Làng du lịch Gò Cỏ - Di sản ngàn năm bên bờ biển Quảng Ngãi

OVN - Nằm trên dải đất Sa Huỳnh của vùng đất Quảng Ngãi, làng Gò Cỏ chứng kiến bao biến thiên lịch sử. Cư dân bản địa đã giữ vững linh hồn của một ngôi làng cổ Chăm Pa, khoác lên mình chiếc áo mới mang tên “Công viên di sản làng Gò Cỏ”.

Nơi lưu giữ văn hóa ngàn năm

Làng du lịch Gò Cỏ-Di sản ngàn năm bên bờ biển Quảng Ngãi

Làng Gò Cỏ là nơi lưu giữ nhiều giá trị di sản, văn hóa của cư dân Sa Huỳnh và Chăm Pa

Làng Gò Cỏ thuộc phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) có diện tích tự nhiên khoảng 105 ha, nằm trong vùng lõi Trung tâm di sản, văn hóa cổ Sa Huỳnh. Không chỉ vậy, ngôi làng từng là nơi sinh sống của người Chăm và sau đó là người Việt. Dấu ấn văn minh Sa Huỳnh, Chăm Pa vẫn được người dân gìn giữ hàng ngàn năm. Nét đặc trưng ấy thể hiện qua các công trình như đền thờ, miếu, giếng đá, cầu đá, nhà lợp mái tranh,... Nơi đây dường như đá cũng có “hơi thở”, nó hiện diện ở mọi ngóc ngách, đường làng, bờ ruộng, hàng rào,...
Tuy ngôi làng mang nét cổ kính, yên bình, nép mình bên bờ biển Sa Huỳnh nhưng văn hóa tinh thần của người Gò Cỏ rất phong phú. Nghệ thuật hát bài chòi, nghề đánh cá, đan lưới,… đã tạo nên sự kết nối cộng đồng và tinh thần tập thể. Các “hóa thạch văn hóa” tại đây vẫn còn vẹn nguyên giá trị, sự lưu truyền ấy kết tinh từ tinh thần lạc quan, tình yêu quê hương cùng khát vọng phát triển. Người dân trân quý những tinh hoa mà đất mẹ ban tặng, lưu giữ bản sắc văn hóa lâu đời mà không hề đổi thay trước bất kỳ tác động ngoại sinh nào. Ở đây, tình làng nghĩa xóm khó có thể bị thay thế bởi sự xô bồ, cám dỗ vật chất. Do vậy, con người – với giá trị nhân bản chính là điều quý giá nhất mà Công viên Di sản làng Gò Cỏ có được.

Nhằm duy trì, phát huy những giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể thuộc làng Gò Cỏ và phát triển tiềm năng du lịch, chị Nguyễn Thị Diễm Kiều (31 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH SUNGCO (doanh nghiệp cộng đồng đã và đang hỗ trợ làng Gò Cỏ xây dựng mô hình du lịch) bắt đầu tìm hiểu tính cách dân làng, phong tục, tập quán vùng đất này để nghiên cứu công thức xây dựng mô hình du lịch phù hợp và thuyết phục cư dân cùng thực hiện mục tiêu đó. “Với sứ mệnh tổ chức, điều phối hoạt động bảo tồn, nâng cao năng lực và vai trò quản lý tài nguyên thiên nhiên, nhân văn của làng,.... tháng 4/2019, Hợp tác xã Du lịch cộng đồng làng Gò Cỏ được thành lập”, chị Kiều cho biết.

Làng du lịch Gò Cỏ-Di sản ngàn năm bên bờ biển Quảng Ngãi

Làng du lịch cộng đồng Gò Cỏ được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Quảng Ngãi năm 2020

Xây dựng làng du lịch cộng đồng bền vững

Khi Hợp tác xã Du lịch cộng đồng làng Gò Cỏ ra đời, mọi hoạt động, dịch vụ du lịch tại làng đều có sự tham gia, xây dựng bởi người dân bản địa nhằm mang tới cho du khách những trải nghiệm nguyên bản, độc đáo lồng ghép với câu chuyện văn hóa, lịch sử, di sản của chính mảnh đất này. Hiện nay, Hợp tác xã có 34 thành viên và được chia thành các tổ như: tổ du lịch cộng đồng (homestay, ăn uống, giao lưu, bài chòi, hát múa), tổ trải nghiệm (nấu ăn, đan lưới, làm nông dân) và tổ trải nghiệm thuyền chài bằng tre.

Từ cuối năm 2022 đến tháng 2/2023, khu du lịch thu hút khoảng gần hơn 2000 lượt khách. “Hiện nay, đối tượng khách mục tiêu mà làng du lịch hướng đến là những đoàn khách đến từ nhiều địa phương, ban ngành, doanh nghiệp học tập mô hình du lịch cộng đồng, học sinh, sinh viên và du khách quốc tế”, chị Kiều chia sẻ. Chuyến đi của những đoàn cán bộ, người dân và doanh nghiệp sẽ mang lại doanh thu cho dân làng, đồng thời nó cũng tác động tích cực trong việc đầu tư, hoàn thiện dịch vụ du lịch. Làng du lịch Gò Cỏ không đuổi theo doanh thu, lượt khách mà muốn xây dựng một ngôi làng hạnh phúc. Ở đó người dân là chủ thể thật sự và xây dựng mô hình du lịch bền vững. Mô hình này vừa mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho du khách, vừa đảm bảo hoạt động du lịch diễn ra nhưng không làm thay đổi cuộc sống người dân bản địa.

Làng du lịch Gò Cỏ-Di sản ngàn năm bên bờ biển Quảng Ngãi

Làng du lịch Gò Cỏ-Di sản ngàn năm bên bờ biển Quảng Ngãi

Làng du lịch Gò Cỏ-Di sản ngàn năm bên bờ biển Quảng Ngãi
Khách tham quan sẽ được trải nghiệm những hoạt động thú vị như làm nông dân, đánh cá, làm lưới,… và thưởng thức những đặc sản của vùng đất Quảng Ngãi


Suốt quá trình xây dựng, vận hành mô hình du lịch cộng đồng, làng Gò Cỏ gặp không ít khó khăn nhất là về vấn đề tài chính. Ngoài ra, đa phần dân sống trong làng là người già và trẻ em nên tốc độ hoàn thiện, phát triển mô hình còn chậm. Bằng ý chí, quyết tâm của Hợp tác xã và dân làng, tháng 12/2020, Du lịch cộng đồng Làng Gò Cỏ được UBND tỉnh Quảng Ngãi công nhận là điểm du lịch cộng đồng đầu tiên của tỉnh đạt hạng OCOP 3 sao. Đây là minh chứng khẳng định giá trị của một ngôi làng còn giữ lại không gian văn hóa cổ xưa nhưng vẫn hội nhập vào hơi thở hiện đại để tồn tại và phát triển. Trong tương lai, làng Gò Cỏ sẽ nâng hạng OCOP lên 5 sao. Những hộ kinh doanh thuộc hợp tác xã tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô cơ sở sản xuất, dịch vụ. Bên cạnh đó, làng du lịch sẽ đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực trẻ tham gia quản lý Hợp tác xã. Lập kế hoạch vận động, khuyến khích các hộ gia đình trong làng đưa con em họ quay về quê nhà đóng góp vào hoạt động du lịch. Thời gian tới, hợp tác xã sẽ nhân rộng mô hình du lịch cộng đồng này ở các địa phương và tỉnh thành khác.

Làng du lịch Gò Cỏ-Di sản ngàn năm bên bờ biển Quảng Ngãi

Hợp tác xã Du lịch Cộng đồng Gò Cỏ chú trọng xây dựng mô hình du lịch bền vững

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, chị Kiều khẳng định: “Công viên di sản làng Gò Cỏ chứa đựng nhiều điều liên quan đến lịch sử, văn hóa vật thể và phi vật thể. Để bảo tồn những giá trị đó không chỉ truyền thông mà phải kết hợp di sản, văn hóa với phát triển kinh tế bền vững thì người dân mới có động lực để giữ gìn và phát huy những nét đẹp đó”. Làng Gò Cỏ được xem như “báu vật” vô giá trên dải đất Sa Huỳnh, Quảng Ngãi. Mỗi viên đá, mỗi người dân đều là hiện thân của những giá trị văn hóa quý giá thuộc ngôi làng.

Ngọc Trâm

Tin liên quan

Tin mới hơn

OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
OVN - Xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền là địa chỉ cung ứng rau sạch và các loại nông phẩm nổi tiếng của cả tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho

Tin khác

Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm  OCOP
Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm OCOP
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
Quảng Ngãi:  166 sản phẩm được công nhận OCOP
Quảng Ngãi: 166 sản phẩm được công nhận OCOP
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động