Núi Ngăm – Điểm du lịch sinh thái lý tưởng của tỉnh Nam Định
10:43 | 22/04/2022
OVN - Nam Định được biết đến là vùng đất thiêng lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc dân tộc. Nơi đây còn có vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển ngành du lịch. Trong đó, nổi tiếng nhất phải nhắc đến Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm
Núi Ngăm – điểm đến hấp dẫn tại Nam Định
Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm (Ngăm Resort) nằm cách trung tâm thành phố Nam Định hơn 10km và có tổng diện tích 15ha. Nhìn từ xa Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm tựa như một bông hoa xinh đẹp giữa núi rừng bao la bởi phía trước Khu du lịch là con sông Sắt uốn lượn quanh co, còn phía sau là dãy núi Ngăm dài trùng điệp.
Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm nhìn từ trên cao
Theo chia sẻ của anh Đào Quang Hải - Giám đốc Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm, trước đây Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm từng là khu nghỉ dưỡng của Nhà máy Liên hợp Dệt Nam Định. Năm 2005, đơn vị đến tiếp nhận và tiến hành cải tạo cơ sở hạ tầng để đón khách du lịch. Cụ thể, chủ đầu tư dự án đã thực hiện nạo vét sông Sắt, làm đường dẫn lên núi, các tuyến đường nội bộ, tạo thung lũng hoa,... hướng tới xây dựng một khu du lịch sinh thái gần gũi thiên nhiên và thân thiện với môi trường.
Khu du lịch thiên nhiên Núi Ngăm, điểm du lịch hấp dẫn tại Nam Định
Tiếp tục phát huy thế mạnh về du dịch sinh thái, Ngăm Resort bắt đầu triển khai đầu tư thêm nhiều hạng mục phục vụ các hoạt động trải nghiệm và tổ chức sự kiện lớn như: khu chức năng, khu dịch vụ ăn uống, lưu trú, khu vui chơi giải trí, hồ bơi, lửa trại,… Đến năm 2016, Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm cho ra đời loại hình du lịch mới – du lịch giáo dục trải nghiệm. Với sự kết hợp hài hòa giữa du lịch và giáo dục theo hướng “học mà chơi, chơi mà học”, loại hình du lịch độc đáo này đã trở thành địa điểm du lịch giáo dục trải nghiệm đầu tiên tại tỉnh Nam Định, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng sẵn có, từng bước đáp ứng nhu cầu giáo dục trải nghiệm của địa phương và các tỉnh thành lân cận.
Nam Định nâng tầm thương hiệu Khu du lịch Núi Găm
Những năm sau đó, Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm đầu tư thêm hàng tỉ đồng vào các hạng mục cảnh quan, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng lưu trú, cửa hàng lưu niệm, khu trải nghiệm giáo dục, khu bể bơi, khu vui chơi giải trí, hồ bơi sân bóng đá, lửa trại,… Đặc biệt, năm 2020, Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm vinh hạnh được công nhận là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch đạt sản phẩm OCOP hạng 3 sao tỉnh Nam Định, bước đầu khẳng định vị thế du lịch sinh thái trên “đấu trường” du lịch Việt Nam.
Khu du lịch Núi Găm đạt sản phẩm OCOP hạng 3 sao tỉnh Nam Định trong lĩnh vực du lịch
Trải qua thời gian dài đầu tư phát triển, Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm đã xây dựng hoàn thiện 4 khu nhà nghỉ cao cấp, trong đó có khu nhà riêng biệt thích hợp cho hộ gia đình với tổng số 25 phòng nghỉ tiện nghi, sang trọng. Cùng hệ thống nhà nghỉ phục vụ khách đoàn gần 500 người và khu ăn uống đáp ứng đến khoảng 700 người cùng lúc. Các khu dịch vụ vui chơi giải trí khác như: xe đạp nước, bơi thuyền nan,… mang yếu tố dân gian, tái hiện hình ảnh vùng nông thôn đồng bằng Bắc Bộ xưa cũng được mở rộng. Ngoài ra, nơi đây còn là một điểm du lịch tâm linh lý tưởng khi trên núi Ngăm thờ thần Tản Viên, Cao Sơn và Quý Minh, phía dưới chân núi có đền thờ Xuân Hoa công chúa - con gái Vua Lê Thế Tông,…
Nhiều trải nghiệm lý thú tại Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm - Nam Định
Kết hợp hài hòa giữa yếu tố tự nhiên, sông nước hữu tình và yếu tố tâm linh huyền bí Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm đã tạo sự tò mò, hấp dẫn nhiều khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng. Theo thống kê, bình quân hàng năm Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm đón từ 5.000 - 6.000 du khách mỗi tháng, cao điểm du lịch rơi vào khoảng từ Tết Nguyên đán đến hết tháng 3 âm lịch (thời điểm diễn ra lễ hội Phủ Dày – Nam Định).
Hiện nay, Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm vẫn tiếp tục đầu tư, đổi mới cơ sở vật chất kỹ thuật cùng như hoàn thành hệ thống cơ sở lưu trú với 50 phòng nghỉ cao cấp để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, liên kết phát triển du lịch tỉnh Nam Định nói riêng và ngành du lịch cả nước nói chung.
Bảo Long
Tin mới hơn
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
OVN - Xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền là địa chỉ cung ứng rau sạch và các loại nông phẩm nổi tiếng của cả tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tin khác
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
OVN - Những năm gần đây, cùng với bảo đảm chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) chú trọng đầu tư mẫu mã, cải tiến công nghệ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
OVN - Giò bê hay còn gọi giò me là một món đặc sản của mảnh đất Nghệ An. Với truyền thống lâu năm cùng bí quyết gia truyền và luôn chú trọng tiêu chí đảm bảo VSATTP, giò bê Đức Tuấn ngày càng khẳng định thương hiệu với hương vị đặc trưng riêng có.
OVN - Chương trình OCOP là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025; xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.