Loading... Loading...

Lạng Sơn: Tiềm năng du lịch được “đánh thức”

Thứ hai, 01-11-2021 | 17:02GMT+7
OVN - Là tỉnh miền núi thuộc khu vực Đông Bắc của tổ quốc, có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài 231,74km. Với nền văn hóa đậm đà bản sắc các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Kinh… tạo nên bức tranh văn hóa phong phú, đa dạng. Chính điều đó đã thúc đẩy du lịch Lạng Sơn như một bức tranh du lịch đa sắc của vùng miền núi trùng điệp, nhưng đầy bản sắc.
Khai phá tiềm năng

Hiếm có nơi nào thiên nhiên hội tụ được nhiều vẻ đẹp của các vùng miền khác nhau trong cả nước như Lạng Sơn. Đến với Lạng Sơn bạn có thể gặp những thung lũng lúa vàng hai bên suối như Hoa Lư – Tam Cốc của Ninh Bình tại Bắc Sơn, Tam Đảo thu nhỏ của vùng núi Mẫu Sơn huyện Lộc Bình, những bản làng với những ngôi nhà sàn giống Mai Châu ở Hòa Bình tại huyện Hữu Lũng hay hồ Xuân Hương của Đà Lạt thu nhỏ với những chú ngựa thẩn thơ gặm cỏ tại hồ Đồng Lâm của huyện Hữu Lũng.
 
 Nhà sàn người Tày ở Bắc Sơn

Vị trí địa lý của Lạng Sơn thuận lợi với hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ cách Hà Nội hơn 150km, nằm trong hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc du lịch Lạng Sơn nằm trong vùng du lịch số 1 của cả nước là điểm có khả năng đón tiếp khách du lịch quốc tế lưu chuyển qua biên giới Việt - Trung, du lịch tham quan các danh lam thắng cảnh, nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, tìm hiểu đời sống văn hóa cộng đồng các dân tộc miền núi, biên giới…
 
 Người Dao Mẫu Sơn

Thành phố Lạng Sơn có những nét rất riêng biệt: vừa có núi, có sông, có hang động nằm ngay trong lòng thành phố; là nơi hội tụ sắc màu văn hóa của các dân tộc anh em Xứ Lạng. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng của thành phố ngày càng được hoàn thiện thông qua các công trình, dự án lớn của tỉnh như: cầu 17/10; cầu Kỳ Cùng; công viên Chi Lăng; tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố shop house… Năm 2018, thành phố có 109 cơ sở lưu trú với gần 2.000 buồng; những công trình khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi, giải trí đạt tiêu chuẩn từ 3 đến 5 sao.
 
 Đỉnh núi Mẫu Sơn

Lạng Sơn từ lâu được biết với những danh thắng nổi tiếng như núi Nàng Tô Thị, động Nhị - Tam Thanh, Chùa Tiên, khu du lịch Mẫu Sơn, hệ thống hang động ở Bình Gia, Bắc Sơn và Chi Lăng... còn có nhiều địa danh đã đi vào lịch sử dân tộc với những chiến công lẫy lừng như ải Nam Quan, ải Chi Lăng, Bắc Sơn, Thất Khê, Đường 4 anh hùng. Không những thế, Lạng Sơn còn là mảnh đất nổi tiếng có bề dày truyền thống văn hoá với nhiều lễ hội độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc, những chợ phiên đông đúc và đầy màu sắc từ trang phục của các thiếu nữ người dân tộc Tày, Nùng, Dao…vừa là nơi buôn bán, vừa là nơi giao lưu văn hoá giữa miền xuôi và miền ngược, giữa các dân tộc trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra đến với Lạng Sơn chúng ta sẽ được thưởng thức những món ăn đặc trưng chỉ có ở vùng đất nơi đây như: khâu nhục, bánh trưng đen, vịt quay, lợn quay lá mắc mật hay măng ngâm hạt mắc mật.
 
 Khách du lịch nước ngoài trải nghiệm làm nông nghiệp cùng người dân xã Hữu Liên huyện Hữu Lũng

Với những đặc trưng văn hoá riêng thể hiện qua các lễ hội, làng nghề, các di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, tôn giáo, các làn điệu dân ca như: hát then đàn tính; hát SLi, hát Cò Lẩu (dân tộc Nùng), hát Lượn, hát Quan Làng (dân tộc Tày); hát Xắng Cọ (dân tộc Sán Chỉ), múa sư tử, múa võ dân tộc, trò sĩ - nông - công - thương trong lễ hội Lồng Tồng, thi nấu món ăn dân tộc, nghề nhuộm chàm, thêu, dệt thổ cẩm... và nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể khác đã nên Lạng Sơn hệ thống tài nguyên du lịch nhân văn có sức hấp dẫn khách du lịch. 

Nhiều loại hình du lịch hấp dẫn

Du lịch đang từng bước trở thành một trong những ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Lạng Sơn. Đến với Lạng Sơn du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm nhiều loại hình du lịch khác nhau như:

Du lịch văn hóa tâm linh: Du khách thường đi lễ tại các đền, chùa nổi tiếng ở thành phố Lạng Sơn như Chùa Thành, chùa Tam Thanh, đền Kỳ Cùng, Tả Phủ... Tiếp đó, sẽ đến các điểm du lịch văn hóa tâm linh khác tại các huyện trong tỉnh như: đền Mẫu Đồng Đăng (Cao Lộc), chùa Tân Thanh (Văn Lãng), đền Bắc Lệ (Hữu Lũng).
 
 Đỉnh núi Cha trong quần thể núi Mẫu Sơn

Du lịch nghỉ dưỡng: Điển hình là Khu du lịch Mẫu Sơn rất thuận về địa lý, giao thông, giàu tài nguyên thiên nhiên, cách Hà Nội không đến 180 km. Từ Mẫu Sơn du khách có thể đi thăm Trung Quốc qua cửa khẩu Chi Ma. Núi Mẫu Sơn thích hợp loại hình du lịch nghỉ dưỡng và các hoạt động thể thao như leo núi, khám phá).

Du lịch sinh thái: Hiện nay du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho bản địa. Thời gian qua, hướng phát triển du lịch cộng đồng được tỉnh chú trọng đầu tư, khởi đầu là Làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn với sự tham gia của 5 hộ gia đình chính thức hoạt động từ năm 2012. Trung bình hằng năm thu hút trên 7.000 lượt du khách. Với mục tiêu nhân rộng loại hình du lịch cộng đồng. Hiện nay, Lạng Sơn đã có 5 điểm du lịch cộng đồng được du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan và trải nghiệm là: Quỳnh 
Sơn, Vũ Lăng, Hoan Chung của huyện Bắc Sơn, Mông Ân của huyện Gia Bình và Hữu Liên của huyện Hữu Lũng. 

Du lịch gắn với các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh (Khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế gắn với phát triển du lịch như: na huyện Chi Lăng, hoa hồi huyện Văn Quan, quýt vàng huyện Bắc Sơn, hồng không hạt Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, chè Đình Lập, cây thạch đen Tràng Định, sản phẩm nông nghiệp gắn với các làng nghề như: cao khô Vạn Linh (Chi Lăng), cao khô chợ Bãi (Văn Quan), bánh khảo Tràng Định; các  loại rau xanh đặc sản được trồng tại Tân Liên, Gia Cát (Cao Lộc); chanh rừng Mẫu Sơn (Lộc Bình)… 

Cùng với sự khai thác và phát triển sản phẩm du lịch phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Tỉnh Lạng Sơn chú trọng việc bảo tồn, gìn giữ các giá trị, cảnh quan di tích, tích cực nghiên cứu, xây dựng những tour, tuyến du lịch hợp lý phù hợp với sự phát triển du lịch cả nước mà vẫn giữ được truyền thống văn hóa dân tộc. Trải qua quá trình bảo tồn và phát triển, đến nay hệ thống di sản văn hóa địa phương luôn trở thành nguồn vốn di sản văn hóa quý giá, là điểm đến hấp dẫn  của nhiều du khách.

Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Lạng Sơn


Từ Khóa : Lạng Sơn, Tiềm năng du lịch, “đánh thức”, OCOP Việt Nam

Ý kiến bạn đọc