu tư máy tách bột, máy hút chân không, máy đóng gói tự động; tuân thủ các điều kiện về môi trường, an toàn thực phẩm... Nhờ đó, chất lượng, mẫu mã đáp ứng các yêu cầu của thị trường. Sau khi đạt chứng nhận OCOP, sản phẩm chinh phục được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, đến nay đã có mặt trong nhiều siêu thị lớn như: Big C, Vinmart, Coopmat. Từ đầu năm đến nay, lượng tiêu thụ đạt gần 700 tấn, tăng 20-30% so với thời gian trước đây.  
 

Thu hoạch chè tại Hợp tác xã chè xanh Cẩm Mỹ, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ)

Còn ông Cao Trung Thông, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoa Lúa cho biết, sau khi đạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, đến năm 2020, sản phẩm tương và sản phẩm nước cốt tương của Công ty TNHH MTV Hoa Lúa, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao được chứng nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh, đạt hạng 3 sao. Vừa qua, hai sản phẩm này tiếp tục đạt hạng 4 sao, điều này khẳng định chất lượng, mẫu mã của sản phẩm ngày càng được nâng lên. Trước kia, dòng sản phẩm truyền thống được tiêu thụ trong các nhà hàng trong tỉnh và các tỉnh phía Bắc.

"Từ năm 2000 đến nay, Công ty đã phát triển các dòng sản phẩm cao cấp được tiêu thụ trong chuỗi thực phẩm sạch (các nhà hàng ăn chay của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh). Được sự quan tâm tạo điều kiện của tỉnh và các ngành chức năng, sản phẩm của Công ty đã được lựa chọn tham gia trưng bày tại các hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài khu vực; được dán tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc... nhờ vậy mà được nhiều người biết đến, lượng tiêu thụ ngày càng tăng, ổn định", ông Cao Trung Thông thông tin.

Theo ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 52 sản phẩm của 29 chủ thể được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh với 18 sản phẩm đạt hạng 4 sao, 32 sản phẩm đạt hạng 3 sao.  “ Các sản phẩm OCOP Phú Thọ sau khi được chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu và tạo niềm tin đối với người tiêu dùng, đủ điều kiện vào các siêu thị, hệ thống phân phối hiện đại; giá bán sản phẩm cao hơn so với trước bình quân từ 15-20%, qua đó các chủ thể quan tâm đầu tư tăng quy mô sản xuất theo hướng hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế, nhất là các sản phẩm đã có thương hiệu như: Bưởi Đoan Hùng, Chè (Đá Hen, Long Cốc), Mì gạo Hùng Lô, Thịt chua Thanh Sơn...”, ông Hiệp cho hay.

Sau 2 năm thực hiện, Chương trình OCOP được triển khai thực hiện đã tạo làn gió mới cho khu vực kinh tế nông thôn tỉnh Phú Thọ, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn; tạo đà thúc đẩy và nâng cao năng lực của các chủ thể, nhất là khu vực HTX, Tổ hợp tác trong tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông sản đặc sản, đặc trưng của từng địa phương.

Thông qua việc tiêu chuẩn hóa sản phẩm, đẩy mạnh quảng bá và phát triển thị trường, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại khu vực nông thôn và là giải pháp quan trọng để Phú Thọ thực hiện có kết quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.
Bài, ảnh: Khang Vũ 

 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Phú Thọ, nâng cao hiệu quả kinh tế, chuỗi giá trị

Ý kiến bạn đọc