Nhà cổ Ba Đức - Điểm du lịch hấp dẫn trên đất Tiền Giang

OVN - Nằm tại làng cổ Đông Hòa Hiệp (tỉnh Tiền Giang), Nhà cổ Ba Đức là nơi thu hút đông đảo khách tham quan nhờ nét kiến trúc Đông – Tây hài hoà cùng giá trị lịch sử lâu đời. Năm 2021, UBND tỉnh Tiền Giang công nhận điểm du lịch Nhà cổ Ba Đức đạt chuẩn OCOP.

Nhà cổ Ba Đức - điểm đến giàu giá trị lịch sử

Nhà cổ Ba Đức nằm trên khuôn viên rộng hơn 2ha, là một trong những ngôi nhà lâu đời nhất tại làng cổ Đông Hòa Hiệp hiện do ông Phan Văn Đức trông nom, quản lý. Đây là một trong 36 nhà cổ có tuổi đời 80 đến hơn 200 năm ở làng Đông Hòa Hiệp còn lưu giữ được qua bao thăng trầm lịch sử, nên chứa đựng nhiều giá trị truyền thống.

Người sáng lập điểm du lịch Nhà cổ Ba Đức
Ông Phan Văn Đức (áo sơ mi xanh), người sáng lập điểm du lịch Nhà cổ Ba Đức

Ngược lại quá khứ, năm 1732, vua Chân Lạp Satha II dâng Chúa Nguyễn Phúc Chú (hay Chúa Nguyễn Túc Tông) hai mảnh đất Mỹ Tho (Tiền Giang ngày nay) và Vĩnh Long để cầu hoà sau sự kiện Prea Sot kích động người Chân Lạp quấy nhiễu Sài Gòn.

Nhằm quản lý vùng đất mới, Chúa Nguyễn lập dinh Long Hồ, đặt lỵ sở tại thôn An Bình Đông (xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Từ đó, Đông Hoà Hiệp thu hút giới quan lại và địa chủ đến sinh sống, hình thành các ngôi nhà mang kiến trúc truyền thống Nam Bộ xen kẽ giữa vườn cây trái rộng lớn.

Qua lời kể của anh Phan Quang Nhựt - con cả ông Phan Văn Đức, Nhà cổ Ba Đức xây dựng vào năm 1850 bởi cụ Phan Văn Đặng. Đến năm 1938, cụ Phan Văn Cương cho trùng tu và sửa chữa. Nhờ giữ một chức vụ thuộc ban hương chức hội tề (một chức quan thời Pháp), cụ có cơ hội tiếp xúc cùng giới chức Pháp và tiếp thu tinh hoa kiến trúc Phương Tây. Thời gian sau, ngôi nhà chỉnh trang theo lối kiến trúc Đông - Tây kết hợp.

Khung cảnh bên ngoài Nhà cổ Ba Đức

Khung cảnh bên ngoài Nhà cổ Ba Đức
Khung cảnh bên ngoài Nhà cổ Ba Đức

Nhà cổ Ba Đức nhìn từ trên cao
Nhà cổ Ba Đức nhìn từ trên cao


Nhà cổ Ba Đức được chia thành 2 phần: nhà trên và nhà dưới cách nhau khoảng sân gọi là thiên tĩnh (giếng trời) đóng vai trò cung cấp ánh sáng, làm ấm cho toàn bộ không gian. Từ bên ngoài, ngôi nhà mang hơi hướng kiến trúc phương Tây với cột trụ tròn, mái vòm cong và điêu khắc hoa văn tinh xảo. Thế nhưng, bên trong thiết kế dựa trên phong cách kiến trúc dân gian Nam Bộ bằng vật liệu chính là gỗ.

Bốn cột gỗ giữa nhà khắc câu đối chữ Nho “Tích Đức Thắng Di Kim, Xử Thế Đương Kim Tư Mã Huấn - Di Thiện Dỉ Di Bảo, Trì Thân Nhi Tĩnh Sở Thơ Ngôn”, ngụ ý nhắc nhở con cháu giữ đạo đức đáng giá hơn giữ vàng, làm điều thiện quý hơn giữ báu vật. Xung quanh tường trang trí bằng 9 bức vẽ kiểu châu Âu, tái hiện 9 nhánh sông Mekong, dòng sông gắn liền với đời sống người dân miền Tây Nam Bộ.

Bức tranh thể hiện khung cảnh Nhà cồ Ba Đức
Bức tranh thể hiện khung cảnh đất Cái Bè xưa, 1 trong 9 bức trang được trang trí trên tường của Nhà cổ Văn Đức


Bên cạnh đó, nơi đây còn gìn giữ cổ vật triều Nguyễn, thời Pháp thuộc như 3 bộ tủ thờ cẩn xà cừ niên đại khoảng thế kỷ XX, liễn đối, đèn Pháp,… Các vật dụng bày trí theo nguyên tắc “Đông bình – Tây quả”, phía đông bày trí nhiều loại trái cây đặc sản địa phương: bưởi da xanh, cam sành, nhãn… phía tây đặt những bình gốm thời Nguyễn trang trí bằng hoạ tiết công phu. Đặc biệt ở gian chính, có hộp gỗ khắc 4 mặt long lân quy phụng chứa sắc phong thần do các đời vua Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức ban cho làng Đông Hoà Hiệp.

Nhà cổ Ba Đức- điểm du lịch văn hóa hấp dẫn

Anh Nhựt cho biết, năm 1994 một số công ty du lịch đến làng cổ Đông Hòa Hiệp khảo sát, gợi ý người dân trong vùng phát triển thành điểm du lịch nông thôn gắn với di sản. Nhằm bảo tồn, giới thiệu văn hoá địa phương nói chung và gia đình nói riêng, ông Phan Văn Đức bắt đầu tôn tạo thành khu tham quan, nghỉ dưỡng mang tên Nhà cổ Ba Đức.

Du khách đến tham quan Nhà cổ Ba Đức

Khu vực dịch vụ nhà hàng, homestay tại Nhà cổ Ba Đức
Du khách đến tham quan Nhà cổ Ba Đức

Du khách trải nghiệm ẩm thực truyền thống cùng gia đình tại Nhà cổ Ba Đức
Du khách trải nghiệm ẩm thực truyền thống cùng gia đình tại Nhà cổ Ba Đức


Năm 2017, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch ban hành quyết định công nhận làng cổ Đông Hòa Hiệp là Di tích Văn hóa cấp quốc gia, nhờ vậy lượng du khách đến đây ngày một tăng. Và Công ty TNHH Nhà cổ Ba Đức cũng chính thức ra đời, phát triển dịch vụ hiện đại như homestay, nhà hàng,… phục vụ khách tham quan.

Ngoài những cổ vật giá trị, điều du khách thích nhất khi đặt chân tới nơi này là lắng nghe về lịch sử, văn hoá Nam Bộ cùng lối sống truyền thống do các thành viên gia đình kể lại. Đồng thời, nhằm lan toả nền ẩm thực dân dã, Nhà cổ Ba Đức còn phục vụ nhiều món ăn đậm chất Nam Bộ gồm canh chua, cá kho tộ, cá tai tượng,… Không chỉ vậy, du khách còn có cơ hội trải nghiệm chế biến một số món truyền thống với gia đình Ba Đức, qua đó nhận thấy sự hiếu khách, tính cách gần gũi đặc trưng của người Nam Bộ.

Từ giá trị lịch sử, văn hoá được gìn giữ, lưu truyền, năm 2021, UBND tỉnh Tiền Giang công nhận Điểm du lịch Nhà cổ Ba Đức đạt chuẩn OCOP 4 sao. Chứng nhận này góp phần thúc đẩy du lịch địa phương, thu hút du khách trong và ngoài nước.

Năm 2021, UBND tỉnh Tiền Giang công nhận Điểm du lịch Nhà cổ Ba Đức đạt chuẩn OCOP 4 sao
Năm 2021, UBND tỉnh Tiền Giang công nhận Điểm du lịch Nhà cổ Ba Đức đạt chuẩn OCOP 4 sao

Bánh phồng tôm Nhà cổ Ba Đức là món ăn mà đông đảo du khách ấn tượng và yêu thích. Năm 2020, Bánh phồng tôm Nhà cổ được công nhận OCOP 4 sao
Năm 2020, món ăn được đông đảo du khách ấn tượng và yêu thích tại Nhà cổ Ba Đức là món bánh phồng tôm được công nhận OCOP 4 sao


Hai năm qua do tình hình dịch Covid-19, Nhà cổ Ba Đức tạm thời không hoạt động. Tuy nhiên, gia đình vẫn duy trì sản xuất một số sản phẩm truyền thống như bánh phồng tôm đáp ứng nhu cầu cho người dân. Trước tình hình Việt Nam đang phục hồi du lịch, Nhà cổ Ba Đức chuẩn bị sửa sang và cải tiến nhiều dịch vụ, sẵn sàng chào đón du khách trở lại tham quan.

Bài & ảnh: Quí Nhi






Tin liên quan

Tin mới hơn

Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
OVN - Xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền là địa chỉ cung ứng rau sạch và các loại nông phẩm nổi tiếng của cả tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho
Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm  OCOP
Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm OCOP
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.

Tin khác

Quảng Ngãi:  166 sản phẩm được công nhận OCOP
Quảng Ngãi: 166 sản phẩm được công nhận OCOP
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
OVN - Những năm gần đây, cùng với bảo đảm chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) chú trọng đầu tư mẫu mã, cải tiến công nghệ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
OVN - Giò bê hay còn gọi giò me là một món đặc sản của mảnh đất Nghệ An. Với truyền thống lâu năm cùng bí quyết gia truyền và luôn chú trọng tiêu chí đảm bảo VSATTP, giò bê Đức Tuấn ngày càng khẳng định thương hiệu với hương vị đặc trưng riêng có.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động