Loading... Loading...

Miến Dương Kiên: Sản phẩm từ tâm xứng tầm xuất ngoại

Thứ tư, 29-09-2021 | 17:07GMT+7
LNV - Miến Dương Kiên ở làng So (xóm Thị Ngoại, xã Tân Hoà, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã được ông Dương Đình Khôi, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu Dương Kiên gìn giữ và phát triển hiệu quả nghề làm miến truyền thống. Trải qua sự cố gắng và bền bỉ, đến nay miến Dương Kiên đã có được thương hiệu và chố đứng uy tín trên thị trường trong và ngoài nước.
Không ai biết nghề làm miến ở làng So (Quốc Oai) có từ bao giờ, nhưng với gia đình ông Khôi đây là nghề gia truyền đã qua nhiều đời và cho đến bây giờ ông Khôi đã và đang truyền lại cho thế hệ sau. Trên nền tảng từ ông cha để lại, cùng với “lộc trời ban” là nguồn nước vô cùng đặc biệt mà thiên nhiên ưu đãi cho làng So, ông Khôi đã chọn nối tiếp nghề truyền thống và cùng với gia đình xây dựng, phát triển nghề làm miến cho đến ngày nay

Mong manh từ truyền thống

Ông Khôi cho biết: các cụ của mình đã dày công, sáng tạo ra nghề làm miến, vậy đến đời mình phải có trách nhiệm giữ gìn và phát triển, phát huy cái nét đẹp của làng nghề đó. Từ thời xưa, để làm ra được một sợi miến hoàn chỉnh rất là vất vả vì hệ thống máy móc không hiện đại như bây giờ, đa số là làm bằng tay và sản lượng rất ít. Rồi đến đời cha tôi thì có tân tiến hơn một chút đó là có được máy quay gien và bắt đầu tráng miến phơi phên, nhưng vẫn còn làm thủ công. Và rồi cho đến đời của tôi thì đã áp dụng được những công nghệ tiên tiến, hiện đại hơn nên sản phẩm được tạo ra cả về chất lượng và số lượng đều rất tốt.

Nhờ vào sức trẻ, trí tuệ cùng sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm và sự ủng hộ, động viên của gia đình thì đến năm 1999 – 2000 ông Khôi đã dần thay đổi, chuyển biến trong công nghệ rõ rệt và cho đến năm 2015 đã có bước đột phá trong việc làm nghề đó là đưa mấy sấy bánh vào dây truyền sản xuất miến, thay đổi hoàn toàn từ phương pháp thủ công sang phương pháp làm bằng máy. Trên cương vị vừa là người sản xuất vừa là người tiêu dùng, ông Khôi luôn rất cẩn thận và “kỹ tính” trong khâu chọn nguyên liệu đầu vào thật chuẩn để có thể ra được một sản phẩm hoàn chỉnh và chất lượng đến với người tiêu dùng, ông Khôi đã tự mình đi tìm hiểu, khảo sát ở rất nhiều nơi trồng củ dong giềng và với kinh nghiệm tích luỹ làm nghề lâu năm thì mảnh đất Mộc Châu, Sơn La được ông Khôi đánh giá là “đất sạch”, ít bị nhiễm chì, nhiễm sắt đã được ông lựa chọn, tin tưởng và gắn bó suốt thời gian qua

Bên cạnh đó, nhận được sự quan tâm của chính quyền và các ban ngành tại địa phương thì việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào, quản lý chất lượng và xử lý chất thải để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không ngừng được thay đổi và nâng cao. Nhờ đó, các thương hiệu miến Làng So nói chung và Miến dong Dương Kiên nói riêng đã tạo được uy tín và ngày càng tạo được tiếng vang trên thị trường trong và ngoài nước.
 
Dây chuyền sản xuất miến dong khép kín, an toàn

Xứng danh thương hiệu “Miến Dương Kiên” 

Từ suy nghĩ làm nghề bằng cái tâm và luôn muốn bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng người tiêu dùng, tất cả các công đoạn trong quá trình sản xuất miến tại cơ sở của ông Khôi đều diễn ra trong một quy trình khép kín nghiêm ngặt và tuân thủ theo 03 nguyên tắc, đó là: “không phẩm màu; không hoá chất và không chất bảo quản”. Tuy nhiên, để ra được những sợi miến đạt độ mềm dẻo, dai nhất định, khi nấu chín không bị dính bết thì ông Khôi vẫn giữ lại cách phơi phên truyền thống để sợi miến được hong khô bằng nắng và gió trời. Ông đã chọn những địa điểm sạch, thoáng, không bụi bẩn và môi trường xung quanh không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm để phơi miến ngoài trời giúp miến có được vị thơm tự nhiên đặc trưng từ củ dong và sản phẩm cuối cùng được an toàn và chất lượng nhất. Lối tư duy nhạy bén cùng với hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến và sự cố gắng không ngừng nghỉ đã giúp ông Khôi phát triển được hệ thống lên rất nhiều. Đến nay, miến Dương Kiên đã có 04 cơ sở sản xuất (mỗi cơ sở rộng 250m2) 01 cơ sở đóng gói ( rộng 150m2). Trung bình mỗi ngày sản xuất từ 2,8 - 3 tấn miến/01 ngày. Đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định cho 40-50 nhân công trong vùng với thu nhập ổn định từ 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Trải qua một quá trình dài bền bỉ trên sự đúc kết kinh nghiệm và kế thừa những tinh tuý mà ông cha đã truyền lại, thì giờ đây ông Khôi đã xây dựng món ăn tưởng chừng như dân dã, bình dị, đơn giản ấy thành sản phẩm OCOP chất lượng và giới thiệu đến với bạn bè năm châu trên thế giới. Trước đây, dịch bệnh chưa diễn ra bình quân cơ sở của ông Khôi xuất khẩu sang các nước như: Nhật Bản; Campuchia; Malaysia, Đức là 20-25 tấn/tháng. 
 
Sản phẩm Miến dong của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và XNK Dương Kiên

Đầu năm 2020, cơ sở của ông Khôi – Miến dong Dương Kiên đã vinh dự tự hào được UBND thành phố Hà Nội công nhận là sản phẩm OCOP đạt 4sao, và tháng 6/2020, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất Nhập khẩu Dương Kiên chính thức ra đời, tạo nền tảng pháp lý để đưa miến dong Dương Kiên ra xa hơn với thị trường thế giới.  

Đây là “quả ngọt” thật sự xứng đáng cho sự nỗ lực trước vô vàn khó khăn, thách thức và lòng kiên trì với cá nhân ông Khôi cũng như hệ thống miến dong Dương Kiên. Ông Khôi phấn khởi chia sẻ: “Được sự quan tâm của các cấp chính quyền từ TW đến địa phương, đặc biệt là vừa qua cơ sở của tôi đã được Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội được chọn là 1 trong 10 doanh nghiệp Livetream bán hàng trực tiếp cực kỳ hiệu quả và được các chuyên gia đánh giá cao. Tương lai tới tôi sẽ phát huy hết khả năng và mở rộng thêm các đại lý và cơ sở sản xuất để có thể phục vụ được nhu cầu trên thị trường, đồng thời phát triển và nâng tầm sản phẩm miến dong Dương Kiên lên tiêu chuẩn đạt OCOP 5 sao trong thời gian sớm nhất”. 
 
Sản phẩm Miến dong Dương Kiên tại ngày hội Livetream đặc sản OCOP Hà Nội
 Bài/ảnh: Linh Phùng

Ý kiến bạn đọc