Đak Đoa - Gia Lai: Tạo “Cú hích” từ sản phẩm OCOP gắn với du lịch

OVN - Với tiềm năng dồi dào về phát triển du lịch sinh thái và du lịch trải nghiệm, huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) định hướng phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nhằm giới thiệu, quảng bá đến du khách những sản vật của địa phương.

Gắn sao cho các sản phẩm OCOP đặc sản Đak Đoa

Nhắc đến các sản phẩm OCOP huyện Đak Đoa không thể không kể đến các sản phẩm đặc sản như: bộ sản phẩm tiêu hữu cơ Lệ Chí, cà phê Đak Yang, măng le Lệ Chí, khoai mật Lệ Chí. Đây cũng là những trong những sản phẩm OCOP đạt 4 sao OCOP và thường xuyên góp mặt tại phiên chợ nông sản an toàn của huyện được tổ chức định kỳ 1 tháng/lần.

sản phẩm OCOP tiêu biểu của Đak Đoa
Đak Đoa có số lượng sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP nhiều nhất tỉnh Gia Lai (Ảnh: Minh họa)


Ông Nguyễn Tấn Công, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Đak Đoa cho hay: Nhờ xây dựng thành công sản phẩm OCOP và tham gia các phiên chợ kết nối, giới thiệu nông sản, đặc sản địa phương mà sản phẩm của HTX có cơ hội đến gần hơn với khách hàng, đối tác. Theo thống kê, huyện Đak Đoa có số lượng sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP nhiều nhất tỉnh Gia Lai với 25 sản phẩm, trong đó có 8 sản phẩm đạt 4 sao và 17 sản phẩm đạt 3 sao.

Bà Mlốp, Giám đốc HTX nông nghiệp và dệt thổ cẩm Glar cũng cho rằng, việc địa phương hỗ trợ thành lập HTX để góp phần khôi phục và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Thực tế sản phẩm dệt của HTX phần lớn tiêu thụ ngoài tỉnh thông qua các đơn vị, đối tác đặt hàng và bán lẻ cho du khách.

“Sau khi đạt sản phẩm OCOP tiêu biểu của Đak Đoa và tham gia trưng bày, triển lãm tại các phiên chợ, hội chợ, sản phẩm của HTX đã được nhiều người biết đến, đơn hàng về nhiều hơn. Nhờ đó, các thành viên có thu nhập ổn định từ nghề dệt truyền thống”, bà Mlốp chia sẻ.

Đak Đoa sở hữu chợ phiên nông sản an toàn, sản phẩm OCOP thu hút du khách
Đak Đoa sở hữu chợ phiên nông sản an toàn, sản phẩm OCOP thu hút du khách (Ảnh: minh họa)

Ông Nguyễn Kim Anh, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa cho biết, các sản phẩm OCOP đã thực sự khoác “áo mới” cho nông sản, đặc sản địa phương. Từ việc hỗ trợ cho sản phẩm nông sản hoàn thiện các tiêu chuẩn, chất lượng đến việc chỉn chu mẫu mã, bao bì đã giúp nâng tầm giá trị những sản phẩm nông nghiệp địa phương. Đây là đòn bẩy giúp sản phẩm của nông dân làm ra vươn xa và gia tăng mạnh mẽ giá trị.

Đak Đoa tạo “Cú hích” từ sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Bà Kiều Thu Hương, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đak Đoa cho hay, những năm gần đây, ngành du lịch của Đak Đoa có sự khởi sắc mạnh mẽ kể từ khi đồi cỏ hồng (xã Glar) tạo ấn tượng và thu hút đông đảo du khách đến thưởng lãm, trải nghiệm.

du lịch OCOP của Đak Đoa có sự khởi sắc mạnh mẽ kể từ khi đồi cỏ hồng (xã Glar)
Du lịch của Đak Đoa khởi sắc mạnh mẽ kể từ khi đồi cỏ hồng (xã Glar) (Ảnh: minh họa)


Từ năm 2017 đến nay, mỗi năm, huyện Đak Đoa đón khoảng trên 19.000 lượt du khách, tăng rất nhiều lần so với trước đây. Bên cạnh “Lễ hội cỏ hồng” thì phiên chợ kết nối nông sản huyện Đak Đoa cũng thu hút du khách tham quan, thưởng thức các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.

Theo ông Nguyễn Kim Anh, Đak Đoa có hầu hết các loại nông sản đặc trưng của Gia Lai. Ngoài ra, huyện còn có những sản phẩm mang đậm dấu ấn địa phương như: khoai lang Lệ Cần, tiêu Lệ Chí… Trong xu thế du lịch khám phá, trải nghiệm ngày một thịnh hành thì đây chính là điểm nhấn để thu hút và níu chân du khách. Đồng thời, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP đã trở thành “điểm tựa” uy tín cho cả nông dân và người tiêu dùng.

“Để hỗ trợ phân phối, tiêu thụ sản phẩm, huyện Đak Đoa đã xây dựng trang web https://ocopdakdoa.vn/ cũng như khuyến khích HTX, nông dân đa dạng hóa các kênh bán hàng trực tuyến. Thời gian đến, huyện Đak Đoa định hướng một số hộ dân đầu tư loại hình du lịch trải nghiệm nông trại, trong đó nhất định phải xây dựng trên nền tảng “sản xuất xanh”, sản xuất theo hướng hữu cơ”, ông Nguyễn Kim Anh thông tin.

Cách trung tâm TP. Pleiku 15 km, có tuyến quốc lộ 19 chạy qua địa bàn, Đak Đoa có lợi thế về giao thương, kết nối. Nơi đây có khí hậu ôn hòa, cư dân sinh sống đa dạng và giàu bản sắc, điều kiện đất đai rộng, một số vùng có thể đầu tư xây dựng thành các khu du lịch như: Công viên đồi thông, khu rừng thông thuộc các xã Glar, Tân Bình, thị trấn Đak Đoa; du lịch sinh thái hồ Ia Băng, du lịch sinh thái-cộng đồng ở xã Hà Đông; ruộng bậc thang ở xã H'Nol; Di tích lịch sử Khu lưu niệm Anh hùng Wừu; làng nghề dệt thổ cẩm xã Glar…
Bên cạnh đó, Đak Đoa sở hữu chợ phiên nông sản an toàn được huyện tổ chức vào ngày 15 hàng tháng là cơ hội để quảng bá sản phẩm OCOP đến với du khách.

Bài, ảnh TH: Minh Khuê



Tin liên quan

Tin mới hơn

Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
OVN - Xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền là địa chỉ cung ứng rau sạch và các loại nông phẩm nổi tiếng của cả tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho
Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm  OCOP
Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm OCOP
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.

Tin khác

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
Quảng Ngãi:  166 sản phẩm được công nhận OCOP
Quảng Ngãi: 166 sản phẩm được công nhận OCOP
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
OVN - Những năm gần đây, cùng với bảo đảm chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) chú trọng đầu tư mẫu mã, cải tiến công nghệ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động