Loading... Loading...

Đồng Tháp sẽ kết nối trên 50% sản phẩm OCOP với hệ thống siêu thị

Thứ hai, 10-10-2022 | 13:43GMT+7
OVN - Tỉnh Đồng Tháp định hướng, năm 2022, có ít nhất 50 sản phẩm mới được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao trở lên, tiếp tục chuẩn hóa 4 sản phẩm đã gửi hồ sơ dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp quốc gia. Đặc biệt, phấn đấu từ đây đến cuối năm Đồng Tháp có ít nhất 50% số sản phẩm đạt chứng nhận OCOP được kết nối liên kết với các hệ thống siêu thị hoặc trung tâm thương mại.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ông Huỳnh Minh Tuấn, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã tận dụng những giá trị vốn có tại địa phương và đã được thực hiện một cách chặt chẽ, bài bản. Hàng loạt những sản phẩm địa phương được nâng tầm và phổ biến không chỉ tại địa phương mà còn vươn xa hơn nữa, góp phần không nhỏ cho sự phát triển chung của tỉnh nhà. 
 
Đồng Tháp tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình OCOP

Đồng Tháp tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình OCOP (Ảnh: Int)

Trên cơ sở những thành công đó, năm 2022, Đồng Tháp tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình OCOP góp phần chuyển dịch kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân và thực hiện hiệu quả Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới; bảo vệ môi trường, bảo tồn các giá trị truyền thống tốt đẹp, nâng cao khả năng cạnh tranh các sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.

Theo Kế hoạch năm 2022, tỉnh Đồng Tháp đề ra mục tiêu có ít nhất 50 sản phẩm mới được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao trở lên. Tiếp tục chuẩn hóa 4 sản phẩm đã gửi hồ sơ dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp quốc gia gồm hạt sen sấy; mít sấy của Công ty TNHH Nam Huy; bánh phồng chay cao cấp hạt sen của Công ty CP Xuất nhập khẩu Nguyên Hậu và xoài sấy dẻo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ thực phẩm Việt Đức) đủ điều kiện công nhận sản phẩm 5 sao OCOP.
 
Đồng Tháp tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình OCOP

Sản phẩm OCOP Đồng Tháp tham gia trưng bày, quảng bá và gới thiệu sản phẩm (Ảnh minh họa: INT)

Tiếp đó, sẽ có ít nhất 50% sản phẩm OCOP chứng nhận năm 2019 tham gia đánh giá, phân hạng lại năm 2022, có ít nhất 5 sản phẩm được chứng nhận năm 2020 – 2021 được chuẩn hóa nâng hạng lên 4 sao và tiềm năng 5 sao. Đồng thời, triển khai thực hiện 2 mô hình điểm (Dự án làng văn hoá Sa Đéc, Dự án các sản phẩm từ sen, huyện Tháp Mười), xây dựng Dự án phát triển sản phẩm xoài chế biến - Cao Lãnh sau khi được Bộ NN-PTNT phê duyệt thực hiện giai đoạn 2022 - 2025.

Năm 2022, Đồng Tháp cũng phấn đấu duy trì 100% cán bộ quản lý Chương trình OCOP các cấp được đào tạo tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý, triển khai thực hiện chương trình và 100% các doanh nghiệp, HTX, chủ hộ có đăng ký sản xuất kinh doanh tham gia Chương trình OCOP được đào tạo, tập huấn kiến thức chuyên môn quản lý, kinh doanh.
 
Đồng Tháp hỗ trợ 100% sản phẩm OCOP được đưa lên ít nhất tại một sàn giao dịch thương mại điện tử

Đồng Tháp hỗ trợ 100% sản phẩm OCOP được đưa lên ít nhất tại một sàn giao dịch thương mại điện tử (Ảnh minh họa: Int)

Ngoài những mục tiêu chính trên, Đồng Tháp cũng đang định hướng xúc tiến bán hàng thông qua các sàn thương mại điện tử. Từ việc vận dụng công nghệ thông tin 4.0 và sự phát triển của mạng lưới internet ngày nay, Đồng Tháp muốn tận dụng điều này nhằm đưa các phẩm phẩm của OCOP đi xa hơn.  Theo đó, Đồng Tháp phấn đấu từ đây đến cuối năm có ít nhất 50% số sản phẩm đạt chứng nhận OCOP được kết nối liên kết với các hệ thống siêu thị hoặc trung tâm thương mại.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ 100% sản phẩm OCOP được đưa lên ít nhất tại một sàn giao dịch thương mại điện tử trong nước. Đồng thời, còn đưa ra mô hình thí điểm tổ chức vận hành không gian khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các dự án khởi nghiệp tạo nền tảng chuẩn hóa các sản phẩm tiềm năng OCOP.
 
Tính đến đầu năm 2022, Đồng Tháp đã có hơn 265 sản phẩm được chứng nhận sao OCOP. Đây là một con số không nhỏ đối với một tỉnh có đặc thù về nông nghiệp và còn trong giai đoạn chuyển mình như Đồng Tháp.Trong đó, đã có những cái tên nổi trội tạo dựng được thành tích đáng kể khi vươn mình ra “biển lớn”. 
 
Bài và ảnh TH: Minh Khang 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Đồng Tháp sẽ kết nối trên 50% sản phẩm OCOP với hệ thống siêu thị

Ý kiến bạn đọc