Loading... Loading...

Làng hoa Sa Đéc – Đồng Tháp rạo rực đón mùa hoa Tết Nhâm Dần 2022

Thứ tư, 29-12-2021 | 09:45GMT+7
OVN - Phục vụ Tết Nhâm Dần 2022, nông dân Làng hoa Sa Đéc (thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) xuống giống hơn 45 ha hoa, kiểng các loại, trong đó chuẩn bị hơn 100.000 giỏ hoa cúc mâm xôi. Các phường Tân Quy Đông, An Hòa, xã Tân Khánh Đông và xã Tân Quy Tậy trồng nhiều nhất.

Làng hoa Sa Đéc – Đồng Tháp, thủ phủ hoa lớn nhất miền Tây

Làng hoa Sa Đéc – Đồng Tháp được coi là athủ phủ hoa lớn nhất miền Tây
Làng hoa Sa Đéc – Đồng Tháp được coi là athủ phủ hoa lớn nhất miền Tây (Ảnh: vnexpress.net)

Những năm gần đây, người nông dân trồng hoa ở Làng hoa Sa Đéc - Đồng Tháp đã từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ, sản xuất hoa theo hướng công nghệ cao, đầu tư hệ thống nhà màng, nhà lưới và hệ thống phun tưới tự động nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu sản xuất.

Được trồng nhiều ở Làng hoa |Sa Đéc - Đồng Tháp, hoa cúc mâm xôi là một trong rất nhiều loại cúc khác có hoa màu vàng rực rỡ, hơn hết loại này ra hoa thành một chùm lớn trong chậu. Bà con Làng hoa Sa Đéc - Đồng Tháp cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi, nên cây cúc mâm xôi phát triển tốt. Hiện tại, cúc mâm xôi bắt đầu cho ra nụ hoa. 
 
Tại Làng hoa |Sa Đéc - Đồng Tháp, hoa cúc mâm xôi được trồng nhiều nhất
Tại Làng hoa |Sa Đéc - Đồng Tháp, hoa cúc mâm xôi được trồng nhiều nhất (Ảnh: vnexpress.net)

Anh Bùi Văn Điền ở xã Tân Khánh Đông (thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, trồng cúc mâm xôi thường cho giá trị cao trong dịp Tết, ít bị ứ đọng. Để sản xuất hoa cúc mâm xôi kịp bán đúng vào dịp Tết, bà con Làng hoa Sa Đéc phải rất kỳ công, vất vả chăm sóc gần 6 tháng trồng.

Điều đặc biệt là cúc mâm xôi là loại hoa nở kéo dài hơn một tháng mới tàn cho nên nhiều nhà chọn mua, trưng trong dịp Tết dương lịch kéo dài đến Tết âm lịch. Cúc mâm xôi còn cung cấp cho việc trang trí đường hoa, khu du lịch, trưng bày nhiều ở tiền sảnh, đại sảnh ở nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, ngoài ra cây được chọn trang trí tiểu cảnh hoa ở công viên, sân vườn…
 
Hoa cúc mâm xôi ở Làng hoa Sa Đéc phát triển tốt, được người dùng ưa chuộng
Hoa cúc mâm xôi ở Làng hoa Sa Đéc phát triển tốt, được người dùng ưa chuộng (Ảnh: vnexpress.net)

Làng hoa Sa Đéc – Đồng Tháp đang hối hả vào mùa hoa Tết

Hiện nay, đa số diện tích hoa cúc mâm xôi ở Làng hoa Sa Đéc phát triển tốt; nhiều hộ chuẩn bị triển khai bán hoa, thông qua mạng như facebook, zalo... Ấn tượng sắc vàng của hoa cúc mâm xôi mang ý nghĩa may mắn, sung túc. Cây cúc mâm xôi có hoa nở xum xuê đan xen nhau, mỗi dịp Tết để trưng bày trong nhà, nhằm cầu mong gia đình con cháu đoàn tụ xum vầy, hạnh phúc và hiếu thảo. Cây có hoa màu vàng rực rỡ là biểu tượng cho tài lộc và may mắn.

Theo thống kê, riêng Làng hoa Sa Đéc - Đồng Tháp có hơn 2.000 chủng loại hoa kiểng, đặc biệt có loại hoa cúc mâm xôi đã góp phần làm phong phú cho làng hoa kiểng Sa Đéc ở Đồng Tháp nổi tiếng của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Để chuẩn bị cho vụ sản xuất Tết Nguyên đán 2022, thời điểm này, nông dân Làng hoa Sa Đéc – Đồng Tháp đang hối hả “chạy đua” với thời gian nhằm đảm bảo có được những sản phẩm hoa, kiểng đẹp nhất phục vụ nhu cầu thị trường.
 
Làng hoa Sa Đéc - Đồng Tháp có hơn 2.000 chủng loại hoa kiểng
Làng hoa Sa Đéc - Đồng Tháp có hơn 2.000 chủng loại hoa kiểng (Ảnh: vnexpress.net)

Tại Làng hoa Sa Đéc – Đồng Tháp, thủ phủ hoa lớn nhất miền Tây trong thời gian này, các nhà vườn và hộ sản xuất hoa tập trung đầu tư các giống hoa chủ lực, ngắn ngày, đáp ứng nhu cầu của thị hiếu của thị trường và người chơi hoa trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. 

Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, việc trao đổi mua, bán hoa kiểng tại Làng hoa Sa Đéc được hồi phục. Đến nay, việc đi lại, vận chuyển hoa, kiểng trên địa bàn thành phố phục hồi khoảng 80%. Hiện các thương lái gần xa đã trở lại tìm kiếm, đặt hàng thu mua hoa, kiểng của nông dân Làng hoa Sa Đéc.
 
Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, việc trao đổi mua, bán hoa kiểng tại Làng hoa Sa Đéc được hồi phục
Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, việc trao đổi mua, bán hoa kiểng tại Làng hoa Sa Đéc được hồi phục (Ảnh: vnexpress.net)

Bà Nguyễn Thị Ngọc - Trưởng Phòng Kinh tế TP. Sa Đéc – Đồng Tháp cho biết, với tình hình dịch bệnh phức tạp, địa phương đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất theo định hướng phù hợp với thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng trong những tháng còn lại của năm 2021. Cùng với đó, Phòng Kinh tế phối hợp với các đơn vị, địa phương tiến hành rà soát thiệt hại trong sản xuất hoa, kiểng cho các hộ nông dân tại Làng hoa Sa Đéc để có chính sách hỗ trợ kịp thời.
An Khê (TH)

 

Ý kiến bạn đọc