Mộc Miên Rocky Garden: Mô hình du lịch cộng đồng gắn kết bảo vệ môi trường bền vững

OVN - Với mục tiêu giới thiệu văn hoá kết hợp du lịch khám phá nông nghiệp địa phương, mô hình homestay Mộc Miên Rocky Garden của HTX nông nghiệp, du lịch cộng đồng An Mỹ (xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) giúp nâng cao nhận thức du khách về tầm quan trọng của vấn
Hưởng ứng xu thế phát triển kinh tế xanh, nhiều địa phương đã và đang triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng kết hợp trải nghiệm sản xuất nông nghiệp hướng đến phục hồi kinh tế, phát triển tăng trưởng xanh bền vững, đồng thời nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường.

Mô hình du lịch cộng đồng kết hợp trải nghiệm nông nghiệp đang là xu hướng chung tại nhiều địa phương

Mô hình du lịch cộng đồng kết hợp trải nghiệm nông nghiệp đang là xu hướng chung tại nhiều địa phương

Theo đó, mô hình du lịch cộng đồng là loại hình du lịch thường tổ chức hoạt động trồng trọt, trực tiếp canh tác, trải nghiệm thu hoạch sản phẩm hữu cơ từ chính khu vực sản xuất. Mô hình này từng thịnh hành tại châu Âu và một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam, có thể kể đến một số khu du lịch cộng đồng khá nổi tiếng như trải nghiệm trồng trọt Cần Thơ, ruộng bậc thang Sapa, nông trường Mộc Châu, bản làng ở Hòa Bình, vườn trà Hội An,…

Khu du lịch Mộc Miên Rocky Garden của HTX nông nghiệp, du lịch cộng đồng An Mỹ

Khu du lịch Mộc Miên Rocky Garden của HTX nông nghiệp, du lịch cộng đồng An Mỹ

Bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, Giám đốc HTX nông nghiệp, du lịch cộng đồng An Mỹ tại Phú Yên cho biết, nhiều năm qua, đáp lại lời kêu gọi của chính quyền các cấp về việc phát triển kinh tế địa phương gắn với bảo vệ môi trường sống, HTX An Mỹ đã triển khai mô hình du lịch trải nghiệm văn hóa bản địa tại khu nghỉ dưỡng “Mộc Miên Rocky Garden” và gặt hái nhiều kết quả khả quan.

Trải nghiệm Khu du lịch cộng đồng Mộc Miên Rocky Garden

Trải nghiệm Khu du lịch cộng đồng Mộc Miên Rocky Garden

Đây cũng là sản phẩm OCOP du lịch đầu tiên của tỉnh được công nhận sản phẩm 4 sao trong năm 2021. Những lĩnh vực đơn vị tập trung khai khác là nông nghiệp, du lịch và giáo dục. Trong đó, các hoạt động đào tạo nhân viên chăm sóc, thu hoạch nông sản, vật nuôi và ký kết hợp tác với tour du lịch trải nghiệm, học tập cho du khách luôn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu.

Trải nghiệm Khu du lịch cộng đồng Mộc Miên Rocky Garden

Trải nghiệm Khu du lịch cộng đồng Mộc Miên Rocky Garden

Khi đến tham gia du lịch cộng đồng tại Mộc Miên Rocky Garden, du khách sẽ được thưởng thức không khí trong lành, cuộc sống nông thôn bình dị dân dã, cùng các món ăn được trồng và chế biến tại chính khu vực sản xuất theo phương châm “Farm to table” (từ nông trại tới bàn ăn). Ngoài ra, du khách có cơ hội trải nghiệm quy trình canh tác nông nghiệp, gieo trồng, thu hoạch trong thời gian từ 1 - 1,5 tháng dưới sự hướng dẫn của nhân viên HTX. Vào mùa thu hoạch, khách hàng có thể lựa chọn mang sản phẩm về hoặc bán lại cho cơ sở để đáp ứng chuỗi cung, đảm bảo vòng tròn tiêu thụ khép kín, tránh gây hoang phí, ô nhiễm môi trường.

Trải nghiệm Khu du lịch cộng đồng Mộc Miên Rocky Garden

Trải nghiệm Khu du lịch cộng đồng Mộc Miên Rocky Garden

Bên cạnh đó, HTX An Mỹ rất chú trọng vấn đề đưa đón khách bằng phương tiện di chuyển thân thiện môi trường nhằm kiểm soát khí thải nhiên liệu, hướng đến phát triển giao thông xanh, du lịch sạch. Đây cũng là vấn đề ông Nguyễn Tấn Chân, Phó Giám đốc Sở GTVT nhấn mạnh tại hội thảo tham vấn “Giao thông xanh trong phát triển du lịch cộng đồng tại Phú Yên” ngày 25/2/2022.

Trải nghiệm Khu du lịch cộng đồng Mộc Miên Rocky Garden

Trải nghiệm Khu du lịch cộng đồng Mộc Miên Rocky Garden

Tại sự kiện này, ông Chân cho biết, phát triển giao thông xanh là xu hướng chung của nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt với Phú Yên, địa phương có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, di sản văn hóa mang đậm bản sắc vùng miền. Việc phát huy mô hình du lịch cộng đồng, kết nối mở rộng du lịch xanh bền vững sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao vị thế địa phương.

Trải nghiệm cuộc sống bình dị tại Khu du lịch cộng đồng Mộc Miên Rocky Garden

Trải nghiệm cuộc sống bình dị tại Khu du lịch cộng đồng Mộc Miên Rocky Garden


Từ ngày 15/3/2022, trước Thông báo số 43/TB-VPCP của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc phê duyệt phương án mở lại hoạt động du lịch, bà Thủy cho biết, HTX đang triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng mang tên Làng Du lịch văn hoá cộng đồng An Mỹ tại thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, huyện Tuy An, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2022.

Tại khu du lịch cộng đồng sẽ bao gồm khu vực trưng bày các sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương dưới hình thức chợ phiên, phục vụ trải nghiệm văn hoá, truyền thống bản địa. Mô hình còn cung cấp các khu làm việc, chế biến bảo quản nông nghiệp sau thu hoạch, nơi lưu trú tập thể dưới hình thức nhà vườn tạo nên trải nghiệm làng thu nhỏ.


Nguyễn Huỳnh - Thùy Dương



Tin liên quan

Tin mới hơn

OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
OVN - Xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền là địa chỉ cung ứng rau sạch và các loại nông phẩm nổi tiếng của cả tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho

Tin khác

Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm  OCOP
Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm OCOP
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
Quảng Ngãi:  166 sản phẩm được công nhận OCOP
Quảng Ngãi: 166 sản phẩm được công nhận OCOP
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động