Đồng Tháp: Sẽ tổ chức Lễ hội Sen lần thứ nhất nhân dịp sinh nhật Bác
09:39 | 05/04/2022
OVN - Với chủ đề “Sen ngày mới”, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần 1 - năm 2022 dự kiến sẽ diễn ra từ 19 – 21/5, đúng vào dịp sinh nhật Bác (19/5). Song song với sự kiện này, tỉnh Đồng Tháp sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn kết nối du lịch TP. Hồ Chí Minh
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa, Lễ hội Sen Đồng Tháp năm nay với chủ đề “Sen ngày mới” nhằm tôn vinh vẻ đẹp hoa sen gắn với những giá trị kinh tế - văn hóa từ bao đời nay của người dân trồng sen ở Đồng Tháp.
Trong khuôn khổ Lễ hội Sen năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động, như: Trưng bày sản phẩm, tổ chức không gian ẩm thực sen - quà lưu niệm - đặc sản từ sen; xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen; cuộc thi Người đẹp Đất sen hồng, cuộc thi chụp ảnh đẹp, sáng tác ca khúc về Đồng Tháp; khu trải nghiệm sen đa sắc và trưng bày sen ngày mới; tổ chức Famtrip “Một thoáng Đồng Tháp”.
Song song với sự kiện này, tỉnh Đồng Tháp sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn kết nối du lịch TP. Hồ Chí Minh - Đồng bằng sông Cửu Long lần 2.
Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, chủ đề Sen phải được thể hiện xuyên suốt trong tất cả hoạt động; có sự kết nối giữa huyện Tháp Mười – địa danh gắn liền với hoa Sen với các địa phương trong tỉnh; quan tâm phát triển các sản phẩm ẩm thực – quà lưu niệm – đặc sản từ Sen. Cùng với đó, nghiên cứu tổ chức tôn vinh người trồng sen, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến sản phẩm từ Sen; tổ chức các hoạt động thu hút người dân tham gia vào Lễ hội Sen.
Diễn đàn là chuỗi sự kiện nhằm tăng cường tính hợp tác và liên kết giữa các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long với Bộ, ngành Trung ương và các địa phương khác trên cả nước; là cơ sở để đẩy mạnh và phát huy tiềm năng về sản phẩm OCOP của vùng.
Lễ hội Sen nhằm tôn vinh hoa Sen, phát huy giá trị cho các sản phẩm từ cây Sen Đồng Tháp (Ảnh minh họa)
Lễ hội Sen cũng là dịp ồng thời cũng là dịp giới thiệu các sản phẩm làm từ sen, để thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen gắn với phát triển du lịch, quảng bá thương hiệu sen Đồng Tháp, tạo ra nét đặc trưng thu hút du khách trong và ngoài nước.Trong khuôn khổ Lễ hội Sen năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động, như: Trưng bày sản phẩm, tổ chức không gian ẩm thực sen - quà lưu niệm - đặc sản từ sen; xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen; cuộc thi Người đẹp Đất sen hồng, cuộc thi chụp ảnh đẹp, sáng tác ca khúc về Đồng Tháp; khu trải nghiệm sen đa sắc và trưng bày sen ngày mới; tổ chức Famtrip “Một thoáng Đồng Tháp”.
Cùng với ẩm thực, các sản phẩm quà lưu niệm sẽ được quảng bá tại Lễ hội Sen Đồng Tháp Tháp (Ảnh minh họa)
Cùng với ẩm thực, các sản phẩm quà lưu niệm sẽ được quảng bá tại Lễ hội Sen Đồng Tháp Tháp (Ảnh minh họa)
Song song với sự kiện này, tỉnh Đồng Tháp sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn kết nối du lịch TP. Hồ Chí Minh - Đồng bằng sông Cửu Long lần 2.
Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, chủ đề Sen phải được thể hiện xuyên suốt trong tất cả hoạt động; có sự kết nối giữa huyện Tháp Mười – địa danh gắn liền với hoa Sen với các địa phương trong tỉnh; quan tâm phát triển các sản phẩm ẩm thực – quà lưu niệm – đặc sản từ Sen. Cùng với đó, nghiên cứu tổ chức tôn vinh người trồng sen, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến sản phẩm từ Sen; tổ chức các hoạt động thu hút người dân tham gia vào Lễ hội Sen.
Diễn đàn sản phẩm OCOP Đồng Tháp và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long năm 201 (Ảnh minh họa)
Trước sự kiện Lễ Hội Sen, từ ngày 28/4 - 3/5, cũng tại Đồng Tháp diễn ra Diễn đàn sản phẩm OCOP Đồng Tháp và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 với chủ đề “Liên kết cùng phát triển”.
Diễn đàn là chuỗi sự kiện nhằm tăng cường tính hợp tác và liên kết giữa các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long với Bộ, ngành Trung ương và các địa phương khác trên cả nước; là cơ sở để đẩy mạnh và phát huy tiềm năng về sản phẩm OCOP của vùng.
Tin, ảnh TH: Khang Vũ
Tin mới hơn
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
OVN - Xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền là địa chỉ cung ứng rau sạch và các loại nông phẩm nổi tiếng của cả tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho
Tin khác
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.