Loading... Loading...

Lào Cai: Gia tăng sản phẩm OCOP chuẩn nông nghiệp hữu cơ

Thứ ba, 08-03-2022 | 09:56GMT+7
OVN - Những năm gần đây, các địa phương của tỉnh Lào cai đã xây dựng thành công nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ. Đặc biệt, với việc phát triển các sản phẩm OCOP từ nông nghiệp hữu cơ đã làm tăng cơ hội xuất khẩu, giúp cải thiện đời sống người dân và đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi đây.

Tăng sản phẩm OCOP từ nông nghiệp hữu cơ

Việc ứng dụng nông nghiệp hữu cơ vào quá trình sản xuất trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP ở tỉnh Lào Cai đang từng bước nâng cao chất lượng, đáp ứng các quy chuẩn và góp phần tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn, vùng đồng bào DTTS.

Theo Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai, Chương trình sản phẩm OCOP ở Lào Cai đã phát huy hiệu quả kinh tế và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.
Chương trình sản phẩm OCOP ở lào Cai đã góp phần hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ.
Chương trình OCOP ở lào Cai đã góp phần hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ. (Ảnh minh họa)

Sản phẩm OCOP khi phát triển sẽ là tiềm năng nền tảng, động lực vững chắc thực hiện liên kết người dân vùng đồng bào DTTS, HTX trong tiêu thụ sản phẩm. Đó là động lực cần thiết để phát triển kinh tế vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS. Lào Cai cũng đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật để khai thác các tiểu vùng khí hậu trở thành lợi thế, khắc phục những hạn chế về tài nguyên đất đai. Do đó, Lào Cai nhanh chóng có được nhiều sản phẩm OCOP.

Ví dụ như chè Bản Liền là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh Lào Cai đã đạt chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn ngặt nghèo của Châu Âu, và Mỹ. Đây là những tấm visa đưa sản phẩm chè Bản Liền thâm nhập thị trường Châu Mỹ và Châu Âu.
 
Một số sản phẩm OCOP của tỉnh Lào Cai đạt chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
Một số sản phẩm OCOP của tỉnh Lào Cai đạt chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (Ảnh minh họa)

Chia sẻ về sản phẩm OCOP của HTX, ông Phạm Quang Thận, Giám đốc HTX chè Bản Liền cho biết: Sản xuất theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Người dân phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như không được sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vô cơ, hóa học, nguồn nước, không khí phải đảm bảo, không bị ô nhiễm… Mỗi năm, tổ chức nước ngoài sẽ thực hiện đánh giá lại vùng chè 1 lần. Do đó, sản phẩm xuất khẩu được kiểm tra thường xuyên với chi phí rất cao.

Gia tăng sản phẩm OCOP chuẩn nông nghiệp hữu cơ


Ông Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cho rằng, sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu thế mà nông nghiệp phải hướng đến. Chính quyền và người dân vùng đồng bào DTTS ở Lào Cai đã nhận thức rất rõ việc này. Đồng bào ngày càng nhận thức được việc sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ chính là vì sức khỏe bản thân và người tiêu dùng.
 
Chương trình sản phẩm OCOP chuẩn nông nghiệp hữu cơ đã đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Chương trình OCOP chuẩn nông nghiệp hữu cơ đã đáp ứng nhu cầu của thị trường.

“Lào Cai có đội ngũ cán bộ nông nghiệp rất tâm huyết với sản xuất hữu cơ. Bên cạnh đó, các HTX đã tăng cường liên kết với người dân để sản xuất hữu cơ. Đây là việc quan trọng, đặt ra triển vọng lớn cho sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ gắn với chương trình OCOP là sự phối hợp, gắn kết chặt chẽ với nhau, tạo thương hiệu sản phẩm nông nghiệp tốt hơn, mang lại giá trị gia tăng tốt hơn”. Ông Hà Phúc Mịch khẳng định.

Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở NN&PTNT đánh giá, Chương trình OCOP đã góp phần thay đổi đáng kể cho ngành nông nghiệp hữu cơ về chất lượng cũng như vị thế sản phẩm tại thị trường trong nước và quốc tế. "Với lợi thế phát triển các sản phẩm OCOP theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ, tỉnh có thể đón đầu đi trước các địa phương khác trong việc tiếp cận sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhanh hơn. Trên nền tảng các sản phẩm OCOP, tỉnh Lào Cai sẽ đầu tư quy hoạch các vùng nông nghiệp hữu cơ trở thành quy mô lớn, chất lượng đồng đều, đáp ứng thị trường xuất khẩu, cũng như đẩy mạnh chế biến.Do đó, chỉ cần tổ chức lại sản xuất và cách thức sản xuất thì sẽ nhanh chóng tiếp cận với nền nông nghiệp hữu cơ hơn các địa phương khác", ông Duy nói.
 
Năm 2021, Lào Cai có 90 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó có nhiều sản phẩm là nông nghiệp hữu cơ
Năm 2021, Lào Cai có 90 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó có nhiều sản phẩm là nông nghiệp hữu cơ

Tính đến hết năm 2021, Lào Cai có 90 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó có nhiều sản phẩm đặc sản, sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ, do đó tỉnh đang trong quá trình phát triển thêm nhiều cửa hàng bán nông sản sạch để người tiêu dùng trên cả nước và nước ngoài dễ dàng tiếp cận thông qua việc gắn kết với phát triển du lịch, đặc biệt là đối với các sản phẩm OCOP.

Ngoài ra, tỉnh cũng cần có cơ chế, chính sách và kinh phí hợp lý để hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác, làng nghề, cá nhân phát triển sản xuất, như: xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, cải tiến mẫu mã, bao bì, mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến, hỗ trợ đánh giá sản phẩm...

Bài và ảnh: Minh khuê (TH)

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Lào Cại, Lào Cai: Gia tăng sản phẩm OCOP chuẩn nông nghiệp hữu cơ

Ý kiến bạn đọc