Loading... Loading...

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của Cà phê thế giới”

Thứ năm, 16-03-2023 | 19:01GMT+7
OVN - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2022, Cà phê Việt Nam là một mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của nước ta, chỉ đứng sau lúa gạo, với sản lượng 1,68 triệu tấn cà phê nhân và đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 3,9 tỷ USD. Trong đó, Đắk Lắk chiếm hơn 30% sản lượng cà phê của cả nước và là "Thủ phủ cà phê của Việt Nam". Nhằm mục đích tôn vinh cây cà phê và người trồng cây cà phê, đồng thời đẩy mạnh công tác quảng bá thương hiệu vươn tầm thế giới, Lễ hội cà phê lần thứ 8 với chủ đề “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của Cà phê thế giới” được tổ chức trong 05 ngày với với nhiều hoạt động phong phú hấp dẫn và đặc sắc.
Theo Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, Lễ hội có chủ đề “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của Cà phê thế giới” với 18 hoạt động chính thức và một số hoạt động hưởng ứng. Lễ hội được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh Đắk Lắk từ ngày 10/3 – 14/3/2023.
 
Điểm đến Lễ hội cà phê lần thứ 8 tai Buôn Ma Thuột

Logo chính thức Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

            Lễ khai mac với chủ đề “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của Cà phê thế giới” diễn ra lúc 20h00 ngày 10/3/2023 và bế mạc vào 20h00 ngày 14/3/2023, sử dụng biểu trưng đã đạt giải Nhất Cuộc thi thiết kế logo lễ hội năm 2018, địa điểm tổ chức tại Thành phố Buôn Ma Thuột và một số địa phương của tỉnh Đắk Lắk. Chương trình khai mạc và bế mạc Lễ hội sẽ diễn ra trên một sân khấu hiện đại với ánh sáng công nghệ cao, màu sắc, thiết kế rực rỡ.
 
Điểm đến Lễ hội cà phê lần thứ 8 tai Buôn Ma Thuột
Các đại biểu tham dự cuộc họp


            Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 có nhiều điểm mới và khác biệt so với lễ hội lần thứ 7 năm 2019. Lễ hội năm nay sẽ được tổ chức với quy mô lớn hơn, hình thức thể hiện theo xu hướng hội nhập quốc tế, với phong cách hiện đại, làm nổi bật chủ đề "Buôn Ma Thuột - Điểm đến của Cà phê thế giới".

 
Điểm đến Lễ hội cà phê lần thứ 8 tai Buôn Ma Thuột
Ông Thái Hồng Hà – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chia sẻ một số hoạt động du lịch triển khai tại lễ hội
 

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Thái Hồng Hà chia sẻ: “Công tác chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản hoàn thành và sẵn sàng đón khách du lịch. Tỉnh Đắk Lắk kỳ vọng, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 dự kiến sẽ thu hút được khoảng 50.000 du khách. Lễ hội lần này sẽ là điểm du lịch và trải nghiệm tuyệt vời nhằm lưu lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách”.
 

Điểm đến Lễ hội cà phê lần thứ 8 tai Buôn Ma Thuột
Ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tổ chức Lễ hội

            Theo ý kiến ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk: “Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 được tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị chu đáo để đạt được mục tiêu hiện đại, quy mô, toàn diện và hoàn chỉnh hơn những lần trước, đặc biệt là đẩy mạnh công tác truyền thông.

 
Điểm đến Lễ hội cà phê lần thứ 8 tai Buôn Ma Thuột

Điểm đến Lễ hội cà phê lần thứ 8 tai Buôn Ma Thuột

Điểm đến Lễ hội cà phê lần thứ 8 tai Buôn Ma Thuột

Điểm đến Lễ hội cà phê lần thứ 8 tai Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa về Lễ hội cà phê lần thứ 8 tai Buôn Ma Thuột


            Lễ hội năm nay tập trung vào các hoạt động quảng bá văn hóa, nâng tầm giá trị Cà phê Buôn Ma Thuột hướng tới xây dựng “Thành phố Cà phê thế giới”, nhằm phát triển và khẳng định thế mạnh của Cà phê Buôn Ma Thuột cùng các sản phẩm hàng hoá và du lịch khác tại địa phương.  Đối với các đơn vị tham gia tổ chức Lễ hội cũng được Tỉnh lựa chọn kĩ càng, nhằm đảm bảo đúng các quy định hiện hành đối với các hoạt động: vận động tài trợ, tổ chức các cuộc thi.

            Tại Lễ hội sẽ có hoạt động triển lãm, hội thảo gồm: Hội chợ triển lãm chuyên ngành Cà phê với chủ đề “Cà phê Buôn Ma Thuột-Vững bước hội nhập”; Hội thảo Cà phê đặc sản; Hội nghị kết nối giao thương quốc tế; Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Văn hóa Cà phê Việt Nam và “Lịch sử Cà phê thế giới”; Ngày hội trình diễn cây Nêu và giao lưu văn hóa thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam lần thứ 2; Triển lãm trưng bày, Hội thi sinh vật cảnh Đắk Lắk

            Hoạt động quảng bá, tôn vinh gồm: Lễ hội đường phố; Hội thi Nhà nông đua tài; Cuộc thi Pha chế Cà phê đặc sản; Lễ hội ánh sáng; Ngày hội Cà phê miễn phí; Hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê; Cuộc thi video clip giới thiệu về cây Cà phê Buôn Ma Thuột.
 
Điểm đến Lễ hội cà phê lần thứ 8 tai Buôn Ma Thuột

Hoa hậu H’Hen Niê - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 là Đại sứ Truyền thông Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023


            Bên cạnh đó, hành trình du lịch tại lễ hội sẽ có: Hội voi Buôn Đôn; Hội Đua thuyền độc mộc huyện Lắk; Tuor du lịch trải nghiệm, khám phá các đặc sản phẩm du lịch mới; biểu diễn ca kịch “Khát vọng Dam Săn”; một số hoạt động văn hóa thể thao và du lịch do các địa phương đăng ký tham gia hưởng ứng lễ hội.

            Qua 7 lần tổ chức, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã trở thành một sự kiện nổi bật của ngành Cà phê Việt Nam, có ảnh hưởng lớn và để lại ấn tượng tốt đẹp đối với người dân, du khách trong nước và quốc tế. Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 tiếp tục được UBND Tỉnh Đắk Lắk tổ chức nhằm quảng bá thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột, phát triển Cà phê đặc sản Việt Nam, từng bước đưa Đắk Lắk trở thành điểm đến của Cà phê thế giới, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới. Đồng thời, thông qua lễ hội nhằm tôn vinh người trồng cà phê, chế biến và kinh doanh cà phê; động viên cộng đồng cùng chung tay vun đắp cho sự phát triển của văn hóa Cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng, của Việt Nam nói chung. Qua đó giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực chế biến Cà phê và các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Đắk Lắk.

            Lễ hội này sẽ là dịp giúp cho các doanh nghiệp, hộ nông dân Đắk Lắk có cơ hội được quảng bá sản phẩm chất lượng tới bạn bè và du khách quốc tế. Giúp nhà nông củng cố kiến thức mới về trồng trọt từ đó gia tăng năng xuất cây trồng, tăng lợi nhuận và đạt được hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ vậy, lễ hội còn giúp đẩy mạnh du lịch tỉnh, giúp cho nhiều du khác được trải nhiệm những trò chơi độc đáo, mang đậm chất văn hóa Tây Nguyên.
Bài và ảnh Hoàng yến
 

Ý kiến bạn đọc