Mộc Miên Rocky Garden: Mô hình du lịch cộng đồng gắn kết bảo vệ môi trường bền vững
14:09 | 12/04/2022
OVN - Với mục tiêu giới thiệu văn hoá kết hợp du lịch khám phá nông nghiệp địa phương, mô hình homestay Mộc Miên Rocky Garden của HTX nông nghiệp, du lịch cộng đồng An Mỹ (xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) giúp nâng cao nhận thức du khách về tầm quan trọng của vấn
Hưởng ứng xu thế phát triển kinh tế xanh, nhiều địa phương đã và đang triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng kết hợp trải nghiệm sản xuất nông nghiệp hướng đến phục hồi kinh tế, phát triển tăng trưởng xanh bền vững, đồng thời nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường.
Từ ngày 15/3/2022, trước Thông báo số 43/TB-VPCP của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc phê duyệt phương án mở lại hoạt động du lịch, bà Thủy cho biết, HTX đang triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng mang tên Làng Du lịch văn hoá cộng đồng An Mỹ tại thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, huyện Tuy An, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2022.
Tại khu du lịch cộng đồng sẽ bao gồm khu vực trưng bày các sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương dưới hình thức chợ phiên, phục vụ trải nghiệm văn hoá, truyền thống bản địa. Mô hình còn cung cấp các khu làm việc, chế biến bảo quản nông nghiệp sau thu hoạch, nơi lưu trú tập thể dưới hình thức nhà vườn tạo nên trải nghiệm làng thu nhỏ.
Mô hình du lịch cộng đồng kết hợp trải nghiệm nông nghiệp đang là xu hướng chung tại nhiều địa phương
Theo đó, mô hình du lịch cộng đồng là loại hình du lịch thường tổ chức hoạt động trồng trọt, trực tiếp canh tác, trải nghiệm thu hoạch sản phẩm hữu cơ từ chính khu vực sản xuất. Mô hình này từng thịnh hành tại châu Âu và một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam, có thể kể đến một số khu du lịch cộng đồng khá nổi tiếng như trải nghiệm trồng trọt Cần Thơ, ruộng bậc thang Sapa, nông trường Mộc Châu, bản làng ở Hòa Bình, vườn trà Hội An,…Khu du lịch Mộc Miên Rocky Garden của HTX nông nghiệp, du lịch cộng đồng An Mỹ
Bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, Giám đốc HTX nông nghiệp, du lịch cộng đồng An Mỹ tại Phú Yên cho biết, nhiều năm qua, đáp lại lời kêu gọi của chính quyền các cấp về việc phát triển kinh tế địa phương gắn với bảo vệ môi trường sống, HTX An Mỹ đã triển khai mô hình du lịch trải nghiệm văn hóa bản địa tại khu nghỉ dưỡng “Mộc Miên Rocky Garden” và gặt hái nhiều kết quả khả quan.
Trải nghiệm Khu du lịch cộng đồng Mộc Miên Rocky Garden
Đây cũng là sản phẩm OCOP du lịch đầu tiên của tỉnh được công nhận sản phẩm 4 sao trong năm 2021. Những lĩnh vực đơn vị tập trung khai khác là nông nghiệp, du lịch và giáo dục. Trong đó, các hoạt động đào tạo nhân viên chăm sóc, thu hoạch nông sản, vật nuôi và ký kết hợp tác với tour du lịch trải nghiệm, học tập cho du khách luôn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu.Trải nghiệm Khu du lịch cộng đồng Mộc Miên Rocky Garden
Khi đến tham gia du lịch cộng đồng tại Mộc Miên Rocky Garden, du khách sẽ được thưởng thức không khí trong lành, cuộc sống nông thôn bình dị dân dã, cùng các món ăn được trồng và chế biến tại chính khu vực sản xuất theo phương châm “Farm to table” (từ nông trại tới bàn ăn). Ngoài ra, du khách có cơ hội trải nghiệm quy trình canh tác nông nghiệp, gieo trồng, thu hoạch trong thời gian từ 1 - 1,5 tháng dưới sự hướng dẫn của nhân viên HTX. Vào mùa thu hoạch, khách hàng có thể lựa chọn mang sản phẩm về hoặc bán lại cho cơ sở để đáp ứng chuỗi cung, đảm bảo vòng tròn tiêu thụ khép kín, tránh gây hoang phí, ô nhiễm môi trường.Trải nghiệm Khu du lịch cộng đồng Mộc Miên Rocky Garden
Bên cạnh đó, HTX An Mỹ rất chú trọng vấn đề đưa đón khách bằng phương tiện di chuyển thân thiện môi trường nhằm kiểm soát khí thải nhiên liệu, hướng đến phát triển giao thông xanh, du lịch sạch. Đây cũng là vấn đề ông Nguyễn Tấn Chân, Phó Giám đốc Sở GTVT nhấn mạnh tại hội thảo tham vấn “Giao thông xanh trong phát triển du lịch cộng đồng tại Phú Yên” ngày 25/2/2022.
Trải nghiệm Khu du lịch cộng đồng Mộc Miên Rocky Garden
Tại sự kiện này, ông Chân cho biết, phát triển giao thông xanh là xu hướng chung của nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt với Phú Yên, địa phương có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, di sản văn hóa mang đậm bản sắc vùng miền. Việc phát huy mô hình du lịch cộng đồng, kết nối mở rộng du lịch xanh bền vững sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao vị thế địa phương.Trải nghiệm cuộc sống bình dị tại Khu du lịch cộng đồng Mộc Miên Rocky Garden
Từ ngày 15/3/2022, trước Thông báo số 43/TB-VPCP của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc phê duyệt phương án mở lại hoạt động du lịch, bà Thủy cho biết, HTX đang triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng mang tên Làng Du lịch văn hoá cộng đồng An Mỹ tại thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, huyện Tuy An, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2022.
Tại khu du lịch cộng đồng sẽ bao gồm khu vực trưng bày các sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương dưới hình thức chợ phiên, phục vụ trải nghiệm văn hoá, truyền thống bản địa. Mô hình còn cung cấp các khu làm việc, chế biến bảo quản nông nghiệp sau thu hoạch, nơi lưu trú tập thể dưới hình thức nhà vườn tạo nên trải nghiệm làng thu nhỏ.
Nguyễn Huỳnh - Thùy Dương
Từ khóa:
OCOP Việt Nam
Mộc Miên Rocky Garden: Mô hình du lịch cộng đồng gắn kết bảo vệ môi trường bền vững
Tin mới hơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Tin khác
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.