Loading... Loading...

Đồng Hỷ - Điểm sáng trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP Thái Nguyên

Thứ tư, 23-03-2022 | 10:30GMT+7
OVN - Huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP từ năm 2019, đến nay đã cho thấy những hiệu quả thiết thực. Các hình thức sản xuất, kinh doanh sản phẩm đậm chất truyền thống có tiềm năng phát triển được khai thác và phát huy đã góp phần thay đổi diện mạo về mặt kinh tế khu vực nông thôn.
Tính đến nay, toàn huyện Đồng Hỷ đã có 31 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao đến 5 sao. Đồng Hỷ đang là địa phương đi đầu toàn tỉnh Thái Nguyên về số lượng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
 
Một số sản phẩm OCOP tiêu biểu của huyện Đồng Hỷ

Một số sản phẩm OCOP tiêu biểu của huyện Đồng Hỷ

Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP chính thức triển khai tại Đồng Hỷ từ đầu năm 2019 với mục đích là phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương. Qua 3 năm thực hiện chương trình, toàn huyện đã có 31 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, trong đó có 1 sản phẩm 5 sao cấp Quốc gia (sản phẩm miến Việt Cường); 21 sản phẩm đạt 4 sao; 09 sản phẩm 3 sao. Thông qua phát triển các sản phẩm OCOP đã góp phần thúc giá trị sản phẩm thu hoạch trên 01 ha đất nông nghiệp Đồng Hỷ tăng từ 110 triệu năm 2020 lên 115,9 triệu đồng năm 2021.

Nhắc đến sản phẩm OCOP của huyện Đồng Hỷ không thể không nhắc đến sản phẩm Miến dong Việt Cường của HTX Miến Việt Cường, xã Hóa Thượng. Năm 2021, vượt qua 43 sản phẩm của 12 tỉnh, thành phố trong cả nước, sản phẩm Miến dong Việt Cường đã được Hội đồng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia công nhận đạt chuẩn 5 sao, giá trị thương hiệu càng được khẳng định, thị trường theo đó ngày càng được mở rộng. Theo ông Nguyễn Văn Ba, Giám đốc HTX Miến Việt Cường, việc đạt được sản phẩm OCOP 5 sao như một giấy thông hành, khách hàng ngày càng tin tưởng sử dụng sản phẩm.
 
Miến Việt Cường, việc đạt được sản phẩm OCOP tiêu biểu huyện Đồng Hỷ

Miến Việt Cường, việc đạt được sản phẩm OCOP tiêu biểu huyện Đồng Hỷ

Hợp tác xã Tuyết Hương (xã Hóa Trung, huyện Chiêm Hóa) được thành lập năm  2012 với ngành nghề kinh doanh chính là trồng, sản xuất, chế biến và kinh doanh chè. HTX có 13 hộ thành viên với 15ha chè nguyên liệu được chứng nhận sản xuất chè sạch, theo tiêu chuẩn VietGAP; sản lượng chè búp tươi đạt khoảng 150 tấn/năm. Việc coi trọng chất lượng sản phẩm, tích cực cải tiến mẫu mã bao bì và chỉ bán ra thị trường những sản phẩm chè sạch, an toàn cho người tiêu dùng giúp các sản phẩm chè của HTX Tuyết Hương ngày càng được ưa chuộng trên thị trường. Đến nay, HTX có 8 dòng sản phẩm thì có 5 sản phẩm đã được chứng nhận đạt sản phẩm OCOP 4 sao.
 
 sản phẩm OCOP - Diện tích trồng chè sạch, theo tiêu chuẩn VietGAP của Đồng Hỷ ngày càng mở rộng

 cDiện tích trồng chè sạch, theo tiêu chuẩn VietGAP của Đồng Hỷ ngày càng mở rộng

Đánh giá về kết quả thực hiện chương trình sản phẩm OCOP của huyện Đồng Hỷ, ông Trần Nho Hưởng, Phó Chánh văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên nhận định: “Sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án mỗi xã một sản phẩm OCOP đến nay, Đồng Hỷ đã có 31 sản phẩm, là đơn vị có số lượng sản phẩm OCOP đạt sao dẫn đầu trong toàn tỉnh. Đặc biệt là Đồng Hỷ đã có sản phẩm 5 sao (toàn quốc có 20 sản phẩm 5 sao, trong đó Thái Nguyên có 2 sản phẩm thì 1 sản phẩm của Đồng Hỷ). Đây là kết quả rất là phấn khởi có tác dụng thúc đẩy chương trình mỗi xã một sản phẩm của huyện Đồng Hỷ nói riêng cũng như của tỉnh Thái Nguyên nói chung”.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP gắn với chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn,  HĐND huyện Đồng Hỷ đã ban hành Nghị quyết thông qua Đề án phát triển nông nghiệp huyện giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, trong đó, một trong những mục tiêu đề ra là đến năm 2025 có ít nhất 15 sản phẩm OCOP được chứng nhận, đến năm 2030 có 30 sản phẩm OCOP được chứng nhận, trong đó có 1 sản phẩm OCOP đạt hạng 5 sao.

Bài, ảnh: Hà Trang TH

Ý kiến bạn đọc