Loading... Loading...

Hấp dẫn ba làng nghề trăm tuổi tại Hội An

Thứ tư, 13-07-2022 | 16:19GMT+7
OVN - Nhắc đến phố cổ Hội An, du khách sẽ nhớ ngay đến những làng nghề truyền thống đã tồn tại hàng trăm năm, mang đậm bản sắc vùng sông nước đã chở thành điểm đến đầy sức hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế.

Độc đáo làng nghề gốm Thanh Hà ở Hội An

Nằm cách khu phố cổ Hội An 3 km về hướng tây, làng nghề gốm Thanh Hà tọa lạc bên bờ sông Thu Bồn. Với lịch sử hình thành và phát triển hơn 500 năm, nghề gốm của làng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 
Độc đáo làng nghề gốm Thanh Hà ở Hội An
Làng nghề gốm Thanh Hà tọa lạc bên bờ sông Thu Bồn cách phố cổ Hội An 3 km (Ảnh ST)

Nguyên liệu chính để sản xuất gốm của làng nghề Thanh Hà là đất sét nâu, được khai thác dọc sông Thu Bồn. Trải qua quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công, các sản phẩm gốm của làng khá phong phú với các loại bát, đĩa, bình, chum, vại và cả những con vật gần gũi.
 
Độc đáo làng nghề gốm Thanh Hà ở Hội An
Gốm của làng nghề Thanh Hà được làm chủ yếu từ đất sét nâu  (Ảnh ST)

Sản phẩm của làng nghề có hai dòng chính là gốm sành nâu (được nung với lửa có mức nhiệt từ 800 đến 1.000 độ C) và gốm đỏ (mức nhiệt dưới 300 độ C). Tại đây, du khách có cơ hội trải nghiệm vẽ, nặn gốm ngay tại nhà dân. 
 
Độc đáo làng nghề gốm Thanh Hà ở Hội An
Đến thăm làng ghề Thanh Hà, du khách có cơ hội trải nghiệm vẽ, nặn gốm ngay tại nhà dân (Ảnh: ST) 
 
Bên cạnh đó, bạn có thể ghé thăm Công viên đất nung, nơi những công trình kiến trúc nổi tiếng của Việt Nam và kỳ quan trên thế giới được tái hiện dưới bàn tay của các nghệ nhân làng nghề gốm Thanh Hà.

Hấp dẫn làng nghề mộc Kim Bồng

Cách làng nghề gốm Thanh Hà chừng 5 km về phía đông là làng nghề mộc Kim Bồng. Khởi phát nghề mộc từ thế kỷ 16, làng nghề Kim Bồng nổi tiếng đất Hội An với những sản phẩm gia dụng, xây dựng và đặc biệt là nghề đóng tàu.
 
Hấp dẫn làng nghề mộc Kim Bồng Hội An
Làng nghề Kim Bồng nổi tiếng đất Hội An với những sản phẩm mộc đặc sắc (Ảnh: ST) 
 
Do nằm ở hạ lưu của một nhánh sông Thu Bồn, nhìn sang bờ bên kia là phố cổ Hội An, nghề đóng tàu của làng nghề Kim Bồng từng phát triển rực rỡ vào giai đoạn đầu những năm 2000. Hiện tại, làng nghề Kim Bồng đang đẩy mạnh nghề mộc thủ công mỹ nghệ để phục vụ du lịch.
 
Độc đáo làng nghề gốm Thanh Hà ở Hội An
Làng nghề Kim Bồng nổi tiếng đất Hội An với những sản phẩm mộc đặc sắc (Ảnh: ST) 

Một trải nghiệm đáng thử ở làng nghề Kim Bồng là dạo quanh khu vực ven sông, chứng kiến những con tàu được kéo lên bờ bằng hệ thống ròng rọc và đường ray, tận hưởng gió trời và nhìn ngắm Hội An từ bên này sông.
 
Độc đáo làng nghề gốm Thanh Hà ở Hội An
Ngoài đồ mộc, làng nghề Kim Bồng còn nổi tiếng ở Hội An với đồ mỹ nghệ, tranh ảnh (Ảnh: ST)

Nếu phía đông của làng Kim Bồng chuyên đóng tàu thuyền, thì phía Tây lại chuyên đồ mỹ nghệ. Đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng nghề Kim Bồng cũng được thể hiện qua những bức tranh phong cảnh phóng khoáng, được bày bán trên con đường chính của làng.

Bình Yên làng nghề trồng rau Trà Quế

Từ làng Kim Bồng đi 9 km về phía bắc, qua trung tâm Hội An, là đến làng nghề trồng rau Trà Quế có tuổi đời 400 năm. Đây cũng là điểm đến được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đến thăm làng nghề rau Trà Quế, du khách sẽ lạc vào một không gian xanh ngát với hàng chục loại rau, nổi bật là rau gia vị, đang được chăm bón tại đây.
 
Độc đáo làng nghề gốm Thanh Hà ở Hội An
Đến thăm làng nghề rau Trà Quế, du khách sẽ lạc vào một không gian xanh ngát với hàng chục loại rau

 
Tại làng nghề rau Trà Quế, du khách sẽ tìm hiểu quy trình trồng rau sạch và thưởng thức những món ăn được chế biến từ rau hái từ vườn. Rau Trà Quế được chăm bằng phân chuồng và bón lót bằng rong vớt ở vùng cuối hạ lưu sông Thu Bồn, tưới bằng nước giếng khoan đã qua xử lý.
 
Độc đáo làng nghề gốm Thanh Hà ở Hội An

Độc đáo làng nghề gốm Thanh Hà ở Hội An
Đến thăm làng nghề rau Trà Quế, du khách sẽ lạc vào một không gian xanh ngát với hàng chục loại rau (Ảnh: ST)

Độc đáo làng nghề gốm Thanh Hà ở Hội An
Tại làng nghề rau Trà Quế, du khách sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình trồng rau (Ảnh: ST)

Dù quy trình trồng rau đang dần tự động hóa, người dân vẫn được kêu gọi giữ bản sắc truyền thống của làng nghề. Du khách có thể chiêm ngưỡng tài nghệ gánh nước tưới rau "hai tay như một" của người nông dân. Bên cạnh đó, những hoạt động du lịch sinh thái tại làng nghề rau Trà Quế cũng rất thu hút khách du lịch. Bạn sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình gieo mầm, đắp đất và tưới nước cho rau hoặc đạp xe thăm thú các vườn rau khắp làng nghề.
Trúc Linh TH

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Sức hấp dẫn ba làng nghề trăm tuổi tại Hội An

Ý kiến bạn đọc