Loading... Loading...

Lễ hội Thành Tuyên: Tôn vinh nét đẹp văn hóa các dân tộc tỉnh Tuyên Quang

Thứ hai, 15-08-2022 | 15:42GMT+7
OVN - Tái khởi động sau gần 2 năm tạm dừng vì dịch bệnh, Lễ hội Thành Tuyên sẽ diễn ra với quy mô cấp tỉnh trong tháng 9 với chuỗi sự kiện đặc biệt chưa từng có, được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, sẵn sàng mang tới cho nhân dân và du khách những trải nghiệm thú vị.
 
Lễ hội Thành Tuyên 2022 được tổ chức gắn với chuỗi hoạt động hấp dẫn, mới mẻ

Lễ hội Thành Tuyên 2022 được tổ chức gắn với chuỗi hoạt động hấp dẫn, mới mẻ

Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức gắn với chuỗi sự kiện lớn, quan trọng, hoạt động hấp dẫn, mới mẻ. Trong đó, đặc sắc nhất phải kể tới đó là Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Hoạt động dự kiến sôi động và thu hút nhất của Lễ hội chính là đêm khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 vào lúc 20h00' ngày 3/9 và Đêm hội Thành Tuyên được tổ chức vào 20h00' ngày 4/9 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang). Với Chủ đề “Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên”, ngoài chương trình nghệ thuật hấp dẫn, đêm hội có sự góp mặt của hơn 50 mô hình đèn Trung thu ý nghĩa.
 
Lễ hội Thành Tuyên có sự góp mặt của hơn 50 mô hình đèn Trung thu ý nghĩa

Lễ hội Thành Tuyên có sự góp mặt của hơn 50 mô hình đèn Trung thu ý nghĩa

Đó là những con giống khổng lồ, với đủ màu sắc, hình dáng, mô phỏng các nhân vật trong truyện cổ tích, ngụ ngôn được trẻ em yêu thích hoặc các đặc sản của địa phương, danh thắng của đất nước, địa phương, địa danh khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia… được tạo nên bởi chính những đôi tay tài hoa và trái tim yêu trẻ của người dân trong tỉnh. Mới mẻ hơn ở Đêm hội Thành Tuyên năm nay còn có sự xuất hiện của các mô hình của một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia.

Bên cạnh các hoạt động chính của Lễ hội Thành Tuyên, còn có các chương trình, hoạt động khác như: Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch 11 tỉnh tham gia Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được tổ chức tại Khách sạn Mường Thanh (TP Tuyên Quang) vào 8h ngày 4/9. Vòng chung kết Cuộc thi “Người đẹp xứ Tuyên”, được tổ chức vào 20h00', ngày 10/9  tại thành phố Tuyên Quang.
 
 Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại Lễ hội Thành Tuyên
Tại Lễ hội Thành Tuyên còn diễn ra Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Thành Tuyên, từ ngày 1 đến 8/9, tại thành phố Tuyên Quang cũng diễn ra nhiều chương trình hấp dẫn như: Chương trình “Trưng bày, giới thiệu ẩm thực các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” và Lễ hội bia Hà Nội; Hội chợ Thương mại - Du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2022 và Chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch tỉnh Tuyên Quang. 

Cũng trong dịp này, tại phố đi bộ thành phố Tuyên Quang sẽ trưng bày, giới thiệu các gian hàng và các hoạt động vui chơi, giải trí, trưng bày 12 mô hình đèn Trung thu tại khu vực lòng hồ công viên Tân Quang (TP Tuyên Quang); tổ chức vòng Chung khảo và tổng kết, trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang” và Cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Tuyên Quang năm 2022”. 

Cùng với đó, các hoạt động văn nghệ, thể thao cũng được tổ chức sôi nổi như: Giải đua xe đạp tỉnh Tuyên Quang mở rộng “Hành trình về Tân Trào - Thủ đô Kháng chiến” năm 2022 được tổ chức vào các ngày từ 15 đến 17-8-2022; Giải Thi đấu Quần vợt, Giải thi đấu Bóng bàn các câu lạc bộ tỉnh Tuyên Quang mở rộng năm 2022 trong các ngày từ ngày 1 đến 4-9-2022 và nhiều hoạt động hưởng ứng của các huyện, thành phố trong tỉnh.

Bài và ảnh TH: Minh Khuê

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Lễ hội Thành Tuyên: Tôn vinh nét đẹp văn hóa các dân tộc tỉnh Tuyên Quang

Ý kiến bạn đọc