Loading... Loading...

Lâm Bình: Phát triển dịch vụ Homestay gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa

Thứ sáu, 08-10-2021 | 11:08GMT+7
OVN - Phát triển du lịch Homestay gắn với việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc ở huyện Lâm Bình hiện đang trở thành loại hình du lịch trải nghiệm hấp dẫn đối với khách du lịch ở mọi miền của tổ quốc. Đến đây, du khách không chỉ được hòa mình cùng thiên nhiên nguyên sơ mà còn được trải nghiệm nét văn hóa của đồng bào nơi đây.

Thác Khuổi Nhi là một trong những điểm du lịch thu hút đông khách đến tại quần thể du lịch hồ Na Hang – Lâm Bình (Tuyên Quang)
 
Phát huy thế mạnh về du lịch, những năm gần đây huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) tích cực phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo như: Các ngôi nhà sàn của người Tày với dịch vụ Homestay, chè Shan Khau Mút, giảo cổ lam, rau bò khai, thịt dê... để giới thiệu với khách du lịch mỗi khi đến với Lâm Bình. Đây là những “thức ngon”, “vật lạ” mà nhiều du khách nhận xét chỉ có ở Lâm Bình.

Xã Thượng Lâm nổi tiếng với loại hình du lịch Homestay với kiến trúc nhà sàn truyền thống của người Tày. Những ngôi nhà sàn được làm bằng gỗ, không gian xung quanh được người dân chỉnh trang, sắp xếp lại để phù hợp cho khách nghỉ ngơi, thư giãn, trở thành những địa điểm du lịch cộng đồng “hút” khách du lịch. Để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ cũng như quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân nơi đây, năm 2021 UBND huyện Lâm Bình đưa sản phẩm Dịch vụ du lịch cộng đồng và các điểm du lịch Homestay 99 ngọn núi, của Tổ hợp tác dịch vụ Homestay 99 ngọn núi xã Thượng Lâm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Tuyên Quang. Qua đánh giá thẩm định sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao.

Khám phá vẻ đẹp huyền bí của lòng hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình sẽ khiến du khách luôn say đắm.

Nói đến dân tộc Tày, ai cũng nhắc ngay đến hát Then, đàn Tính, bởi đó là “hồn cốt” của người Tày. Chính vì vậy, những năm qua, các tổ, đội văn nghệ, CLB hát Then, đàn Tính ở các địa phương của huyện rất phát triển. Hiện tại các xã, các thôn đã duy trì các câu lạc bộ hát Then, đội văn nghệ homestay để phục vụ khách du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng. Nhờ vậy, hát Then, đàn Tính ngày càng được nhiều người dân ở mọi lứa tuổi tham gia tập luyện, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Tày trên địa bàn.

Tiếng lành đồn xa, với sự bài trí bắt mắt, những sản phẩm độc đáo, không gian nhẹ nhàng đã được các bạn trẻ truyền tai nhau, rồi dần dần rất nhiều khách du lịch đã tìm đến với mong muốn được lưu trú và hòa mình vào thiên nhiên, hoặc đơn giản chỉ để có một tấm hình “check in” thơ mộng làm kỷ niệm. Du khách Đặng Việt Vũ, huyện Yên Sơn tâm sự, anh làm nghề hướng dẫn viên du lịch được hơn 5 năm. Thời gian qua do tình hình dịch Covid-19 kéo dài nên nhu cầu đi du lịch ngoại tỉnh của người dân cũng giảm nhiều. Tuy nhiên, khách nội tỉnh lại có nhu cầu đi du lịch trong tỉnh lại tăng. Đợt nghỉ lễ 2-9 anh kết nối tua để đưa khách lên trải nghiệm 2 ngày 1 đêm tại Lâm Bình. Trong những ngày ở Lâm Bình, đoàn của anh đã đi thăm quan lòng hồ, được thưởng thức các làn điệu dân ca của các dân tộc, được chứng kiến tận mắt nghi lễ nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn… mọi người đều rất hài lòng khi đã lựa chọn Lâm Bình là điểm tham quan. 

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình, vài năm trở lại đây, loại hình du lịch homestay được phát triển trên địa bàn huyện, góp phần thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm. Vì vậy, nếu như năm 2017 toàn huyện mới có 15 hộ làm du lịch cộng đồng, đến nay đã có 30 hộ phát triển loại hình dịch vụ này. Huyện đang tập trung khai thác cảnh quan thiên nhiên đi liền với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá của các dân tộc. Từ đó tạo sự hấp dẫn cho du lịch homestay Lâm Bình đối với đông đảo du khách gần xa.

Mô hình du lịch homestay đang được nhân rộng ở nhiều nơi, đặc biệt là ở các tỉnh miền núi phía bắc. Homestay nếu được thực hiện đúng cách, được quảng bá tốt và được chính quyền quan tâm, sẽ trở thành một trong những cách xóa đói giảm nghèo vô cùng hữu ích cho người dân vùng cao; đặc biệt là những nơi có tiềm năng về du lịch nhưng chưa được khai thác thương mại.
Bài, ảnh: Minh Hoa

Từ Khóa : Lâm Bình, Phát triển dịch vụ Homestay, gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa

Ý kiến bạn đọc