Loading... Loading...

Gia Lai: Đak Đoa nâng tầm sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Thứ sáu, 08-04-2022 | 09:20GMT+7
OVN - Với tiềm năng dồi dào về phát triển du lịch sinh thái và du lịch trải nghiệm, huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) định hướng phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nhằm giới thiệu, quảng bá đến du khách những sản vật của địa phương.

Gắn sao cho các sản phẩm OCOP đặc sản Đak Đoa

Nhắc đến các sản phẩm OCOP huyện Đak Đoa không thể không kể đến các sản phẩm đặc sản như: bộ sản phẩm tiêu hữu cơ Lệ Chí, cà phê Đak Yang, măng le Lệ Chí, khoai mật Lệ Chí.  Đây cũng là những trong những sản phẩm OCOP đạt 4 sao OCOP và thường xuyên góp mặt tại phiên chợ nông sản an toàn của huyện được tổ chức định kỳ 1 tháng/lần.
 
sản phẩm OCOP tiêu biểu của Đak Đoa
Đak Đoa có số lượng sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP nhiều nhất tỉnh Gia Lai (Ảnh: Minh họa)

Ông Nguyễn Tấn Công, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Đak Đoa cho hay: Nhờ xây dựng thành công sản phẩm OCOP và tham gia các phiên chợ kết nối, giới thiệu nông sản, đặc sản địa phương mà sản phẩm của HTX có cơ hội đến gần hơn với khách hàng, đối tác. Theo thống kê, huyện Đak Đoa có số lượng sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP nhiều nhất tỉnh Gia Lai với 25 sản phẩm, trong đó có 8 sản phẩm đạt 4 sao và 17 sản phẩm đạt 3 sao. 

Bà Mlốp, Giám đốc HTX nông nghiệp và dệt thổ cẩm Glar cũng cho rằng, việc địa phương hỗ trợ thành lập HTX để góp phần khôi phục và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Thực tế sản phẩm dệt của HTX phần lớn tiêu thụ ngoài tỉnh thông qua các đơn vị, đối tác đặt hàng và bán lẻ cho du khách. 

“Sau khi đạt sản phẩm OCOP tiêu biểu của Đak Đoa và tham gia trưng bày, triển lãm tại các phiên chợ, hội chợ, sản phẩm của HTX đã được nhiều người biết đến, đơn hàng về nhiều hơn. Nhờ đó, các thành viên có thu nhập ổn định từ nghề dệt truyền thống”, bà Mlốp chia sẻ.
 
Đak Đoa sở hữu chợ phiên nông sản an toàn, sản phẩm OCOP thu hút du khách
Đak Đoa sở hữu chợ phiên nông sản an toàn, sản phẩm OCOP thu hút du khách (Ảnh: minh họa)
 
Ông Nguyễn Kim Anh, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa cho biết, các sản phẩm OCOP đã thực sự khoác “áo mới” cho nông sản, đặc sản địa phương. Từ việc hỗ trợ cho sản phẩm nông sản hoàn thiện các tiêu chuẩn, chất lượng đến việc chỉn chu mẫu mã, bao bì đã giúp nâng tầm giá trị những sản phẩm nông nghiệp địa phương. Đây là đòn bẩy giúp sản phẩm của nông dân làm ra vươn xa và gia tăng mạnh mẽ giá trị.

Đak Đoa  tạo “Cú hích” từ sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Bà Kiều Thu Hương, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đak Đoa cho hay, những năm gần đây, ngành du lịch của Đak Đoa có sự khởi sắc mạnh mẽ kể từ khi đồi cỏ hồng (xã Glar) tạo ấn tượng và thu hút đông đảo du khách đến thưởng lãm, trải nghiệm. 
du lịch OCOP của Đak Đoa có sự khởi sắc mạnh mẽ kể từ khi đồi cỏ hồng (xã Glar)
Du lịch của Đak Đoa khởi sắc mạnh mẽ kể từ khi đồi cỏ hồng (xã Glar) (Ảnh: minh họa)

Từ năm 2017 đến nay, mỗi năm, huyện Đak Đoa đón khoảng trên 19.000 lượt du khách, tăng rất nhiều lần so với trước đây. Bên cạnh “Lễ hội cỏ hồng” thì phiên chợ kết nối nông sản huyện Đak Đoa cũng thu hút du khách tham quan, thưởng thức các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.

Theo ông Nguyễn Kim Anh, Đak Đoa có hầu hết các loại nông sản đặc trưng của Gia Lai. Ngoài ra, huyện còn có những sản phẩm mang đậm dấu ấn địa phương như: khoai lang Lệ Cần, tiêu Lệ Chí… Trong xu thế du lịch khám phá, trải nghiệm ngày một thịnh hành thì đây chính là điểm nhấn để thu hút và níu chân du khách. Đồng thời, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP đã trở thành “điểm tựa” uy tín cho cả nông dân và người tiêu dùng. 

“Để hỗ trợ phân phối, tiêu thụ sản phẩm, huyện Đak Đoa đã xây dựng trang web https://ocopdakdoa.vn/ cũng như khuyến khích HTX, nông dân đa dạng hóa các kênh bán hàng trực tuyến. Thời gian đến, huyện Đak Đoa định hướng một số hộ dân đầu tư loại hình du lịch trải nghiệm nông trại, trong đó nhất định phải xây dựng trên nền tảng “sản xuất xanh”, sản xuất theo hướng hữu cơ”, ông Nguyễn Kim Anh thông tin.
 
Cách trung tâm TP. Pleiku 15 km, có tuyến quốc lộ 19 chạy qua địa bàn, Đak Đoa có lợi thế về giao thương, kết nối. Nơi đây có khí hậu ôn hòa, cư dân sinh sống đa dạng và giàu bản sắc, điều kiện đất đai rộng, một số vùng có thể đầu tư xây dựng thành các khu du lịch như: Công viên đồi thông, khu rừng thông thuộc các xã Glar, Tân Bình, thị trấn Đak Đoa; du lịch sinh thái hồ Ia Băng, du lịch sinh thái-cộng đồng ở xã Hà Đông; ruộng bậc thang ở xã H'Nol; Di tích lịch sử Khu lưu niệm Anh hùng Wừu; làng nghề dệt thổ cẩm xã Glar… 
Bên cạnh đó, Đak Đoa sở hữu chợ phiên nông sản an toàn được huyện tổ chức vào ngày 15 hàng tháng là cơ hội để quảng bá sản phẩm OCOP đến với du khách. 

Bài, ảnh TH: Minh Khuê 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Gia Lai: Đak Đoa nâng tầm sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Ý kiến bạn đọc